Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Viếng hòn đảo của những chú ngựa hoang

Đảo Sable có hình dạng như một chuỗi hạt lạ lùng không có người sinh sống lại là thiên đường của những chú ngựa hoang dã tự do đi lại khắp đảo.

Hòn đảo cách thành phố Halifax thuộc tỉnh Nova Scotia của Canada khoảng 300 km về phía đông nam. Đây là một hòn đảo được hình thành từ cát nên mới có tên gốc Pháp là “L'île de Sable” (Đảo Cát). Ảnh được chụp từ vệ tinh.

Hòn đảo thiếu cây xanh tự nhiên, chỉ có những thảm thực vật thấp đang phát triển. Năm 1901 chính phủ Canada cho trồng 80.000 cây xanh để ổn định đất và giữ cát nhưng tất cả đều chết, thế nhưng chính phủ vẫn không đầu hàng, tiếp tục cho trồng cây trên đảo và kết quả cũng không mấy khả quan hơn khi chỉ có một cây thông Scotland duy nhất còn sống sót, mặc dù được trồng từ năm 1960 nhưng nó chỉ cao vài mét.
Đảo Sable là một dãi cát hẹp kéo dài trông dạng như hình trăng lưỡi liềm nằm trũng ở giữa đại dương mênh mông, với diện tích bề mặt khoảng 34 km2. Mặc dù kéo dài gần 42 km nhưng điểm rộng nhất của đảo cũng chỉ có 1,5 km. Ảnh được chụp từ vệ tinh.
Hòn đảo này nổi lên từ bãi cát ngầm rộng lớn và vùng nước nông trên thềm lục địa. Vì mang trong mình hình dáng kì lạ, trũng thấp trong một nơi biệt lập, thêm vào đó là những dải cát quá khổ cộng với sương mù thường xuyên xuất hiện ở khu vực và những cơn bão kéo đến đột ngột rồi mạnh dần lên nên nơi đây được ghi nhận là lịch sử lâu đời của 350 vụ đắm tàu mà người ta phải gán cho nó biệt danh là "Nghĩa địa của Đại Tây Dương".
Đảo Sable được cho là đã hình thành từ giai đoạn cuối khi băng tích tụ trên thềm lục địa ở gần cuối thời kỳ băng hà. Đó là băng từ từ di chuyển như sóng xói mòn bờ biển phía tây và những đụn cát mới được thêm vào ở bờ biển phía đông, chúng liên tục thay đổi hình dạng dưới tác động của những cơn gió và bão mạnh. Hòn đảo này hiện có một số ao nước ngọt ở phía nam và hồ nước lợ gần trung tâm của đảo. Ảnh được chụp từ vệ tinh.
Ngoài những vụ đắm tàu, hòn đảo này còn nổi tiếng với 400 con ngựa hoang dã. Những chú ngựa hiện sống trên hòn đảo này là hậu duệ của những con ngựa bị tịch thu từ chuyến hàng ở Acadians, khi đi ngang qua hòn đảo mà buộc phải bỏ lại một cách bất đắc dĩ trước đây.
Bên cạnh đó hòn đảo còn là ngôi nhà sinh sản của loài sư tử biển xám, là thuộc địa rộng lớn của các loài chim trong đó có loài chim nhạn biển Bắc Cực và chim sẻ Ipswich độc đáo. Tất cả những động vật này sinh sống tự do trên đảo mà không có bất kỳ sự can thiệt nào của con người.
Đây là một trong những địa điểm mà du khách không kéo đến nhiều, nhưng đa số du khách có cơ hội viếng thăm hòn đảo đều bị quyến rũ bởi vẻ đẹp tự nhiên đó, còn những ai sắp sửa hay chưa từng có cơ hội đặt chân đến hòn đảo thì trong lần đầu tiên cũng bị thu hút bởi những bức ảnh và tỏ ra quan tâm nhiều đến những gì mà người ta mô tả hòn đảo mang tính chất thần thoại này. Chính những điều như vậy khiến cho sức nóng của địa điểm này ngày càng tăng lên.
May mắn là hòn đảo và những con ngựa được chính phủ Canada bảo vệ nghiêm ngặt như một công viên quốc gia. Tại thời điểm này, chỉ có một số lượng nhỏ các nhà khoa học sống trên đảo để nghiên cứu thêm về hệ thực vật và động vật. 
Những con ngựa hoang dã có thể lôi kéo du khách đến hòn đảo này nhưng không phải là ngoài lề của sự cho phép. Trong khi truy cập vào hòn đảo này, du khách đều được kiểm soát chặt chẽ để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống vốn có của đảo, công chúng được phép viếng thăm hòn đảo nhưng miễn là có sự đồng thuận của chính phủ.

Các cồn cát và những con ngựa của đảo Sable đã thu hút nhiều nhiếp ảnh gia tìm đến chụp ảnh. Trong số đó có nhiếp ảnh gia Canada tên Arthur Williams McCurdy, là người đầu tiên chụp ảnh hòn đảo, những chú ngựa và tàn tích của vụ đắm tàu vào năm 1898 cho tạp chí National Geographic. Hiện Hòn đảo này còn là chủ đề của nhiều bộ phim tài liệu nổi tiếng trong nước và quốc tế.

 

 

Tuệ Tâm

Bạn có thể quan tâm