Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Việt Nam đã mạnh tay hơn với mạng xã hội nước ngoài'

“Chúng ta đã mạnh tay hơn với các mạng xã hội nước ngoài nên 10 tháng vừa qua, tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước đã tăng 500%”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Tại phiên chất vấn dành cho Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sáng 6/6, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp) chất vấn về giải pháp để đối phó, ngăn chặn, xử lý tội phạm lợi dụng mạng xã hội để xâm hại trẻ em.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên làm việc đã yêu cầu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi này.

"Sự chuyển dịch vĩ đại" từ đời thực vào không gian mạng

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông thừa nhận tình trạng lợi dụng không gian mạng để gây hại đang ngày một gia tăng.

“Trong thế giới thực có gì thì cũng có điều đó trên không gian mạng”, ông Hùng nói và nhìn nhận đang có sự “chuyển dịch vĩ đại” của toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo.

Bo truong Nguyen Manh Hung anh 1
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời đại biểu Quốc hội về vấn đề quản lý mạng xã hội. Ảnh: Minh Quân.

Trong thế giới thực chúng ta có hệ thống pháp luật, có chính quyền Trung ương, địa phương, có lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội. Tuy nhiên, trên không gian mạng chưa được như vậy và đã gây ra những hệ lụy.

“Giải pháp của chúng ta lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh của môi trường này”, ông Hùng nhấn mạnh.

Về giải pháp lâu dài, theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chúng ta phải đưa giáo dục kỹ năng sống trên không gian mạng vào giáo dục phổ thông. Đây là giải pháp căn cơ nhất.

Phân tích thêm mối tương quan, Bộ trưởng Hùng nói đời sống thực con người thở bằng không khí, còn không gian mạng lại “thở” bằng tin tức, nội dung. Đời thực có hàng nghìn đống rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong không gian mạng cũng có rác, nếu chúng ta không dọn thì ảnh hưởng não người.

Do vậy, theo Bộ trưởng, vấn đề trước mắt là phải quét rác. Đầu tiên là từng người tham gia mạng xã hội không xả rác và hãy dọn rác của chính mình. Ông cũng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đang soạn thảo Bộ Quy tắc ứng xử trên không gian mạng để ban hành.

Buộc phải thực thi pháp luật Việt Nam

Về phía nhà mạng, Bộ trưởng yêu cầu phải có bộ lọc. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ra yêu cầu cụ thể về vấn đề này. Các cơ quan, các bộ, ngành cũng phải thực hiện. "Đầu tiên phải định nghĩa rác của mình, phải giám sát, phát hiện và tuyên bố đây là rác”, ông Hùng nhấn mạnh.

Hiện, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và cơ bản có sự phân tích, đánh giá. Sau khi các bộ, ngành xác định được rác thì thông báo với Bộ để yêu cầu gỡ bỏ, kể cả với các mạng xã hội nước ngoài.

Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh các mạng xã hội nước ngoài bắt buộc phải thực thi luật pháp của Việt Nam vì Việt Nam là một nước có chủ quyền.

“Chúng ta đã mạnh tay hơn với các mạng xã hội nước ngoài nên 10 tháng vừa qua, tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan Nhà nước đã tăng 500%”, ông Hùng thông tin.

“Nhà mạng có công cụ chọn lọc, chính quyền mạnh mẽ hơn, mạnh tay hơn, hoàn thiện được hệ thống pháp luật thì tôi tin tới đây không gian mạng của chúng ta sẽ lành mạnh hơn”, ông Hùng kỳ vọng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về việc 'quét rác' trên mạng xã hội

Trong lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ bản chất của vấn đề SIM rác và quan điểm xử lý thông tin xấu trên mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Tin có kiểm chứng là mảnh đất của báo chí

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng báo chí không nên chạy đua với mạng xã hội về việc đưa tin nhanh nhất, mà hãy đưa tin có kiểm chứng.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Xã hội