Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam chế tạo thiết bị tập bắn súng không cần đạn

Cán bộ Khoa vũ khí (Học viện Kỹ thuật quân sự) đã thiết kế, chế tạo thành công thiết bị hỗ trợ tập súng K54 bài 5 nâng cao.

Việt Nam chế tạo thiết bị tập bắn súng không cần đạn

Cán bộ Khoa vũ khí (Học viện Kỹ thuật quân sự) đã thiết kế, chế tạo thành công thiết bị hỗ trợ tập súng K54 bài 5 nâng cao.

Thiết bị được gọi là B5-K54 được trưng bày phục vụ lớp tập huấn huấn quân sự toàn quân năm 2013, tại Trung tâm huấn luyện Miếu Môn.

Thiết bị gồm 4 khối chính: Khối thiết bị trên súng; khối thiết bị nối ghép; máy tính; hệ thống bia bài 5 nâng cao và hoạt động theo nguyên lý quang truyền hình.

Hệ thống thiết bị B5-K54.

Trong quá trình thao tác rê súng ngắm bắn, ảnh của khu vực mục tiêu liên tục được hiển thị trên màn hình máy tính. Tại thời điểm phát hỏa, cảm biến cò phát tín hiệu để máy tính lưu lại ảnh chụp khu vực mục tiêu. Phần mềm máy tính sẽ nhận biết vị trí và độ nghiêng của bia thông qua các điểm dấu được bố trí trên các tấm liên kết, làm cơ sở xác định toạ độ điểm chạm và tính thành tích. Nếu đạn trúng bia, phần mềm sẽ phát lệnh để bật đèn báo trúng trên bia tương ứng.

Thiết bị B5-K54 cho phép theo dõi độ ổn định của đường ngắm, khắc phục những thiếu sót trong quá trình luyện tập, phát hiện và tính đến độ nghiêng mặt súng khi bắn, tự động cộng điểm thành tích rồi thông báo kết quả bắn ra loa, quản lý và lưu trữ thành tích bắn của cá nhân, đơn vị.

Thiết bị có độ phân giải hiển thị cao (sai số không vượt quá 0,3cm trên bia cự ly 25m), tư thế, động tác, yếu lĩnh bắn sát thực tế. Đặc biệt, lực tay cò hoàn toàn như thật và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mắt vì không phải sử dụng bức xạ laser. Thiết bị có thể được tích hợp được với thiết bị tạo lực giật TLG-K54, dễ sử dụng (luyện tập được trong mọi điều kiện thời tiết), thời gian triển khai nhanh, cơ động, gọn nhẹ.

Cán bộ dự lớp tập huấn quân sự bắn thử sản phẩm.

Đến thời điểm hiện nay, đây là thiết bị duy nhất được chế tạo mà không cần bắn đạn thật. Thiết bị còn giúp người tập nhanh thuần thục yếu lĩnh, động tác; giúp chỉ huy các cấp theo dõi, quản lý tốt chất lượng huấn luyện, tiết kiệm chi phí đạn dược, thời gian. 

Ngoài ra, thiết bị còn đánh giá được yếu lĩnh, kỹ năng khi bắn cả tay thuận và tay không thuận, đồng thời tạo cho người tập sự hưng phấn, qua đó kích thích được tinh thần tự giác trong luyện tập. Với giá thành rẻ và các tính năng ưu việt như trên, có thể trang bị B5-K54 cho các đơn vị trong toàn quân để phục vụ huấn luyện.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Theo Quân Đội Nhân Dân

Bạn có thể quan tâm