Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam, Campuchia phấn đấu pháp lý hóa 84% biên giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Hun Sen ngày 7/12. Hai nước phấn đấu ký hai văn kiện chính thức pháp lý hóa thành quả 84% công tác phân giới cắm mốc vào năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 7/12 đón tiếp và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Cuộc gặp nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Hun Sen tại Việt Nam từ ngày 6-8/12. Tham dự hội đàm có các phó thủ tướng, bộ trưởng, đại sứ, cùng nhiều lãnh đạo bộ ngành, quan chức cấp cao của chính phủ hai nước.

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ vui mừng đến thăm chính thức Việt Nam sau khi được quốc hội và nhân dân Campuchia tiếp tục tín nhiệm, bầu làm thủ tướng nhiệm kỳ VI. Ông chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội và đối ngoại quan trọng mà chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định chuyến thăm, với sự tham gia của đoàn đại biểu cấp cao với đông đảo thành viên nội các của Campuchia, đã thể hiện sự phát triển toàn diện của quan hệ hai nước.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi dam anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Củng cố tình đoàn kết

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa chúc mừng Thủ tướng Hun Sen và đảng Nhân dân Campuchia (CPP) đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội nhiệm kỳ VI vừa qua. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm lần này của của người đồng cấp Campuchia trong việc củng cố, tiếp thêm xung lực mới đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Cả hai nhấn mạnh Việt Nam và Campuchia có quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp, kề vai sát cánh cùng đấu tranh cho độc lập dân tộc. Mối quan hệ này là tài sản chung quý giá của hai dân tộc, được xây đắp bằng cả hy sinh, xương máu của các thế hệ đi trước, và do đó cần không ngừng giữ gìn và phát triển, không chỉ vì lợi ích trước mắt mà còn cho các thế hệ mai sau.

Hai thủ tướng một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc củng cố tình đoàn kết, hữu nghị cũng như hợp tác trên tinh thần tin cậy, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi nhằm duy trì môi trường hòa bình, ổn định chung. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen nhất trí tổ chức trọng thể các hoạt động ở cả hai nước để kỷ niệm 40 năm Ngày Chiến thắng chế độ diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2019), nhằm khắc sâu hơn và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ Việt Nam và Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Campuchia thời gian qua. Lãnh đạo hai nước cùng các cấp, các ngành, tổ chức quần chúng, các địa phương, nhất là địa phương có chung đường biên, thường xuyên giao lưu, gặp gỡ, tạo sự tin cậy, gần gũi, gắn bó.

Kim ngạch thương mại hai chiều năm nay đã có bước tiến lớn, ước tính có thể đạt 4,5 tỷ USD cả năm 2018. Việt Nam tiếp tục thuộc tốp 10 nước có vốn đầu tư lớn nhất vào Campuchia với hơn 200 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 3 tỷ USD. Năm 2018, Việt Nam là nước có lượng khách du lịch quốc tế lớn thứ hai tại Campuchia với hơn 500.000 lượt du khách.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi dam anh 2
Quang cảnh cuộc hội đàm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Mục tiêu 5 tỷ USD

Trên đà tích cực đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen nhất trí về những phương hướng lớn nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”.

Cả hai khẳng định tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ chính trị thông qua tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao và các cấp, phát huy hiệu quả tất cả 22 cơ chế đối thoại, hợp tác song phương định kỳ hiện nay, đặc biệt là Ủy ban Hợp tác Song phương do phó thủ tướng, bộ trưởng ngoại giao hai nước đồng chủ trì.

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác quốc phòng - an ninh nhằm bảo vệ vững chắc môi trường hòa bình, an ninh và ổn định của mỗi nước; kiên định nguyên tắc không cho thế lực thù địch sử dụng lãnh thổ nước này để gây phương hại đến an ninh của nước kia; phối hợp chặt chẽ phòng chống các loại tội phạm, bảo đảm an ninh trên toàn tuyến biên giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam coi trọng và ưu tiên đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Campuchia trong thời gian tới với phương châm đổi mới cách tiếp cận, có đột phá mới, thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của người dân, doanh nghiệp và phục vụ mục tiêu phát triển của hai nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị triển khai hiệu quả Thỏa thuận khung về kết nối hai nền kinh tế (ký năm 2017), chú trọng kết nối các tuyến giao thông vận tải, điện năng, du lịch, viễn thông, ngân hàng… sớm đưa chợ biên giới kiểu mẫu tại xã Đa, huyện Menot, tỉnh Tbong Khmum, giáp cửa khẩu Tân Lập tỉnh Tây Ninh vào sử dụng.

Hai nước đẩy mạnh kết nối tại các cửa khẩu, sớm triển khai đầy đủ trên thực tế mô hình “Kiểm tra hàng hóa một cửa một lần dừng” tại cửa khẩu Mộc Bài - Bavet. Hai thủ tướng đề nghị hai bên tích cực trao đổi cụ thể để khớp nối nhu cầu hợp tác, phát triển của Campuchia đã đề ra trong “Chiến lược Tứ giác” với những khả năng, thế mạnh của Việt Nam.

Các bên nỗ lực đề ra những cơ chế chính sách tạo môi trường thông thoáng nhằm thu hút mạnh mẽ hơn nữa các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia và ngược lại.

Trong lĩnh vực thương mại, hai thủ tướng hoan nghênh Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Campuchia đã hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Biên giới và ký Bản ghi nhớ ghi nhận kết quả này, bày tỏ tin tưởng kim ngạch thương mại hai chiều sẽ sớm đạt mục tiêu 5 tỷ USD.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo nâng cao năng lực, hợp tác nông lâm nghiệp và thủy sản, văn hóa - nghệ thuật và giao lưu nhân dân.

Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Việt Nam tiếp tục cấp nhiều học bổng cho học sinh, sinh viên và công chức chính phủ Campuchia sang học tập, đào tạo nâng cao năng lực tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh sự phát triển của Campuchia trong hơn 40 năm qua không thể tách rời quan hệ hợp tác chặt chẽ và sự trợ giúp chí tình của chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Xử lý vấn đề tồn đọng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen nhất trí tiếp tục xử lý tốt những vấn đề còn tồn tại trên tinh thần hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau; phấn đấu ký hai văn kiện để chính thức pháp lý hóa thành quả 84% công tác phân giới cắm mốc vào năm 2019, xây dựng đường biên giới giữa hai nước hòa bình, hữu nghị, vì hợp tác và phát triển.

Hai thủ tướng cũng nhất trí tăng cường trao đổi, phối hợp chặt chẽ trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện để cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia sinh sống ổn định, thuận lợi, bảo đảm địa vị pháp lý, tham gia đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội của Campuchia cũng như trở thành cầu nối hữu hiệu cho quan hệ hai nước.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc hoi dam anh 3
Hai thủ tướng chứng kiến đại diện hai nước ký kết văn bản hợp tác. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực. Hai nước phối hợp chặt chẽ nhằm tiếp tục xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN, giữ vững những nguyên tắc của ASEAN, củng cố đoàn kết, nâng cao tự cường và đề cao vai trò trung tâm của ASEAN.

Các bên thúc đẩy hợp tác Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam và Tiểu vùng Mekong mở rộng, thu hẹp khoảng cách phát triển, quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, hướng tới các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Trước mắt, hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ cho năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và Campuchia đăng cai Hội nghị Cấp cao ASEM.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị, chân thành, hiểu biết lẫn nhau.

Ngay sau hội đàm, hai thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký 05 văn kiện hợp tác gồm: (1) Bản ghi nhớ cấp chính phủ về Chiến lược hợp tác giao thông vận tải Việt Nam-Campuchia giai đoạn 2018-2025, tầm nhìn đến 2030; (2) Bản ghi nhớ về hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Biên giới; (3) Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục; (4) Biên bản giữa hai Chủ tịch Ủy ban Liên hợp phân giới cắm mốc ghi nhận việc hoàn thành khối lượng 84% của công tác phân giới cắm mốc biên giới trên thực địa giữa hai nước và kế hoạch công tác thời gian tới của hai bên; (5) Thỏa thuận về thực hiện dự án sử dụng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam để thực hiện dự án đầu tư xây dựng một số hạng mục thuộc dự án Trung tâm điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện dựa vào cộng đồng tại tỉnh Preah Sihanouk, Vương quốc Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 6-8/12.

Thủ tướng đề nghị Campuchia quan tâm người gốc Việt ở Biển Hồ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao phát triển trong quan hệ song phương, đồng thời đề nghị Campuchia tiếp tục quan tâm, giúp đỡ người gốc Việt sinh sống tại khu vực Biển Hồ.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới