Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam dùng luật FIFA để xác định vé đi tiếp bằng bốc thăm

Việc BTC giải U21 quốc tế áp dụng luật bốc thăm để xác định tấm vé vào bán kết đã vấp phải phản ứng từ HLV U21 Sydney cùng một bộ phận nhỏ từ người hâm mộ trong nước.

Giải U21 quốc tế Báo Thanh niên đang được tổ chức tại Cần Thơ vừa xảy ra chuyện hy hữu. 3 đại diện thuộc bảng B gồm U19 HAGL, U21 Malaysia và U21 Sydney có số điểm, hiệu số bàn thắng thua và tổng số bàn thắng bằng nhau (mỗi đội thắng 1 trận với tỷ số 2-1). Vì điều này mà BTC giải đã quyết định bốc thăm để xác định 2 đội dẫn đầu bảng, qua đó giành tấm vé vào bán kết.

HLV U21 Sydney: 'Đề nghị BTC bỏ kiểu bốc thăm này đi'

Chiến thắng 2-1 của U21 Sydney trước U19 HAGL buộc 3 đội bóng tại bảng B của giải U21 quốc tế phải bốc thăm để chọn 2 đội vào bán kết và may mắn đã đến với đội bóng của bầu Đức.

Theo kết quả bốc thăm, U21 Malaysia đứng thứ nhất tại bảng B, U19 HAGL xếp vị trí thứ 2 còn U21 Sydney đứng bét bảng. Điều này đồng nghĩa đại diện của Australia chính thức nói lời chia tay giải và nhìn hai đối thủ dắt tay nhau vào bán kết.

HLV Corica của U21 Sydney không đồng tình với cách xác định đội đi tiếp bằng bốc thăm. Ảnh: Lê Hồ.
HLV Corica của U21 Sydney không đồng tình với cách xác định đội đi tiếp bằng bốc thăm. Ảnh: Lê Hồ.

Sau lễ bốc thăm, HLV Steve Corica của U21 Sydney tỏ rõ sự thất vọng. Ông cho rằng đội bóng của mình thi đấu nỗ lực và không đáng bị loại theo kiểu bốc thăm. Ông Corica khuyên BTC giải U21 quốc tế nên bỏ kiểu bốc thăm này ở những lần tới. Bằng không, nếu có tham dự giải, ông sẽ cử người khác bốc thay.


Giải U21 quốc tế vừa xảy ra chuyện hy hữu tại bảng B khi các đội phân định thứ hạng bằng cách bốc thăm. Ảnh: Lê Hồ.

Phát biểu của HLV Corica đã tạo ra những phản ứng trái chiều từ dư luận. Phần đa đều đồng tình với cách làm việc của ban tổ chức. Bởi theo họ tỷ lệ may rủi trong bốc thăm được chia đều cho 3 đội, không ai chịu thiệt. Một số nhỏ cho rằng BTC làm việc thiếu chuyên nghiệp. Thay vì bốc thăm, họ có thể căn cứ vào số thẻ phạt (đỏ, vàng) để phân định tấm vé đi tiếp. Đội nào nhận nhiều thẻ phạt nhất sẽ bị loại (tính thẻ đỏ trước).

U19 HAGL vào bán kết nhờ bốc thăm

Ngày 23/10, thất bại 1-2 của U19 HAGL trước U21 Sydney ở giải U21 QT nằm ngoài dự đoán trước giờ bóng lăn, nhưng hoàn toàn hợp lý với những gì các học trò HLV Graechen đã thể hiện.

Trong khi đó, một số người lại đưa ra cách giải quyết khác: các đội đá penalty vòng tròn một lượt. Tuy nhiên, phân định tấm vé đi tiếp kiểu này chẳng khác gì đá cả trận. Bởi nếu mỗi đội đều thắng với cùng một tỷ số tương tự (chẳng hạn như 5-4 và có tổng số cú sút ngang nhau), thì cuối cùng vẫn cần thêm giải pháp khác.

Điều lệ mà FIFA áp dụng tại World Cup 2014 như sau:

5. Thứ hạng các đội tại vòng bảng được sắp xếp theo các tiêu chí sau:

a) Số điểm của mỗi đội trong bảng.
b) Hiệu số bàn thắng bại của mỗi đội trong bảng đấu.
c) số bàn thắng của mỗi đội trong bảng.

Nếu cả ba tiêu chí trên đều bằng nhau thì việc xác định thứ hạng trong bảng tiếp tục được xác định lần lượt theo các tiêu chí:

d) Số điểm ở thành tích đối đầu.
e) Hiệu số bàn thắng bại trong đối đầu.
f) Số bàn thắng trong đối đầu.
g) Ủy ban điều hành FIFA bốc thăm.

Trở lại với cách làm việc của BTC giải U21 quốc tế. Đây là cách làm việc quy củ, hoàn toàn giống với điều lệ mà Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) áp dụng tại sân chơi Olympic hay giải đấu danh giá nhất hành tinh như World Cup. Không chỉ FIFA, Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) cũng áp dụng hình thức trên cho các giải đấu danh của họ như UEFA, Champions League, Europa League. Tương tự, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) cũng áp dùng hình thức này ở Copa America. Ngay tại châu Á, AFC cũng áp dụng luật bốc thăm ở các giải như Asian Cup, Asian Games, SEA Games...

Theo đó, tiêu chí đầu tiên mà các FIFA, UEFA, CONMEBOL hay AFC hướng đến là số điểm trong bảng. Tiếp đó là hiệu số bàn thắng bại (tổng số bàn thắng – tổng số bàn thua), rồi đến tổng số bàn thắng. Trong trường hợp tất cả các tiêu chí trên đều như nhau thì họ sẽ tính đến phương án thành tích đối đầu: như số điểm, hiệu số bàn thắng bại và số bàn thắng. Nếu tất cả các tiêu trí trên đều như nhau thì BTC giải đấu sẽ tiến hành bốc thăm để xác định thứ hạng.

FIFA cũng tính đến phương án bốc thăm tại VCK World Cup nhưng điều này chưa từng xảy ra. Ảnh: Getty Images.

Nếu chiếu theo điều lệ mà FIFA vừa áp dụng tại World Cup 2014 thì việc làm BTC giải U21 quốc tế hoàn toàn đúng. Bởi xét về mọi chỉ số, U19 HAGL, U21 Malaysia và U21 Sydney đều như nhau. Việc HLV Corica phản ứng là không hợp lý. Tuy nhiên, có thể hiểu được tâm trạng của chiến lược gia này, bởi U21 Sydney chơi hay nhưng lại bị loại chỉ vì một lá phiếu may mắn, và bản thân ông chưa từng rơi vào hoàn cảnh trên.

Ông Trần Huy Đức, cán bộ phòng Tổ chức thi đấu của VFF, người trực tiếp điều hành việc bốc thăm tại bảng B giải U21 quốc tế cho biết:

Trước khi các đội tham dự giải, ban tổ chức đã gửi cho họ điều lệ thi đấu bằng tiếng Anh. Căn cứ vào điều lệ giải, trong trường hợp có 2 đội trở lên bằng điểm nhau, thứ hạng của các đội sẽ được xác định dựa trên kết quả đối đầu giữa các đội với nhau theo thứ tự: tổng số điểm, hiệu số của tổng số bàn thắng trừ tổng số bàn thua, tổng số bàn thắng... Nếu tất cả những tiêu chí nêu trên vẫn không phân định được thứ hạng của các đội thì phương án cuối cùng là tổ chức bốc thăm để chọn đội đi tiếp.

Đây là điều hoàn toàn bình thường đối chiếu với luật của FIFA cũng như thông lệ của nhiều giải đấu bóng đá khác. Tuy nhiên, phương án phải tổ chức bốc thăm rất ít khi xảy ra vì hiếm khi nào thành tích đối đầu của các đội lại cân bằng như U19 HAGL, U21 Malaysia và U21 Sydney tại bảng B giải U21 quốc tế Báo Thanh niên năm 2014.

Chia sẻ với nỗi buồn của U21 Sydney sau khi bị loại nhưng việc tổ chức bốc thăm đã diễn ra công khai, minh bạch trước sự chứng kiến của truyền thông và các bên liên quan nên tôi nghĩ không có điều gì khuất tất ở đây cả.


Tiểu Minh - Minh Đức

Bạn có thể quan tâm