Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam hết sức quan ngại việc TQ lắp vũ khí ở Trường Sa

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hết sức quan ngại trước thông tin Trung Quốc triển khai vũ khí tại đảo nhân tạo nước này xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 16/12, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về hình ảnh vệ tinh của Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, CSIS) cho thấy Trung Quốc dường như đã triển khai hệ thống vũ khí tại 07 cấu trúc địa lý ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam hết sức quan ngại về thông tin này".

Trung Quoc dua he thong phong khong den Truong Sa anh 1
Ảnh vệ tinh hôm 23/11 cho thấy vị trí pháo phòng không trên đá Tư Nghĩa mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam. Ảnh: CSIS.

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi phản đối mọi hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, phản đối các hoạt động quân sự hóa, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông”, người phát ngôn Lê Hải Bình tuyên bố.

Trung Quoc dua he thong phong khong den Truong Sa anh 2
7 cấu trúc nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đồ họa: NYT.

Trước đó, dựa trên hình ảnh thu được từ vệ tinh, Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải cho biết Trung Quốc dường như đã lắp đặt xong hệ thống phòng không và chống tên lửa trên cả 7 cấu trúc nhân tạo xây trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy những thiết bị giống pháo phòng không và Hệ thống Vũ khí Đánh gần ở đá Tư Nghĩa và đá Gaven, hệ thống radar ở đá Chữ Thập.

Trung Quốc bao biện việc lắp vũ khí trái phép ở Trường Sa

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố việc nước này triển khai các thiết bị quân sự trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam là "chính đáng và hợp pháp".

Trung Quốc lắp vũ khí phòng không trái phép ở Trường Sa

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thông báo ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc ngang nhiên lắp các khí tài và vũ khí phòng không ở cả 7 điểm đảo nhân tạo xây trái phép ở Trường Sa.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới