Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam chia sẻ với Thụy Sĩ kinh nghiệm ứng cử vào Hội đồng Bảo an

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, chia sẻ với đại sứ Thụy Sĩ tại Hà Nội về nỗ lực vận động giúp Việt Nam đạt số phiếu kỷ lục khi ứng cử vào HĐBA.

Tham dự một sự kiện của Học viện Ngoại giao (DAV) từ xa, Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc - hôm 24/11 nói ông tin tưởng Thụy Sĩ nhất định sẽ trúng cử vị trí ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2024.

Đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận động giúp Việt Nam mang về số phiếu bầu kỷ lục, Đại sứ Quý chia sẻ với Thụy Sĩ những kinh nghiệm quý báu của Việt Nam, cũng như những vấn đề cần cân nhắc trong chương trình nghị sự của nước này, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu đang được nhiều quốc gia rất quan tâm.

Đồng thời, Đại sứ Quý dự đoán Thụy Sĩ có thể giành được 193 phiếu bầu (số phiếu tuyệt đối).

Thuy Si ung cu Hoi dong Bao an anh 1

Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber và quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao Phạm Lan Dung cắt băng khánh thành phòng hội nghị Geneva do Thụy Sĩ trao tặng hôm 24/11. Ảnh: Thùy Dương - Phương Mai.

Đại sứ Thụy Sĩ Ivo Sieber cho biết đây là lần đầu tiên nước này ứng cử vào vị trí thành viên Hội đồng Bảo an.

“Sau 20 năm là thành viên của Liên Hợp Quốc, Thụy Sĩ đã sẵn sàng gánh vác nhiều trách nhiệm hơn nữa, cũng như thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cam kết lâu dài của Thụy Sĩ với luật pháp, hòa bình, và an ninh trên quy mô quốc tế”, Đại sứ Ivo Sieber cho biết.

Thụy Sĩ bày tỏ mong muốn trở thành “điểm cộng cho hòa bình” với cam kết mạnh mẽ cho nhân loại, phát triển bền vững, chủ nghĩa đa phương, đổi mới sáng tạo và hòa bình, ông cho biết. “Điểm cộng” này được lấy cảm hứng từ hình ảnh “dấu cộng” trên quốc kỳ của Thụy Sĩ.

Hôm 24/11, Đại sứ Sieber cũng dự lễ khánh thành phòng hội thảo Geneva tại Học viện Ngoại giao. Đây là một điểm nhấn trong loạt sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Thụy Sĩ và Việt Nam năm nay.

Phó thủ tướng thăm thầy cô giáo Học viện Ngoại giao

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Phó thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh bày tỏ lòng biết ơn các thế hệ thầy cô giáo của Học viện Ngoại giao, ngôi trường ông từng theo học.

Australia sẽ tài trợ 60 suất học bổng cho Việt Nam

Khi dự lễ khai trương phòng đọc sách do Australia tài trợ cho Học viện Ngoại giao hôm 9/11, ngoại trưởng Australia cũng công bố 60 suất học bổng dành cho sinh viên Việt Nam.

Vân Đinh - Hải Linh

Bạn có thể quan tâm