Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam đề nghị Ấn Độ hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính khi điện đàm với Thủ tướng Narendra Modi ngày 10/7 đã đề nghị Ấn Độ hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Trong không khí nồng ấm tình hữu nghị, hợp tác, chân thành, hai thủ tướng đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian tới, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Narendra Modi chúc mừng các thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua, nhất là vừa phòng chống đại dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Ông khẳng định Ấn Độ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, giao lưu hợp tác văn hóa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ có những mối liên kết và gắn bó từ lâu đời, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp và đang ngày càng phát triển tốt đẹp, hiệu quả.

Thu tuong Pham Minh Chinh dien dam thu tuong an do anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 10/7 đã điện đàm với Thủ tướng Cộng hoà Ấn Độ Narendra Modi.

Hai thủ tướng nhất trí tiếp tục duy trì các hoạt động tiếp xúc cấp cao và các cấp bằng hình thức linh hoạt trực tuyến hoặc trực tiếp khi điều kiện dịch bệnh cho phép; phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022 (7/1/1972 - 7/1/2022).

Trong bối cảnh hiện nay, hai nhà lãnh đạo khẳng định hai nước sẽ cùng nhau hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau nhằm sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ Ấn Độ ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận nguồn vaccine bằng nhiều hình thức khác nhau và nhanh nhất, nhiều nhất có thể, đồng thời hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam, tạo điều kiện cho các cơ quan của hai bên trong việc cung ứng vaccine của Ấn Độ cho Việt Nam.

Thủ tướng Ấn Độ hoan nghênh và bày tỏ sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục thúc đẩy, phát huy các cơ chế tham vấn, đối thoại, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, và phối hợp trong các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc, đẩy mạnh hợp tác ứng phó các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Hai bên nhất trí nỗ lực sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 15 tỷ USD/năm thông qua việc tăng cường xúc tiến thương mại, giảm thiểu các rào cản kỹ thuật, hạn chế các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước, nhất là các mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh và đề nghị các doanh nghiệp Ấn Độ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như công nghệ chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ ôtô, công nghệ thông tin và truyền thông, năng lượng tái tạo.

Hai bên nhất trí tăng cường ủng hộ lẫn nhau và phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc, khi hai nước cùng là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong năm 2021.

Hai thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Việt Nam - Cuba thảo luận khả năng phối hợp sản xuất vaccine Covid-19

Tối 1/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh ngày 1/7 điện đàm với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan để trao đổi về quan hệ Việt - Mỹ và các vấn đề quốc tế mà hai nước cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào công việc chung của Liên Hợp Quốc.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm