Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam đàm phán mua 20 triệu liều vaccine Pfizer cho trẻ 12-18 tuổi

Cùng với 20 triệu liều vaccine bổ sung để tiêm cho trẻ em, trong quý IV năm 2021, Pfizer sẽ cung ứng khoảng 47 triệu liều vaccine cho Việt Nam.

Sáng 14/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long có cuộc làm việc trực tuyến với ông John Paul Pullicino, Tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam. Bộ Y tế đã thoả thuận, đàm phán ban đầu với Pfizer về việc cung ứng, bổ sung cho Việt Nam 20 triệu liều vaccine để tiêm cho trẻ em từ 12 -18 tuổi.

Phía Pfizer cam kết đảm bảo cung ứng 20 triệu liều vaccine này trong quý IV/2021 để Việt Nam kịp thời triển khai tiêm chủng. Bộ Y tế đánh giá đây là tín hiệu tốt trong tình hình hiện nay. Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 9 triệu trẻ em trong độ tuổi này.

mua 20 trieu lieu vaccine cho tre 12-18 tuoi anh 1

Hình ảnh lô vaccine Pfizer vừa được đưa về Việt Nam. Ảnh: N.L.

Thông tin từ cuộc họp cũng cho biết Pfizer sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều vaccine trong tháng 7 và 3,4 triệu liều trong tháng 8, 9. Khoảng 27 triệu liều còn lại sẽ được cung ứng trong quý IV/2021.

Như vậy, cùng với 20 triệu liều vaccine bổ sung để tiêm cho trẻ em, tổng cộng trong quý IV/2021, Pfizer sẽ cung ứng khoảng 47 triệu liều vaccine cho Việt Nam.

Với lượng vaccine cung ứng nhiều trong quý IV rất lớn, Bộ Y tế đề nghị Pfizer sớm cung ứng đủ 31 triệu liều vaccine trong hợp đồng đã ký kết ngay trong quý III/2021 để đáp ứng nhu cầu hiện nay, đồng thời giảm tải cho công tác tiêm chủng vaccine trong quý IV/2021.

Cũng tại cuộc họp, hai bên đã trao đổi về dự kiến kế hoạch cung ứng vaccine Pfizer trong năm 2022 và vấn đề chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam hoặc đặt nhà máy sản xuất vaccine tại Việt Nam.

Đại diện Pfizer cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực để sớm có vaccine ưu tiên cung ứng cho Việt Nam trong bối cảnh khan hiếm vaccine trên toàn cầu theo đúng tiến độ trong thoả thuận đã ký kết; Tiếp tục nghiên cứu về sử dụng vaccine cho trẻ ở lứa tuổi nhỏ hơn và phụ nữ có thai. Hai bên cũng phối hợp chặt chẽ đảm bảo vaccine được sử dụng hiệu quả nhất tại Việt Nam.

Pfizer sẽ tiếp tục thảo luận về đề xuất của Bộ Y tế trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine hoặc đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Công ty sẽ phản hồi thông tin trong thời gian sớm nhất.

TP.HCM được phân bổ 55.000 liều vaccine Pfizer, nhiều nhất cả nước

Bộ Y tế phân bổ cho TP.HCM gần 55.000 liều vaccine Pfizer, Hà Nội hơn 38.000 liều, còn Bình Dương và Đồng Nai mỗi tỉnh gần 26.000 liều.

TP.HCM tổ chức tiêm vaccine đợt 5 từ 18/7

Với kế hoạch này, trong khoảng 2 tuần, TP.HCM sẽ tiêm khoảng 1,1 triệu liều vaccine.

Thủ tướng: 'Đến đầu năm 2022, 75 triệu người sẽ được tiêm vaccine'

Thủ tướng cho biết với chiến dịch tiêm miễn phí vaccine cho nhân dân để đạt miễn nhiễm cộng đồng, từ nay đến đầu năm 2022, Việt Nam dự kiến tiêm cho khoảng 75 triệu người.

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm