Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam coi trọng quan hệ với Liên Hợp Quốc

Trưa 30/5 theo giờ địa phương (sáng nay theo giờ VN), tại trụ sở Liên hợp quốc (New York), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam coi quan hệ với Liên Hợp Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Hai bên nhất trí trong bối tình hình quốc tế hiện nay, Liên Hợp Quốc cần tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển trên toàn thế giới.

Viet Nam coi trong Lien Hop Quoc anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định là thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào công việc chung của Liên hợp quốc.

Việt Nam vừa hoàn thành nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền, đang đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Kinh tế Xã hội và Hội đồng chấp hành UNESCO và dự kiến sẽ ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng đề nghị Liên Hợp Quốc tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và Khung hành động Sendai về giảm rủi ro thiên tai.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đã quyết định là một trong mười nước đi đầu thực hiện sáng kiến của Liên Hợp Quốc về ứng phó với El Nino và La Nina.

Tổng thư ký Guterres đánh giá cao những thành tựu kinh tế, xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong việc thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ và mong muốn Việt Nam sẽ thành công trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Tổng thư ký ghi nhận những đóng góp tích cực của Việt Nam tại các cơ chế Liên hợp quốc cũng như việc tiếp tục tham gia vào vào các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Tổng thư ký nhấn mạnh Liên Hợp Quốc sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam thông qua việc triển khai Kế hoạch chiến lược chung giai đoạn 2017-2021.

Viet Nam coi trong Lien Hop Quoc anh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: VGP .

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Thủ tướng thông báo cho Tổng thư ký về các diễn biến gần đây ở Biển Đông và đề nghị Tổng thư ký ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tổng thư ký ghi nhận và nhấn mạnh vai trò của ngoại giao phòng ngừa, giải quyết xung đột, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam - Liên Hợp Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thư ký sang thăm Việt Nam trong năm nay. Tổng thư ký cảm ơn và mong muốn thăm Việt Nam vào một thời điểm thích hợp.

40 năm VN vào LHQ: Nhiều bài học quý từ ngoại giao đa phương

Qua 4 thập kỷ, từ thành viên còn bỡ ngỡ của LHQ cách đây vài chục năm sau chiến tranh tới thành viên tích cực trong nhiều vấn đề của LHQ, vị thế của Việt Nam đã thay đổi nhiều.

'Việt - Mỹ cùng viết thêm một trang mới trong lịch sử'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn xây dựng quan hệ làm việc tốt với chính quyền Tổng thống Donald Trump không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước mà còn vì lợi ích khu vực.


Thanh Tuấn (từ New York)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới