Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam đoạt 38 giải học sinh giỏi Olympic khu vực và quốc tế

Năm 2018, cả 38/38 lượt học sinh thuộc 7 đội tuyển dự Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương, trong đó có 13 huy chương vàng, 14 huy chương bạc, 11 huy chương đồng.

Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy với 13 huy chương vàng, 2018 cũng là năm đoàn học sinh giỏi của Việt Nam đoạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế so với những năm trước đây.

Đặc biệt, em Nguyễn Phương Thảo, trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, đoạt huy chương vàng, đồng thời đoạt điểm cao nhất tại Olympic Sinh học quốc tế.

Cũng theo thống kê của Bộ GD&ĐT, từ năm 2009 đến nay, kết quả kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế của các đoàn học sinh giỏi Việt Nam có những chuyển biến mạnh mẽ.

Từ năm 2009 đến 2012, số lượng giải thưởng khoảng 30 giải mỗi năm, trong đó số huy chương vàng rất ít. Năm 2009 có ba huy chương vàng, năm 2010 và 2011 mỗi năm đều chỉ có 2 huy chương vàng, năm 2012 có 5 huy chương vàng. 

olympic quoc te anh 1
Biểu đồ thể hiện tổng số huy chương và huy chương vàng các kỳ thi học sinh giỏi Olympic khu vực và quốc tế của Việt Nam từ năm 2009 đến 2018. Ảnh: Vietnam Plus.

Từ năm 2013 đến nay, kết quả các kỳ thi này được cải thiện theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Tổng số huy chương luôn ở mức từ 35 đến 40 giải, thậm chí năm 2014 là 42 giải.

Số lượng huy chương vàng liên tục tăng, trung bình trên 10 huy chương mỗi năm. Trong đó, năm 2017 có 14 huy chương vàng, gấp 7 lần so với các năm 2010 và 2011. 

Một số đội tuyển có thành tích ổn định, đoạt nhiều giải, xếp thứ hạng cao trong các kỳ thi như Toán, Hoá học, Vật lý và Tin học. Nhiều học sinh xuất sắc đoạt hai huy chương vàng trong hai năm liền dự thi hoặc đạt điểm cao nhất (thủ khoa) trong kỳ thi Olympic quốc tế.

Lý giải về những bước tiến này, Bộ GD&ĐT cho rằng đó là do bộ đã có những điều chỉnh tích cực như duy trì và đổi mới kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, chuẩn bị tốt cho việc chọn học sinh dự thi quốc tế.

Bên cạnh đó, chính sách ưu đãi học sinh đoạt giải quốc tế như tuyển thẳng vào các trường đại học, ưu tiên cấp học bổng du học của Nhà nước hoặc của nước ngoài tài trợ đã tạo động lực để học sinh phấn đấu vươn lên đạt thành tích cao.

Nam sinh giành huy chương vàng Olympic Toán học biết đọc từ 3 tuổi

Trước khi đoạt huy chương vàng cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO 2018), Nguyễn Đình Kiên đạt nhiều thành tích từ các cuộc thi quốc tế.

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-dat-38-giai-thi-hoc-sinh-gioi-olympic-khu-vuc-va-quoc-te/528875.vnp

Theo Phạm Mai / Vietnam Plus

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Giáo dục