Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam đề xuất ASEAN nghiên cứu 'du lịch cầu hàng không'

Để khắc phục những ảnh hưởng của dịch Covid-19, Việt Nam đề xuất chuỗi giải pháp đột phá như nghiên cứu “du lịch cầu hàng không”, hình thành khu vực di chuyển an toàn trong ASEAN.

Ngày 9/9, trong khuôn khổ chương trình Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) 41, Ủy ban Kinh tế AIPA có phiên thảo luận về vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch Covid-19.

Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (Trưởng đoàn Việt Nam) nhận định đây là chủ đề mang tính thiết thực, có tính thời sự cấp bách đối với mọi quốc gia thành viên AIPA hiện nay.

Hình thành các khu vực di chuyển an toàn trong ASEAN

Tham gia thảo luận, Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến cho rằng đại dịch Covid-19 không chỉ là cuộc khủng hoảng y tế đơn thuần, mà còn là cuộc khủng hoảng đối với sự phát triển khi các chuỗi cung ứng và thương mại quốc tế bị phá vỡ.

Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khu vực Đông Nam Á sẽ giảm từ 4,4% năm 2019 xuống còn -2,7% trong năm 2020, trước khi phục hồi lên mức 5,2% vào năm 2021.

de xuat nghien cuu "du lich cau hang khong" anh 1

Phiên thảo luận về vai trò Nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch Covid-19 của Ủy ban Kinh tế AIPA. Ảnh: Hải Ninh.

Quan ngại sâu sắc về những tổn thất to lớn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, đoàn Việt Nam mong muốn cộng đồng ASEAN thống nhất thực hiện chuỗi giải pháp mang tính đột phá, khả thi.

Một là thực hiện thúc đẩy nhanh việc trao đổi thông tin liên quan đến du lịch, sức khỏe và các biện pháp cần thiết khác để kiểm soát sự lây lan của đại dịch Covid-19; củng cố sự an tâm trong di chuyển, áp dụng các tiêu chuẩn an toàn và quy trình y tế hỗ trợ di chuyển xuyên biên giới của công dân ASEAN không bị gián đoạn.

Hai là nghiên cứu khái niệm “du lịch cầu hàng không” giữa “các nước xanh lá cây” như một sáng kiến sơ bộ trong quá trình mở cửa lại biên giới, hình thành các khu vực di chuyển an toàn trong ASEAN.

Ba là tiếp tục rà soát và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại, bảo đảm lưu thông hàng hóa và các chuỗi cung ứng trong khu vực không bị gián đoạn; xây dựng chính sách đầu tư thông thoáng, bền vững, có trách nhiệm trong khu vực.

Bốn là thúc đẩy nhanh việc phê chuẩn các hiệp định, thỏa thuận thương mại trong khu vực; đẩy mạnh giám sát nghị viện với việc thực hiện các cam kết về đầu tư và thương mại trong khuôn khổ khu vực và quốc tế.

Năm là tăng cường phát triển cơ sở hạ tầng số, kết nối số, an toàn dữ liệu số, kiến thức và kỹ năng số gắn kết giữa các nước thành viên ASEAN để phát triển kinh tế số; tận dụng các cơ hội của cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm khắc phục bất lợi từ việc đóng cửa nền kinh tế và giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Sáu là xây dựng cơ sở hạ tầng kết nối khu vực, tăng cường kết nối giao thông và sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác tiểu vùng Mê Kông và các tiểu vùng khác của ASEAN.

Không nước nào tồn tại được một mình

Đại diện Brunei đồng tình quan điểm kế hoạch phục hồi kinh tế cần ưu tiên sáng kiến giúp ASEAN nhanh chóng vượt qua những ảnh hưởng, trong đó có nới lỏng đi lại trong khu vực, thúc đẩy thương mại và đầu tư trong nội khối.

Đại diện Campuchia đánh giá đại dịch Covid-19 gây ra cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu và biến thành khủng hoảng kinh tế xã hội chưa từng có. Kinh tế đối mặt tăng trưởng âm toàn cầu, số người rơi vào tình trạng nghèo đói tăng lên. Covid-19 cũng làm đảo ngược phát triển kinh tế hàng thập kỷ.

de xuat nghien cuu "du lich cau hang khong" anh 2

Theo đại diện Campuchia, trong một thế giới toàn cầu hóa, không nước nào tồn tại được một mình, đặc biệt trong tình hình khủng hoảng hiện nay.

Còn đại diện đoàn Malaysia cho rằng các nước trong ASEAN có nhiều điểm chung nên chính sách của bất cứ quốc gia nào cũng có thể được các quốc gia khác học tập, để tránh gặp sai lầm.

Theo nghị sĩ Malaysia, thời điểm này rất cần một cách tiếp cận chung theo hướng địa phương hóa các hoạt động kinh tế. Hầu hết hoạt động kinh tế đã được tích hợp vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng Covid-19 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng này.

Chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với đại dịch Covid-19, đại diện Singapore cho biết nước này mở ra 4 loại ngân sách, gồm quỹ kiên cường, quỹ chống chịu, quỹ đoàn kết và quỹ thống nhất. Bốn quỹ này được Chính phủ hỗ trợ. Bên cạnh đó Singapore còn có chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp giữ việc làm cho người lao động.

Sau khi thảo luận, các đại biểu đã nhất trí thông qua dự thảo Nghị quyết về “Vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau dịch bệnh Covid-19”.

'Xây dựng ASEAN vững mạnh, lấy người dân làm trung tâm'

Tổng bí thư, Chủ tịch nước tin tưởng AIPA 41 sẽ hiện thực hóa mục tiêu xây dựng cộng đồng ASEAN vững mạnh, thực sự hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm