Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam dự Hội nghị Tư lệnh Lục quân Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Hội nghị Tư lệnh Lục quân khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPACC) lần thứ 11 sáng 9/9 khai mạc tại Bangkok dưới sự đồng chủ trì của Tư lệnh Lục quân Thái Lan.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự hội nghị.

Với chủ đề “Đảm bảo an ninh bền vững: Quan điểm mới của lực lượng Lục quân các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, hội nghị hướng tới thúc đẩy niềm tin, hiểu biết và hợp tác giữa bộ binh của các nước trong khu vực.

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 9-11/9, trong đó các lãnh đạo lục quân cao cấp sẽ tiến hành thảo luận, tham gia các phiên toàn thể, nghe phát biểu của các vị khách danh dự với mục tiêu phát triển các quan hệ đối tác giữa lục quân các nước thành viên, hướng tới an ninh bền vững.

Viet Nam du Hoi nghi Tu lenh luc quan anh 1
Lãnh đạo IPACC chụp ảnh với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha. Ảnh: TTXVN.

Cùng khung thời gian với IPACC, Hội thảo Quản lý Lục quân Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương (IPAMS) thường niên và Diễn đàn Lãnh đạo Hạ sĩ quan (SELF) cũng sẽ diễn ra tại địa điểm trên. IPAMS sẽ có nhiều chủ đề thảo luận tương tự IPACC nhưng giới hạn ở cấp độ thấp hơn với tướng 3 và 4 sao. Trong khi đó, SELF bao gồm các cuộc thảo luận nhóm và phát triển chuyên môn.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị IPACC, IPAMS và SELF.

Thủ tướng Thái Lan khẳng định hội nghị IPACC, IPAMS, SELF lần này là một nền tảng mở rộng cho tất cả các cấp lãnh đạo lục quân trong khu vực hợp tác nhằm đảm bảo an ninh bền vững. Để bắt kịp được với những thách thức tiềm ẩn truyền thống và phi truyền thống, quân đội các nước phải là công cụ của nhà nước nhằm hậu thuẫn chính phủ gìn giữ sự ổn định và gây dựng nền móng tốt cho quốc gia.

Tư lệnh Lục quân Thái Lan Apirat Kongsompong khẳng định lực lượng lục quân nước này nhận thức được tầm quan trọng của khái niệm Thúc đẩy quan hệ đối tác về sự bền vững.

Viet Nam du Hoi nghi Tu lenh luc quan anh 2
Hội nghị Tư lệnh lục quân khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPACC) lần thứ 11 diễn ra tại Bangkok do Mỹ và Thái Lan đồng chủ trì. Ảnh: Siamrath.

Chủ đề bền vững không chỉ được áp dụng cho các quốc gia thành viên ASEAN mà còn áp dụng cho cả các cơ chế hợp tác khác, trong đó có hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ông cũng bày tỏ hy vọng hội nghị lần này sẽ là nền tảng để cùng lực lượng lục quân khu vực góp phần vào mục tiêu thúc đẩy quan hệ đối tác vì sự bền vững.

Đồng chủ trì lễ khai mạc, Tư lệnh Lục quân Mỹ James C. McConville khẳng định hội nghị này là cơ hội quan trọng để tập hợp các lãnh đạo lục quân nhằm phát triển các quan hệ liên minh, quan hệ đối tác và hợp tác.

Với gần 40 quốc gia, khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bao phủ hơn một nửa diện tích bề mặt Trái Đất với 6 quốc gia đông dân nhất thế giới. Trong Hội nghị IPACC/IPAMS/SELF lần này, lãnh đạo lục quân cấp cao các nước sẽ cùng nhau thảo luận những sự khác biệt, xây dựng niềm tin, giảm thiểu những tính toán sai lầm, giải quyết các thách thức.

Tàu chiến Việt Nam sát cánh cùng các nước tại diễn tập AUMX

Tàu hộ vệ săn ngầm 18 của Hải quân Nhân dân Việt Nam sát cánh cùng chiến hạm của Mỹ và ASEAN trong cuộc diễn tập chung đầu tiên trên biển.

Chuẩn đô đốc Mỹ đánh giá cao đóng góp của VN cho diễn tập hàng hải

Chuẩn đô đốc Murray Joe Tynch đánh giá cao sự chuyên nghiệp của Việt Nam trong quá trình lên kế hoạch và tham gia cuộc diễn tập hàng hải đầu tiên giữa Mỹ và các nước ASEAN.

Theo TTXVN

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới