Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam đang có khoảng 1.500 Startup

Số lượng các sinh viên và thanh niên khởi nghiệp từ công nghệ thông tin đang chiếm tỷ trọng rất lớn do đáp ứng nhu cầu của xã hội dựa trên nền tảng công nghệ.

Đó là thông tin được ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết tại Chương trình Giao lưu Khởi nghiệp 2016. Chương trình với chủ đề “Khởi nghiệp cùng Công nghệ thông tin” do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam tổ chức vừa diễn ra tại chiều 20/5 tại Hà Nội.

Theo ông Phòng, đây là lĩnh vực đầy tiềm năng, tạo điều kiện để cho các bạn trẻ được học hỏi, cọ xát và xu hướng khởi nghiệp từ công nghệ thông tin đang ngày càng tăng.

Starup o Viet nam chu yeu lam cong nghe anh 1
 

Ông Phòng cho biết, thực tế đã có một số dự án khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ thông tin tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp vừa qua đã được áp dụng triển khai vào thực tiễn và đạt được nhiều kết quả tích cực. Như Dự án CTCP Vé Xe Rẻ (vexere.com) – hệ thống đặt vé xe khách trực tuyến, hoạt động thông qua các công ty vận tải chính thức ra đời vào tháng 7/2013. 

Đây là dự án đạt giải Nhì Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia năm 2013, giải Nhì cuộc thi Mekong Challenge 2014 sau một thời gian ngắn triển khai đã nhận được vốn đầu tư từ Quỹ CyberAgent Ventures, Pix Vine Capital.

Hoặc dự án Net Loading của nhóm sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân đạt giải Nhì của cuộc thi Khởi nghiệp 2015. Sau gần 5 tháng nhận giải, đến nay dự án này đã triển khai thực tế và đang nhận được sự quan tâm từ nhà đầu tư nước ngoài và có cơ hội rất lớn được đầu tư để triển khai tới đây.

Chính vì vậy, việc được tăng cường giao lưu, học hỏi trực tiếp từ các doanh nhân đã hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ giúp các Start up có điều kiện sớm triển khai các ý tưởng sáng tạo của mình, thúc đẩy tư duy năng động để sớm hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh và phát triển sản phẩm sáng tạo bằng công nghệ thông tin.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT khẳng định, cuộc cách mạng số đang dẫn dắt thế giới cho phép mỗi một công dân trở thành một doanh nghiệp số, thậm chí có thể trở thành một doanh nghiệp số hoành tráng như trường hợp Nguyễn Hà Đông với sản phẩm Flappy Bird, được biết đến khắp mọi nơi trên thế giới. Theo ông Bình, Việt Nam đang có nhiều cơ hội để tham gia mạnh mẽ vào cuộc cách mạng có thể thay đổi toàn cầu này.

Ông Bình cũng dẫn đánh giá của Google cho rằng, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới trong nhóm nước đang phát triển có số người sử dụng Internet lớn hơn một nửa dân số.

“Không chỉ có vậy, Viện Phát triển Chính trị đánh giá Việt Nam là nước đứng đầu về phát triển ứng dụng app mobile. Thế hệ ấy cực kỳ mạnh, do đó nếu được tạo điều kiện thì lực lượng này sẽ phát triển mạnh mẽ”, ông Bình khẳng định.

Cũng theo ông Bình, Việt Nam hiện đang có khoảng 1.500 doanh nghiệp Startup, trong đó doanh nghiệp công nghệ thông tin có con số vượt trội hơn so với các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác.

“Đây là những tiềm năng rất lớn để cộng đồng Startup Việt Nam phát triển và nắm bắt cơ hội để nhanh chóng bắt kip với trào lưu số hóa nhanh chóng của thế giới. Bởi cơ hội cho những người chậm chân là ngày càng ít hơn rất nhiều”, ông Bình nhấn mạnh.

Chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp, ông Lữ Thành Long, Chủ tịch HĐQT Công ty CP MISA cho rằng, để chuẩn bị khởi nghiệp, các Startup phải biết lập kế hoạch kinh doanh, được cố vấn phản biện về ý tưởng, biết cách thuyết phục và tìm nhà đầu tư để gọi vốn, biết thủ tục pháp lý để thành lập doanh nghiệp và biết cách tổ chức doanh nghiệp để hoạt động. 

Theo đề xuất của ông Long, để hỗ trợ và khuyến khích các Startup, Nhà nước nên thành lập các vườn ươm công nghệ và cho phép có 5 nhân sự trở xuống được sử dụng miễn phí sàn làm việc và thuê thiết bị văn phòng với giá vốn trong vòng 3 năm. Sau 3 năm, nếu doanh nghiệp có số lượng nhân sự tăng nhưng không quá 20 người, thì vẫn được tiếp tục chính sách; không phát triển hoặc phát triển quá quy mô như trên thì bắt buộc phải chuyển ra ngoài.

Bên cạnh đó, vườn ươm công nghệ cũng nên cho phép các Startup trong khu được sử dụng miễn phí các máy móc đắt tiền để thử nghiệm hoặc thí nghiệm công nghệ; thuê các hệ thống máy chủ với mức giá vốn.

“Nếu cần người đầu tư bảo trợ và giúp đỡ để làm sản phẩm, các bạn sinh viên có thể tìm đến Hội đồng tư vấn khởi nghiệp Vinasa; tìm đến các công ty lớn về công nghệ thông tin của Việt Nam như FPT, MISA; quỹ đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp của Nhà nước”, ông Long gửi lời nhắn nhủ tới cộng đồng khởi nghiệp.

Còn bà Thạch Lê Anh, Giám đốc Việt Nam Silicon Valley, đơn vị đã và đang triển khai Đề án "Hệ sinh thái thung lũng Silicon tại Việt nam” cho biết, đề án công nghệ sinh thái khởi nghiệp đã được Thủ tướng phê duyệt.

“Sau khi Chính phủ phê duyệt sẽ có một phần kinh phí để đầu tư cho các dự án khởi nghiệp có tiềm năng. Các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể lên website của chương trình để tìm hiểu thông tin cụ thể về đề án này”, bà Anh cho biết.

Cũng theo bà Anh, năm 2014, quỹ các nhà đầu tư thiên thần có đầu tư cho 4 nhóm khởi nghiệp và đa phần ở nước ngoài vì ở Việt Nam vẫn chưa quen với việc này.

“Tôi hy vọng sau khi đề án này duyệt sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn nữa, góp phần đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp nói chung và khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam nói riêng phát triển mạnh mẽ”, bà Anh nói.

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/viet-nam-dang-co-khoang-1500-startup-152873.html

Theo Hiếu Minh/ĐTCK

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Kinh doanh