Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam chúc mừng thủ tướng mới của Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi thư chúc mừng thủ tướng mới và ngoại trưởng của Nhật Bản.

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp ông Kishida Fumio được Quốc hội Nhật Bản bầu làm thủ tướng thứ 100, ngày 4/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi thư chúc mừng.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã gửi thư chúc mừng ông Motegi Toshimitsu được tái bổ nhiệm làm ngoại trưởng Nhật Bản.

Cùng ngày, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Nhật Bản có thủ tướng mới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: "Việt Nam chúc mừng ông Kishida Fumio được bầu làm thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản. Chúng tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Kishida Fumio, Nhật Bản tiếp tục phát triển phồn vinh, thịnh vượng, nhân dân ngày càng hạnh phúc”.

“Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Nhật Bản và mong muốn hợp tác chặt chẽ với thủ tướng và chính phủ mới của Nhật Bản để đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản không ngừng phát triển lên tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới”, bà nói thêm.

Viet Nam chuc mung tan thu tuong Nhat anh 1

Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phát biểu trong cuộc họp báo ngày 4/10. Ảnh: AFP.

Trước đó, ngay sau khi được bầu làm thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản hôm 4/10, ông Fumio Kishida đã công bố danh sách nội các mới. Những chức vụ quan trọng như ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng không thay đổi.

Ông Toshimitsu Motegi giữ chức ngoại trưởng Nhật Bản kể từ tháng 9/2019, sau khi được cựu Thủ tướng Shinzo Abe lựa chọn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cũng có tên trong danh sách nội các mới.

Thông điệp của chính quyền Kishida tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Việc Thủ tướng Fumio Kishida giữ lại ngoại trưởng và bộ trưởng Quốc phòng trong nội các mới thể hiện sự xuyên suốt về chính sách của Nhật Bản với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Kishida trở thành thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản

Ông Fumio Kishida, chủ tịch đảng Dân chủ Tự do, giành đa số phiếu bầu ở cả hai viện của quốc hội để chính thức trở thành tân thủ tướng Nhật Bản.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm