Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam khẳng định cam kết chống biến đổi khí hậu ở COP21

Trong chuyến thăm Pháp, Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu sẽ dự Hội nghị COP21, khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.

Chiều 29/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp để tham dự Hội nghị COP21. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Chiều 29/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp để tham dự Hội nghị COP21. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 29/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp để tham dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP21) trong hai ngày (30/11-1/12).

Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn tại Sân bay Quốc tế Charles de Gaulle, Paris, có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Đại diện Ban tổ chức Hội nghị COP21.

COP21 là một trong những hội nghị toàn cầu lớn nhất trong năm 2015. Dự kiến khoảng 40.000 đại biểu từ khắp các nơi trên thế giới sẽ tham dự. Mục tiêu chính của COP21 là thông qua một khuôn khổ pháp lý toàn cầu mới về biến đổi khí hậu cho giai đoạn sau năm 2020 (gọi là Thỏa thuận Paris 2015). Theo đó, các nước cam kết cắt giảm lượng khí thải nhằm hạn chế tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức dưới 2 độ C vào cuối thế kỷ XXI so với thời kỳ tiền công nghiệp 1850-1990.

Phiên họp cấp cao dành cho các nguyên thủ, lãnh đạo các quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày đầu tiên của Hội nghị COP21 (ngày 30/11). Tổng thống Cộng hòa Pháp Francois Hollande sẽ chủ trì phiên khai mạc hội nghị. Tham gia phát biểu tại phiên khai mạc còn có Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Chủ tịch COP20 - Peru và Chủ tịch COP21 - Pháp.

Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự Hội nghị COP21 nhằm khẳng định cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực chung cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời nhằm thúc đẩy và tăng cường hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế để tìm kiếm nguồn hỗ trợ quốc tế cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm làm việc tại Cộng hòa Pháp lần này, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cũng sẽ có các buổi làm việc với một số bộ, ngành, địa phương của Pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Tiếp Tổng thư ký Hội nghị Pháp - Việt

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Jean Pierre Archambault, Tổng thư ký Hội hữu nghị Pháp-Việt. Ảnh VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Jean Pierre Archambault, Tổng thư ký Hội hữu nghị Pháp-Việt. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 29/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Jean Pierre Archambault, Tổng thư ký Hội hữu nghị Pháp - Việt.

Cảm ơn sự gắn bó, tình đoàn kết và sự giúp đỡ quý báu của Hội hữu nghị Pháp - Việt và cá nhân ông Jean Pierre Archambault đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng đất nước ngày nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết trong thời gian tham dự Hội nghị COP 21 sẽ có các cuộc hội kiến, gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao Pháp và một số tập đoàn kinh tế lớn của Pháp để cùng trao đổi các biện pháp nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị và đẩy mạnh hợp tác thiết thực giữa hai nước.

Thủ tướng khẳng định tình đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam với nhân dân Pháp trước những mất mát do các vụ tấn công khủng bố gây ra gần đây tại Paris; tin tưởng với những biện pháp mà Pháp đang triển khai, những kẻ khủng bố sẽ bị trừng trị thích đáng.

Hoan nghênh Hội hữu nghị Pháp - Việt  đã nỗ lực tăng cường trao đổi, giao lưu, đóng góp vào phát triển quan hệ hợp giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các chương trình, dự án, hoạt động của Hội hữu nghị Pháp-Việt thời gian qua, nhất là giúp đỡ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, giải quyết các vấn đề phát triển bền vững, giảm nghèo, cũng như tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Hội thảo Việt Nam ngày nay, đồng tác giả Lời kêu gọi tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và hòa bình ở Biển Đông

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng cá nhân ông Tổng thư ký và Hội hữu nghị Pháp - Việt sẽ ngày càng đóng vai trò tích cực trong phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp, là cầu nối giúp cho bạn bè Pháp và quốc tế ngày càng hiểu và yêu mến Việt Nam hơn.

Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian tiếp, Tổng thư ký Hội hữu nghị Pháp - Việt Jean Pierre Archambault cho rằng, sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị COP 21 lần này sẽ góp phần tích cực vào những quyết sách và thành công chung của hội nghị.

Nhắc lại dấu mốc quan hệ Hội hữu nghị Pháp - Việt từ năm 1961, ông nhấn mạnh, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước là nền tảng vững chắc để vun đắp cho quan hệ hữu nghị và đẩy mạnh hợp tác song phương Pháp - Việt ngày càng thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tổng thư ký Jean Pierre Archambault khẳng định: Hội hữu nghị Pháp - Việt tiếp tục triển khai các chương trình, dự án ngày càng thiết thực hơn, nhất là trong giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam và các hoạt động nhân đạo khác ở Việt Nam, đồng thời tiếp tục đóng góp tích cực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa các địa phương của hai nước nói riêng.

Cộng đồng kiều bào là bộ phận không thể tách rời của dân tộc

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ và nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt tại Pháp. Ảnh VGP/ Nhật Bắc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ và nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt tại Pháp. Ảnh: VGP/ Nhật Bắc

Nhân chuyến đi dự Hội nghị COP 21, chiều tối 29/11 (giờ địa phương), tại Thủ đô Paris, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ và nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp.

Cho biết những nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của đất nước cũng như những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Pháp và giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu thời gian qua; đồng thời nhấn mạnh mục đích tham dự Hội nghị COP 21 của đoàn đại biểu Việt Nam lần này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước của bà con kiều bào đang học tập, làm ăn, sinh sống tại Pháp; đánh giá cao những đóng góp tích cực của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trong thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Pháp ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp luôn nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước; thực hiện tốt việc hỗ trợ, công tác bảo hộ công dân; không ngừng thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Pháp phát triển hiệu quả và sâu rộng hơn nữa; chủ động, sáng tạo trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đồng thời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận quan trọng, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, mong muốn bà con người Việt tại Pháp tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống, chấp hành tốt luật pháp nước sở tại, duy trì, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và luôn hướng về cội nguồn quê hương đất nước; là cầu nối góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Pháp trên các lĩnh vực.

Thủ tướng lên đường thăm làm việc tại châu Âu

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu tại Pháp, thăm làm việc tại EU.

http://baochinhphu.vn/Tin-noi-bat/Cong-dong-kieu-bao-la-bo-phan-khong-the-tach-roi-cua-dan-toc/242574.vgp

Theo Nguyễn Hoàng/Báo Chính phủ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới