Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Việt kiều 70 nước dâng hương các Vua Hùng

Chiều 8/4, đoàn Việt kiều đại diện 70 nước và các vùng lãnh thổ trên toàn thế giới đã dâng hương Lễ hội giỗ Tổ tại Việt Trì, Phú Thọ.

 Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra trong 5 ngày (5 - 9/4) trong phạm vi khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường vùng ven.
Chiều 8/4, Ban tổ chức lễ hội cho biết đã có gần 5 triệu lượt khách đổ về đây để dâng hương và tham gia các hoạt động vui chơi văn hoá.
Đoàn tỉnh Hải Dương đoạt giải nhất làm bánh chưng bánh giày năm 2013. Đây cũng là đoàn vinh dự được dâng bánh lên các Vua Hùng vào ngày giỗ Tổ 2014.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao, áo cộc xanh) dẫn đầu đoàn đại biểu kiều bào tham dự chương trình Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.
Đoàn gồm đại biểu cho Kiều bào sinh sống tại 70 Quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.
Sau khi dâng hương tại Đền Hùng, đoàn còn tổ chức các hoạt động ý nghĩa khác như về thăm quê Bác, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm động Phong Nha - Kẻ Bảng.
Có không ít các bạn Việt kiều trẻ về nước dịp này để tham dự Lễ giỗ Tổ Hùng Vương.
Ông Nguyễn Văn Tính ( bên trái) năm nay 60 tuổi là người gốc Hà Nội, sau khi đi bộ đội về năm 1978 đã sang Đức làm ăn. "Tôi rất vinh dự và tự hào được thay mặt  cộng đồng Việt kiều ở bên Đức về nước tham dự lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay. Tôi không chỉ đi lễ cho mình mà còn lễ thay cho bạn bè người thân tại Đức", ông Tính nói.
Lễ hội năm nay không còn hình ảnh phản cảm như ăn xin, bán thịt thú rừng... Tuy nhiên dọc sườn đồi trên đường vào Đền, cảnh thuê chiếu nghỉ nằm la liệt vẫn còn, gây mất mỹ quan.
20.000 đồng một chiếu, cánh dịch vụ luôn túc trực sẵn sàng đứng ra cho thuê.
Các bạn trẻ nằm vạ vật, xả rác bừa bãi nơi chốn linh thiêng.
Sáng nay (9/4) sẽ diễn ra nhiều hoạt động chính như rước kiệu, đánh trống đồng, múa lân... Dự kiến sẽ có hàng triệu du khách đổ về thăm viếng và dâng hương tại Đền Hùng.

Tuấn Mark

Bạn có thể quan tâm