Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Viện trưởng VKSND Tối cao nói về việc xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải

"Các ngành thuộc khối tư pháp cũng có những lúc ý kiến khác nhau, nhận thức pháp luật có thể khác nhau nên áp dụng pháp luật khác nhau", ông Lê Minh Trí nói.

Sáng 22/6, tại hội nghị tiếp xúc cử tri quận 5, 10,11 của tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4, nhiều cử tri TP.HCM đề nghị xem xét lại vụ án Hồ Duy Hải và điều tra có hay không việc làm sai lệch hồ sơ.

Trả lời cử tri, Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí cho biết đã ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, khi có dấu hiệu cần thiết sẽ thực thi theo quy định pháp luật.

"Trách nhiệm của VKSND có kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử. Tuy nhiên, tùy theo mức độ và tài liệu thu thập được, thấy đủ căn cứ để thực hiện chức năng điều tra xử lý hành vi sai phạm pháp luật hay không, chúng tôi sẽ xử lý", ông Trí khẳng định.

tiep xuc cu tri sau ky hop Quoc hoi anh 1

Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí trả lời chất vấn của cử tri. Ảnh: H.V.

Về các thắc mắc, kiến nghị của cử tri liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Viện trưởng Lê Minh Trí nói thêm: "Các ngành thuộc khối tư pháp cũng có những lúc ý kiến khác nhau, nhận thức pháp luật có thể khác nhau nên áp dụng pháp luật khác nhau". Theo ông, từ vấn đề đó, các cơ quan cần phải tăng cường phối hợp, trao đổi và chịu trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đặng Văn Rành (phường 11, quận 5) cho rằng dù Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chưa có ý kiến chính thức về vụ án Hồ Duy Hải, ông ủng hộ việc Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu xem xét lại vụ án.

"Song song với xem xét lại vụ án, cần điều tra xem cơ quan tố tụng có làm sai không, có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án không", cử tri Rành phát biểu.

Trước đó, ngày 16/6, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. Cuộc họp nhằm xem xét tính đúng đắn về quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán vừa qua. Khi xem xét quyết định giám đốc thẩm cũng đồng nghĩa với việc xem xét tất cả quá trình điều tra, truy tố, xét xử từ sơ thẩm đến phúc thẩm.

Hiện, Ủy ban Tư pháp chưa có báo cáo chính thức gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc này.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói về vụ án Hồ Duy Hải Trả lời Quốc hội sáng 15/6, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết cơ quan điều tra đã cho mua dao, thớt để Hồ Duy Hải nhận diện chứ không phải để thay hung khí.

Ủy ban Tư pháp sẽ có báo cáo về vụ án Hồ Duy Hải

“Ủy ban TVQH giao Ủy ban Tư pháp xem xét, nghiên cứu vụ án Hồ Duy Hải. Hôm 16/6, Ủy ban Tư pháp họp phiên toàn thể về vụ này và tới đây sẽ có báo cáo”, Tổng thư ký Quốc hội nói.

Chánh án tối cao lý giải việc không thu được hung khí vụ Hồ Duy Hải

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định không có chuyện cơ quan điều tra mua dao, thớt để làm vật chứng. Công an cho mua các đồ vật này để nhận diện khi hung khí không được tìm thấy.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội