Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam đang có cơ hội vàng sau đại dịch Covid-19

“Trong khi các nền kinh tế khác trên thế giới đang phải vật lộn với tác động của dịch Covid-19, Việt Nam lại có cơ hội vàng thu hút FDI từ các công ty EU", Chủ tịch EuroCham nói.

Sáng 30/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) và ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đồng chủ trì hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Với chủ đề “Cải cách quy định hành chính: Chìa khóa thực thi thành công EVFTA”, hội nghị nhằm thảo luận về cải cách hành chính trước thềm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8.

Quan trọng là nỗ lực cải cách

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier nhấn mạnh năm 2020, việc triển khai thành công EVFTA rất quan trọng. Để EVFTA được thực hiện có hiệu lực, điều rất quan trọng là cần những nỗ lực của Việt Nam trong cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư cởi mở cho doanh nghiệp.

Chủ tịch EuroCham cảm ơn Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19 và cho rằng Việt Nam có thể trở thành mô hình thành công trong ứng phó với dịch bệnh. Đây là thời điểm phù hợp để triển khai thành công EVFTA bởi Việt Nam đang phục hồi sau dịch Covid-19 và EVFTA sẽ giúp đẩy mạnh quan hệ giữa Việt Nam và EU.

co hoi vang cua Viet Nam sau dai dich Covid-19 anh 1

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham). Ảnh: VGP.

Khi EVFTA có hiệu lực vào tháng 8, một trong những yếu tố hàng đầu đó là tiếp tục thúc đẩy những tiến bộ tích cực trong cải cách hành chính, hợp lý hóa các điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư và hiện đại hóa khung pháp lý.

Chủ tịch EuroCham cũng cho biết đó là lý do EuroCham xuất bản Sách Trắng (ấn bản thứ 12), nhằm chia sẻ mục tiêu với Chính phủ về thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

“Trong khi các nền kinh tế khác trên thế giới còn đang phải vật lộn với tác động của đại dịch COVID-19, Việt Nam đang có cơ hội vàng để tận dụng EVFTA và thu hút FDI từ các công ty EU - những doanh nghiệp đang tìm kiếm thị trường mở, cạnh tranh và thân thiện với doanh nghiệp”, ông Nicolas Audier nói.

Điểm sáng trong khu vực

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết kể từ năm 2018, đây là hội nghị lần thứ 3 Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Ông Dũng nhắc lại “thời khắc lịch sử” mà cả Việt Nam và EU mong chờ sau chặng đường dài gần 10 năm đàm phán, đó là việc Quốc hội thông qua việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA) vào ngày 8/6.

co hoi vang cua Viet Nam sau dai dich Covid-19 anh 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định Việt Nam tiếp tục nỗ lực cải cách trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Ảnh: VGP.

“Việc triển khai Hiệp định EVFTA và EVIPA sẽ tạo dựng những khuôn khổ ổn định, lâu dài nhằm tối đa hóa tiềm năng hợp tác, đưa quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư tương xứng với tầm vóc của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - EU”, ông Dũng nhấn mạnh.

Một “sự kiện lịch sử” nữa được Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc đến, đó là sự xuất hiện, bùng phát và lan rộng dịch Covid-19 ra nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới. Theo số liệu công bố sáng 30/6, trên thế giới đã có trên 10 triệu người mắc bệnh, trên nửa triệu người tử vong vì đại dịch này.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, đồng lòng của người dân cả nước, đến nay, Việt Nam cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, được quốc tế, doanh nghiệp và người dân đánh giá cao.

Đồng thời, xác lập “trạng thái bình thường mới”, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế.

“Dù dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 chỉ đạt mức 2,7% - 4,9% do nền kinh tế bị tác động cả ở phía cung và cầu, các tổ chức quốc tế vẫn đánh giá Việt Nam là một trong số ít nước đạt được mức tăng trưởng dương và có ảnh hưởng của dịch thấp hơn các nước khác”, ông Dũng nói.

co hoi vang cua Viet Nam sau dai dich Covid-19 anh 3

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VGP.

Dẫn bản tin cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2020 của Ngân hàng Thế giới, ông Dũng nhấn mạnh “Việt Nam là điểm sáng trong khu vực, nền kinh tế Việt Nam có thể khởi sắc trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội trên toàn quốc kể từ ngày 23/4”.

Tại hội nghị này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh muốn lắng nghe ý kiến thẳng thắn từ phía các doanh nghiệp, chia sẻ rõ khó khăn, vướng mắc và khuyến khích doanh nghiệp hiến kế cho Chính phủ để tháo gỡ các rào cản đó.

Ông cũng đề nghị lãnh đạo các bộ ngành lắng nghe ý kiến doanh nghiệp và trao đổi trực tiếp với tinh thần thẳng thắn, không né tránh.

Tại hội nghị, hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính đã nghe và cùng các bộ ngành thảo luận xoay quanh nhiều nhóm vấn đề khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp châu Âu như nhóm ngành dược phẩm, trang thiết bị y tế, sở hữu trí tuệ, nông nghiệp, công nghiệp ôtô, xe máy, công nghệ số, thuế và chuyển giá, du lịch-khách sạn…

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định trong năm 2020 và những năm tiếp theo, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025, kiểm soát chặt chẽ các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tăng cường thừa nhận lẫn nhau.

Đồng thời, thủ tục hành chính trên môi trường điện tử được tích cực triển khai thực hiện; thúc đẩy giao dịch điện tử, tập trung lựa chọn, cung cấp trên môi trường điện tử các thủ tục hành chính có nhu cầu lớn, liên quan nhiều đến hoạt động của người dân, doanh nghiệp nhằm giảm chi phí xã hội và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Đối với một số quy định bất cập tại các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến độ trình Quốc hội ban hành để sớm được thực thi trên thực tế.

Để kịp thời ứng phó với đại dịch Covid-19 cũng như chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống cho nhân dân, người lao động, Chính phủ, Thủ tướng đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp mạnh mẽ.

Trong đó có việc giải quyết công việc trên môi trường điện tử, phi giấy tờ; tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành.

Từ đầu năm tới nay, Chính phủ tiếp tục cắt giảm 239 điều kiện kinh doanh, nâng tổng số điều kiện kinh doanh được cắt giảm từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV đến nay là 3.893/6.191 điều kiện kinh doanh; cắt giảm 6.776/9.926 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành và 30/120 thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành.

Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được từ việc cắt giảm, đơn giản hóa ước tính khoảng hơn 18 triệu ngày công mỗi năm, tương đương hơn 6.300 tỷ đồng/năm.

Bộ Giao thông Vận tải ‘đội sổ’ về cải cách hành chính

Theo kết quả cải cách hành chính vừa được công bố, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu ở khối địa phương. Ở khối bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước đứng đầu, Bộ GTVT “đội sổ”.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Covid-19