Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan

Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại và gọi đây là bước tiến tích cực của đại diện hai nước.

“Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23/7 của Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam. Theo đó, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ sẽ không áp dụng biện pháp điều chỉnh thương mại đối với Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm 24/7 trả lời khi được hỏi về quyết định của USTR.

Viet Nam hoan nghenh viec My go bo de doa thue quan anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, đây là bước đi tích cực, nối tiếp thỏa thuận ngày 19/7 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ. Theo đó, hai bên đã nhất trí với một giải pháp cho vấn đề đang được điều tra.

“Đây cũng là kết quả đối thoại xây dựng và thiện chí của cả hai bên, nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương, hướng tới xây dựng quan hệ ổn định và bền vững, có lợi cho cả hai nước trên tinh thần đối tác toàn diện”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Trước đó vào ngày 23/7, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố quyết định chính thức trong cuộc điều tra Mục 301 về các hoạt động tiền tệ của Việt Nam. USTR xác định sẽ không có hành động thuế quan nào chống lại Việt Nam.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai bày tỏ sự ghi nhận khi Việt Nam cam kết giải quyết các quan ngại của Mỹ trong lĩnh vực tiền tệ, đồng thời coi đây là hình mẫu quan trọng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bà Tai cho biết thêm trong thời gian tới, với sự phối hợp của Bộ Tài chính, USTR sẽ làm việc với phía Việt Nam để đảm bảo việc thực hiện, đồng thời sẽ tiếp tục kiểm tra thông lệ tiền tệ của các đối tác thương mại lớn khác.

Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan với Việt Nam

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố quyết định về cuộc điều tra Mục 301 về các hoạt động tiền tệ của Việt Nam, xác định sẽ không có hành động thuế quan nào chống lại Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm Việt Nam ngày 28-29/7

Nhận lời mời Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 28-29/7, Bộ Ngoại giao xác nhận trong buổi họp báo thường kỳ.

Việt Nam sẽ nhận thêm 3 triệu liều vaccine Moderna từ Mỹ vào ngày 25/7

Ba triệu liều vaccine Moderna mà Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua cơ chế COVAX sẽ tới Việt Nam vào chủ nhật này (ngày 25/7), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm