Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việt Nam bàn giao 37 ha đất sân bay Biên Hòa để Mỹ tẩy độc dioxin

Lễ bàn giao 37 hecta mặt bằng tại sân bay Biên Hòa từ Quân chủng Phòng không - Không quân sang cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã diễn ra vào sáng ngày 1/11.

Đây là cột mốc khởi đầu quan trọng trong dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa, một trong những điểm nóng lớn nhất về dioxin sau chiến tranh. 

“Công việc bước đầu của USAID và Quân chủng PK-KQ là xử lý ô nhiễm dioxin ở khu vực Pacer Ivy bằng phương pháp xử lý và cô lập tương tự các phương pháp được áp dụng thành công tại sân bay Đà Nẵng”, thông cáo ngày 1/11 của USAID viết.

Dự buổi lễ, diễn ra tại trụ sở Bộ Quốc phòng Việt Nam ở Hà Nội, có Phó giám đốc toàn cầu của USAID Bonnie Glick, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, và Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene.

tay doc dioxin san bay bien hoa anh 1
Lễ bàn giao 37 ha đất sân bay Biên Hòa để tẩy độc dioxin diễn ra ngày 1/11. Ảnh: USAID.

Dự án này đã chính thức được phê duyệt và khởi động tháng vào 4, trong chuyến thăm của đoàn 8 thượng nghị sĩ Mỹ đến Việt Nam.

Sân bay Biên Hòa, thuộc tỉnh Đồng Nai, nằm cách TP.HCM 30 km về phía đông bắc, là điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam.

Khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin cần xử lý là 500.000 m3, gấp khoảng 4 lần so với khối lượng đã xử lý tại sân bay Đà Nẵng, theo đánh giá năm 2016 của USAID và các cơ quan chức năng Việt Nam.

tay doc dioxin san bay bien hoa anh 2
Thượng nghị sĩ Mỹ Patrick Leahy (trái) đang mở băng phủ tấm bảng giới thiệu dự án tẩy độc dioxin sân bay Biên Hòa cùng Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ngày 20/4. Ảnh: ĐP.

Trong những năm chiến tranh, quân đội Mỹ sử dụng nơi này để tập kết dioxin (chất độc da cam) trước khi cho lên máy bay để phun vào rừng.

Dự án tẩy độc tại đây dự kiến có quy mô lớn hơn rất nhiều so với dự án được thực hiện tại sân bay Đà Nẵng, và là một trong những dự án xử lý môi trường lớn nhất thế giới, theo lời Thượng nghị sĩ Leahy trong chuyến thăm Việt Nam tháng 4.

Dự án này dự kiến hoàn thành trong 10 năm, các quan chức Mỹ nói vào tháng 4. Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã ký thỏa thuận đóng góp kinh phí dự kiến 183 triệu USD để phục vụ giai đoạn 5 năm đầu của dự án.

tay doc dioxin san bay bien hoa anh 3
Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa được khởi động sáng 20/4. Ảnh: ĐP.

“Mỹ và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác thực hiện sứ mệnh nhân đạo là kiểm kê quân nhân mất tích trong chiến tranh và khắc phục các di sản chiến tranh để lại, bao gồm loại bỏ vật liệu chưa phát nổ, hỗ trợ người khuyết tật và xử lý ô nhiễm dioxin”, thông cáo của USAID viết.

Dự án xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng được hoàn thành tháng 11/2018 sau 6 năm thực hiện với kinh phí 110 triệu USD.

Đại diện EU lạc quan về EVFTA, kêu gọi VN có thêm ‘tín hiệu tích cực’

Đại diện EU cho biết hai bên đang “đi đúng hướng” trong việc phê chuẩn EVFTA và kêu gọi Việt Nam tiếp tục gửi các “tín hiệu tích cực” để đảm bảo thông qua tại Nghị viện châu Âu.

Những người sống với di chứng chất độc da cam gần sân bay Biên Hòa

Hàng trăm nghìn người Việt Nam đang phải chống chọi với những đột biến gen gây ra bởi chất độc màu da cam mà quân đội Mỹ đã rải xuống mảnh đất này trong chiến tranh.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới