Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam cam kết bảo đảm và thúc đẩy quyền con người

Ngày 31/10, tại Ủy ban về các vấn đề văn hóa, xã hội và nhân đạo thuộc Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc Khóa 71, Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã có bài phát biểu về quyền con người.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, có bài phát biểu quốc gia tại đề mục “Thúc đẩy và bảo đảm quyền con người”.

Đại sứ nhấn mạnh thúc đẩy và bảo đảm quyền con người là một trong những mục tiêu cốt lõi của Liên Hợp Quốc. Các nỗ lực trong lĩnh vực này được định hướng bởi một khuôn khổ luật pháp quốc tế vững chắc, trong đó có Công ước Quyền Kinh tế, Văn hóa và Xã hội (CESCR) và Công ước Quyền Dân sự và Chính trị (CCPR), Tuyên bố Quyền Phát triển.

Đồng thời bà Phương Nga khẳng định quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Việt Nam là các quyền con người, bao gồm kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, dân sự và cả quyền phát triển là phổ quát, không thể tách rời và cần được quan tâm, ưu tiên như nhau.

Theo bài phát biểu, việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người cần trên cơ sở tôn trọng chủ quyền quốc gia, hoàn cảnh lịch sử, xã hội, văn hóa và phát triển của mỗi nước cũng như sự tăng cường sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, đối thoại và hợp tác.

Viet Nam cam ket bao dam,  thuc day quyen con nguoi anh 1
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: TTXVN.

Trong 3 năm là thành viên Hội đồng Nhân quyền (2014-2016), Việt Nam đã luôn đề cao các nguyên tắc khách quan, công khai, xây dựng và đối xử bình đẳng.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định Việt Nam đã và đang làm hết sức mình để bảo đảm hòa bình, ổn định, thúc đẩy phát triển bền vững, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Việt Nam luôn đặt người dân ở trung tâm của phát triển và tiếp tục tăng cường hệ thống luật pháp, chính sách và thể chế thông qua lồng ghép CESCR, CCPR và các Công ước nhân quyền mà Việt Nam là thành viên.

Như mọi quốc gia khác, Việt Nam cũng phải đối mặt với các thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu, thiên tai như hạn hán, ngập mặn, lũ lụt. Những thách thức này đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, hạn chế các quyền lương thực, sức khỏe, giáo dục và nhà ở của người dân Việt Nam.

Cuối cùng, nữ đại sứ cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước, các đối tác trong việc thúc đẩy và bảo đảm quyền con người trên phạm vi toàn cầu.

VN tham dự thảo luận về giải trừ quân bị tại Liên Hợp Quốc

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn VN tại Liên Hợp Quốc, nói Việt Nam ủng hộ chống phổ biến, giải trừ toàn diện và triệt để, nhất là vũ khí hạt nhân.

VN khẳng định vai trò của UNCLOS trong vấn đề Biển Đông

Phát biểu tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Luật biển 1982, Đại sứ Việt Nam nhấn mạnh các tranh chấp ở Biển Đông phải được giải được giải quyết phù hợp UNCLOS.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới