Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam chia buồn cùng Hoàng gia và nhân dân Thái

Các nhà lãnh đạo Việt Nam gửi lời chia buồn sâu sắc đến hoàng gia và người dân Thái Lan về sự ra đi của Quốc vương Bhumibol ở tuổi 88 hôm 13/10.

Những khoảnh khắc dấu mốc trong cuộc đời Vua Bhumibol Suốt 88 năm cuộc đời, đức vua Bhumibol Adulyadej là một con người đa tài, có nhiều công lao trong việc xây dựng đất nước Thái Lan và là chỗ dựa tinh thần cho cả dân tộc.

Được tin nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời, ngày 14/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi điện chia buồn đến Hoàng hậu Sirikit, Hoàng gia Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Pornpech Wichitcholchai.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam khẳng định qua 70 năm trị vì anh minh của nhà vua Bhumibol, Thái Lan đã phát triển mạnh mẽ và người dân Thái Lan có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

"Nhà vua qua đời để lại niềm tiếc thương vô hạn cho hoàng hậu, hoàng gia, nhân dân Thái Lan nói riêng và cộng đồng người dân ASEAN nói chung", điện chia buồn viết.

vua Thai Lan qua doi anh 1
Quốc vương Thái Lan Bhumibol lúc sinh thời. Ảnh: Reuters.

Là nước láng giềng gần gũi và đối tác chiến lược của Thái Lan, Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp tích cực của nhà vua Bhumibol đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong những năm qua.

"Chúng tôi tin tưởng rằng hoàng hậu, hoàng gia và nhân dân Thái Lan sớm vượt qua mất mát to lớn này, tiếp tục đưa Thái Lan phát triển mạnh mẽ như mong ước của nhà vua", điện chia buồn viết.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gửi điện chia buồn đến người đồng cấp Thái Lan Don Pramudwinai.

Quốc vương Bhumibol là vị vua thứ 9 trong lịch sử 234 năm của vương triều Chakri. Ông được yêu mến rộng rãi nhờ việc khôi phục lại định chế hoàng gia cũng như việc tạo ra ảnh hưởng nhất quán đến các phe phái chính trị ở Thái Lan.

Vị vua 88 tuổi qua đời hôm qua sau thời gian dài điều trị tại bệnh viện Siriraj, Bangkok. Thái tử Vajiralongkorn là người được nhà vua chỉ định kế vị.

Thái Lan chìm trong màu đen thương tiếc quốc vương

Cả Bangkok giờ đây chìm trong màu áo đen để bày tỏ lòng tiếc thương với nhà vua kính yêu, sau một thời gian dài người dân mặc áo hồng để cầu nguyện cho quốc vương.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới