Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác kinh tế, quốc phòng và an ninh

Trong chuyến thăm chính thức Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo Chính phủ 2 nước nhất trí tăng cường hợp tác trên tất cả lĩnh vực từ kinh tế đến an ninh, quốc phòng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Sen cùng trò chuyện khi chứng kiến bộ, ngành hai bên ký các văn kiện hợp tác. Ảnh: Nhật Bắc.

Ngày 9/11, Việt Nam và Campuchia ra tuyên bố chung sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Vương quốc Campuchia.

Với mong muốn cùng nhau thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và bền vững lâu dài”, lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và giải quyết mọi vấn đề phát sinh giữa hai nước bằng biện pháp hòa bình.

Việt Nam và Campuchia khẳng định quyết tâm củng cố và phát triển hơn nữa tình hữu nghị, đưa hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, coi đó là yêu cầu khách quan tất yếu đối với cả hai quốc gia.

Mục tiêu hợp tác kinh tế, góp phần hỗ trợ nhau xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, đồng thời bảo đảm hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả là nội dung quan trọng được đề cập trong tuyên bố chung.

Thu tuong tham Campuchia anh 1

Thủ tướng Hun Sen chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Campuchia. Ảnh: Nhật Bắc.

Hai bên nhấn mạnh phải tăng cường kết nối hai nền kinh tế về cơ sở hạ tầng cứng cũng như về thể chế và chính sách, gồm cả việc thúc đẩy sớm hoàn thành quy hoạch tổng thể kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Campuchia đến năm 2030.

Với nền tảng là sự tăng trưởng mạnh mẽ của kim ngạch thương mại gần đây, hai nước cam kết thúc đẩy và tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại song phương, nhất là thương mại biên giới thông qua việc thực hiện hiệu quả Hiệp định thương mại biên giới mới được ký kết và Biên bản ghi nhớ về phát triển và kết nối cơ sở hạ tầng thương mại biên giới.

Trên cơ sở đó, hai nước nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa các tỉnh giáp biên.

Khẳng định tầm quan trọng của việc tạo môi trường thuận lợi, ưu tiên hơn nữa cho đầu tư và thương mại hai chiều và nâng cao hiệu quả kinh doanh, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Việt Nam - Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh dựa trên nguyên tắc không cho phép bất kỳ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của mình làm phương hại đến an ninh và lợi ích của nước kia.

Thu tuong tham Campuchia anh 2

Lãnh đạo bộ, ngành hai nước cùng ký kết văn kiện hợp tác dưới sự chứng kiến của hai Thủ tướng. Ảnh: Dương Giang.

Trong tuyên bố chung, hai bên hài lòng với việc hoàn thành công việc phân giới cắm mốc khoảng 84% đường biên giới trên đất liền và khen ngợi những nỗ lực hiện nay của Ủy ban liên hợp biên giới Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam (JBC) trong việc tìm giải pháp với khoảng 16% công việc còn lại, nhằm xây dựng đường biên giới trên đất liền hòa bình, ổn định và hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia.

Hai bên đã trao đổi và nhất trí tiếp tục tăng cường hơn nữa sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong các khuôn khổ đa phương như Liên hợp quốc và ASEAN nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực, cũng như các diễn đàn tiểu vùng.

Việt Nam - Campuchia khẳng định lập trường chung của ASEAN về tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, thúc đẩy đối thoại, tăng cường lòng tin, kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Thủ tướng Hun Sen, các nhà lãnh đạo và nhân dân Campuchia về sự đón tiếp nồng hậu dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam. Ông trân trọng mời người đồng cấp sang thăm chính thức Việt Nam vào thời gian sớm nhất. Thủ tướng Hun Sen vui vẻ nhận lời.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Campuchia

Bắt đầu chuyến thăm chính thức Campuchia sáng 8/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính có nhiều hoạt động trước khi dự lễ đón chính thức do Thủ tướng Hun Sen chủ trì.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm