Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Việt - Mỹ cùng viết thêm một trang mới trong lịch sử'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn xây dựng quan hệ làm việc tốt với chính quyền Tổng thống Donald Trump không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước mà còn vì lợi ích khu vực.

Zing.vn giới thiệu bài viết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng trên báo Washington Times ngày 30/5 nhân chuyến thăm Mỹ.

Trong hơn hai thập kỷ qua, tôi đã nhiều lần có cơ hội đến nước Mỹ để học tập nghiên cứu, làm việc và tôi luôn cảm nhận được sự chào đón chân thành từ bạn bè Mỹ.

Trong chuyến thăm Mỹ lần này, trên cương vị là Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, tôi cùng các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam vui mừng được gặp lại những người bạn cũ và làm quen với những người bạn mới, cùng chung một tâm huyết là ủng hộ nhiệt thành quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt - Mỹ, để cùng viết thêm một trang mới trong lịch sử quan hệ giữa hai dân tộc chúng ta.

Cách nhau một đại dương, nhưng Việt Nam và Mỹ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao 22 năm trước đây không ngừng xích lại gần nhau hơn. Bằng sự can đảm vượt lên chính mình và tinh thần “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”, chúng ta đã vượt qua biết bao cam go, khó khăn, thách thức để đưa quan hệ từ cựu thù thành bạn bè và nay là đối tác toàn diện với động lực phát triển quan hệ mạnh mẽ.

bai viet cua Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 1
Sáng 29/5 theo giờ địa phương (tối 29/5 giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chuyến thăm cấp cao theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Thanh Tuấn.

Xuất khẩu từ Mỹ vào Việt Nam trong 10 năm qua tăng 5 lần. Trong chuyến đi này, các doanh nghiệp hai bên sẽ ký các hợp đồng thương mại trị giá nhiều tỷ USD, sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm tại Mỹ và tăng xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam và của Việt Nam sang Mỹ, góp phần cải thiện đời sống cho rất nhiều người lao động ở hai nước.

Hai nền kinh tế Việt Nam và Mỹ hoàn toàn có tính bổ sung cho nhau và càng tăng cường hợp tác chúng ta càng có nhiều lợi ích. Việt Nam thường nhập khẩu từ Mỹ máy bay (Boeing), động cơ điện, thiết bị y tế công nghệ cao, dược phẩm.

Cách nhau một đại dương, nhưng Việt Nam và Mỹ kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao 22 năm trước đây không ngừng xích lại gần nhau hơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trong năm 2016, Việt Nam đã nhập gần 1,5 triệu tấn ngô, đỗ tương, lúa mỳ, 0,5 triệu tấn bông,… và ngược lại, chúng tôi xuất khẩu sang Mỹ những mặt hàng tôm, cá tra, rau quả, đồ gỗ, hàng may mặc, giày dép,… mà người dân Mỹ ưa dùng. Giữa tháng 5/2017, tập đoàn sữa lớn nhất Việt Nam Vinamilk đã nhập 2.000 con bò sữa cao sản từ Mỹ và sẽ là 8.000 con trong năm nay để nhân rộng nguồn sữa chất lượng cao cho trẻ em Việt Nam.

Phòng thí nghiệm của UL (Underwriters Laboratories) giúp cho việc kiểm tra chất lượng hàng hóa Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế. Máy bay Boeing, vệ tinh Lockheed Martin đang giúp hiện đại hóa một cách nhanh chóng ngành giao thông vận tải và viễn thông của Việt Nam. Tuốc-bin điện của GE đang giúp chuyển đổi cơ cấu sử dụng năng lượng của Việt Nam sang hướng ngày càng xanh, sạch.

Hơn 31.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ đã và sẽ là nguồn lực to lớn cho sự phát triển kinh tế, khoa học - công nghệ của Việt Nam, cho tương lai quan hệ hai nước. Đại học Fulbright Việt Nam và Chương trình Hòa bình (Peace Corps) sớm được triển khai tại Việt Nam không chỉ góp phần hỗ trợ các học sinh, sinh viên Việt Nam tiếp cận nền giáo dục hàng đầu thế giới và thông thạo tiếng Anh hơn nữa, mà còn là những minh chứng cụ thể về sự phát triển của quan hệ hai nước.

Ở Quảng Nam, quê hương thân yêu của tôi, nỗ lực để giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên của Cửa Đại, bảo tồn Phố cổ Hội An - di sản thế giới được UNESCO công nhận, cũng nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn bè Mỹ.

bai viet cua Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa trở về từ chuyến công du nước ngoài đầu tiên kéo dài 9 ngày. Ảnh: Reuters.

Chúng tôi cảm ơn những chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ Đại học Harvard (bang Massachusetts), Đại học Portland (bang Oregon), Đại học Arizona (bang Arizona) và nhiều trung tâm đào tạo, nghiên cứu của Mỹ khác đã sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống bão lụt, biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao. Những vết thương chiến tranh đang được hàn gắn bởi các hoạt động hợp tác tẩy độc chất dioxin ở các điểm phơi nhiễm và rà phá bom mìn chưa nổ.

Sự giúp đỡ chân thành, không vụ lợi đó chính là những viên gạch chắc chắn để xây dựng sự hiểu biết, lòng tin, tạo nền tảng vững bền cho mối quan hệ Việt Nam - Mỹ trường tồn trong nhiều thập kỷ tới.

Hơn 20 năm trước, nhiều người Mỹ biết tới Việt Nam như là một cuộc chiến tranh, nhưng giờ đây nhiều người Mỹ đã biết Việt Nam là quốc gia độc lập, có chính sách đối ngoại độc lập; một đối tác hết sức coi trọng quan hệ với Mỹ, nhất quán thúc đẩy quan hệ theo hướng ổn định, lâu dài, xây dựng và cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, thể chế chính trị của nhau, góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và thế giới.

Chúng tôi mong muốn xây dựng quan hệ làm việc tốt với chính quyền của Tổng thống Donald Trump không chỉ vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ, mà còn vì cả lợi ích của Cộng đồng ASEAN, của hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Tháng 11/2017, Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC 2017 với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Chúng tôi hoan nghênh việc Tổng thống Donald Trump sớm nhận lời tham gia hội nghị quan trọng này và sẽ cùng Mỹ và các nền kinh tế thành viên khác xây dựng một chương trình nghị sự thiết thực, hiệu quả.

Với những bước tiến to lớn đạt được hơn 20 năm qua, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng quan hệ Việt Nam - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ 20 năm tới.

Việt - Mỹ: Từ bình thường hóa quan hệ đến đối tác toàn diện Từ kế hoạch bình thường hóa vào đầu những năm 90 đến chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, quan hệ Việt - Mỹ để lại nhiều dấu ấn đáng nhớ trong hơn 20 năm qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Mỹ

Tối 28/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rời Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Thủ tướng sẽ bàn về thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện với TT Trump

Trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trao đổi với Tổng thống Donald Trump các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác Việt - Mỹ toàn diện trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới