Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Viết lời yêu cho đạo Mẫu trong ‘Tứ phủ’ của Hoàng Thùy Linh

Ngân Vi - tác giả lời thơ trong ca khúc "Tứ phủ" - không mô phỏng lại đạo Mẫu mà lồng ghép vào tác phẩm câu chuyện tình cảm của người phụ nữ.

MV Tứ phủ của Hoàng Thùy Linh ra mắt tối 8/8 lập tức nhận sự quan tâm của cộng đồng về độ lạ. Tác phẩm gợi nét đẹp, uy quyền của tín ngưỡng thờ Mẫu trong dân gian nhưng xây dựng bằng âm nhạc, vũ điệu, ánh sáng hiện đại.

Tac gia tho noi ve "Tu phu" anh 1
Hình ảnh trong MV Tứ phủ.

Trong buổi ra mắt MV, ca sĩ Hoàng Thùy Linh tiết lộ cảm hứng để cô thực hiện bài hát là huyền tích của đạo Mẫu về vị Thánh cô đã giúp vua Lê chống giặc ngoại xâm. Vị thánh ngày ngày đợi chờ người quân tử nhưng duyên phận éo le, đến khi thác hóa vẫn một lòng trung trinh, son sắt.

Nhà văn Ngân Vi - tác giả phần lời Tứ phủ - kể năm 2018, Hoàng Thùy Linh nói ý tưởng tác phẩm về đạo Mẫu. Nhận lời bạn, Ngân Vi viết phần thơ. “Nhưng nếu chỉ viết thơ mô phỏng lại tín ngưỡng thì tẻ nhạt quá. Vì vậy tôi đã viết một câu chuyện tình yêu”, Ngân Vi nói.

Tac gia tho noi ve "Tu phu" anh 2
Nguyễn Khắc Ngân Vi - tác giả phần thơ trong Tứ phủ.

Bài thơ ban đầu có tên Vô duyên, được tác giả viết và hoàn thành từ năm 2018, phần đầu viết khá nhanh nhưng lời cho phần rap lại phải chỉnh sửa nhiều. Sau khi viết xong thơ, ekip cho Ngân Vi nghe nhạc bản demo, từ đó cô hiểu hơn về ý đồ của ekip rồi tiếp tục chỉnh lời.

Trong Tứ phủ, từ tạo hình, phần lời gợi người nghe tới huyền tích về các vị thánh trong tín ngưỡng thờ Mẫu. Em khóc cúi mặt Cửu Trùng Thiên là hình ảnh Mẫu Thượng Thiên, Nơi đây đại ngàn em chờ thiên thu gợi nhắc Nhạc phủ… Lồng ghép trong hình ảnh các vị thánh Mẫu là câu chuyện tình cảm, duyên phận của người phụ nữ.

Viết về phụ nữ là nhu cầu, cảm hứng tự thân của Ngân Vi. Tác giả cho biết dù nhận lời viết thơ cho Tứ Phủ theo ý tưởng ca sĩ Hoàng Thùy Linh đưa ra thì đó cũng là vấn đề cô quan tâm, có cảm xúc thì mới viết được. 

Tac gia tho noi ve "Tu phu" anh 3
Hai cuốn sách của Ngân Vi. 

Đây không phải lần đầu tiên Ngân Vi viết về phụ nữ. Tác giả từng xuất bản Đàn bà hư ảo - cuốn tiểu thuyết chạm đến chiều sâu dục vọng, khát khao, của phụ nữ, là tiếng nói sống thật, sống tận cùng bản thể của con người. Cô cũng cho ra mắt Phúc âm cho một người - tác phẩm đặt nhân vật vào những cảnh ngặt nghèo, bi kịch làm người, khổ đau khắc khoải, khủng hoảng tuổi tác để nhân vật vừa đi tìm bản thể, vừa loay hoay trong mê cung nhân sinh.

Nguyễn Khắc Ngân Vi sinh năm 1989, đang học thạc sĩ ngành văn học so sánh tại Đại học Phúc Đán, Thượng Hải. Cô sáng tác truyện, thơ từ nhỏ, lớn lên làm báo. Ngân Vi cho biết sau khi hoàn thành chương trình học tập, cô sẽ theo đuổi văn chương.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Thoi gian hinh anh

Thời gian

0 29

Nguyễn Bảo Chân có tư duy thơ sâu lắng và đầy nữ tính. Bài "Thời gian" in trong tập "Những chiếc gai trong mơ" năm 2010.