Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nói gì về kỳ án vườn mít?

Kỳ án vườn mít có tình tiết mà đại biểu Quốc hội Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) đưa ra là có nhân chứng đứng ra làm chứng cho Lê Bá Mai, nhưng các cơ quan tố tụng lại không chấp nhận.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình có lý giải việc này tại hành lang Quốc hội chiều nay.

- Thưa ông vụ án Lê Bá Mai có còn cơ sở xem xét lại bởi như đại biểu Bùi Mạnh Hùng đề cập, có người sẵn sàng đứng ra làm chứng?

- Cho tới giờ này tôi chưa thấy một cơ sở mới nào. Liên quan tới vụ việc này, tôi cũng đã có trả lời đại biểu Bùi Mạnh Hùng. Chị Nguyễn Thị Hảo (56 tuổi, đang ở Tân Yên, Bắc Giang) cũng đề nghị làm nhân chứng của vụ án, tuy nhiên các cơ quan tiến hành tố tụng đã xác định đấy không phải là tình tiết mới để tiến hành tái thẩm, bởi quá trình giải quyết vụ án cơ quan điều tra đã làm việc với chị Hảo.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.
Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Tình tiết này không làm thay đổi bản chất vụ án. Chị Hảo không phải người biết trực tiếp vụ án. Chúng tôi làm việc trực tiếp với chị ấy, chị khai ngày 12-15 chị không biết gì về vụ án, sáng 16 chị thấy đông người đi ra hiện trường thì lúc ấy chị mới biết về vụ việc. Những thông tin biết sau khi sự việc phạm tội xảy ra không thể làm căn cứ cho những việc trước đó được.

Một thời gian sau chị có biết việc anh Điểu Nguôi tối ngày 15 nói đi câu cá. Giả sử thông tin đó là thực thì cháu Út đã bị giết trước đó ngày 12 rồi. Nghi ngờ Điểu Nguôi xuất hiện thời gian đó là hung thủ của vụ án là không có cơ sở. Lời khai của chị Hảo cũng có nhiều mâu thuẫn. Chị Hảo có nói ghi được các cuộc ghi âm, nhưng máy ghi âm thì không còn, các cuộc ghi âm đó thì chỉ có một mình chị biết, không có ai làm chứng cả. Kết quả xác minh thì những người được hỏi, được ghi âm người đã chết, người thì nói tôi không nói chuyện với chị ấy. Vì thế, tôi xin khẳng định lại rằng đây không phải chứng cứ để xem lại vụ án. 

- Sau khi Tòa tuyên Lê Bá Mai mức án chung thân, đến nay đã có bao nhiêu lá đơn kêu oan, thưa ông?

- Trong số 13 đơn kêu oan cho Lê Bá Mai mà chúng tôi nhận được thì cha Lê Bá Mai (ông Lê Bá Triệu) gửi 6 đơn. Có thể Lê Bá Mai gửi đơn nhưng đã đi đâu đó nhưng đến giờ vì lý do gì đó chúng tôi chưa nhận được. Chúng tôi đã tiếp cha của Lê Bá Mai tại trụ sở VKSND Tối cao, chúng tôi sẽ có văn bản trả lời đầy đủ 13 lá đơn này.

- Có vấn đề mà TS Vũ Đức Khiển và nguyên Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Hoài Thu đặt ra trong vụ án của Lê Bá Mai, xin ông nói rõ hơn đó là điều gì?

Có những việc đúng là do sai sót trong quá trình điều tra. Tôi nói ví dụ như khi khám nghiệm hiện trường, khi phát hiện dấu vết xe máy ở hiện thì cơ quan khám nghiệm phải dùng thạch cao để in, rồi đem đi khám nghiệm. Có thể ở Bình Phước do thiếu thốn gì đó đã không làm, thay vào đó họ đã chụp ảnh. Nhưng từ bức ảnh đó cũng đã cho thấy xe máy có thể vào tới đây. Chị Hảo cũng khai ngày 16 đã cùng một người đi xe máy vào hiện trường. So sánh bản ảnh và lốp xe của Lê Bá Mai thì cơ quan kỹ thuật hình sự Bộ Công an khẳng định có sự trùng khớp. Như vậy mặc dù không có thạch cao nhưng thông tin từ bản ảnh cũng nói lên được điều gì đó…

- Thưa ông, Lê Bá Mai từng được tuyên vô tội thả tự do, xong sau đó lại tuyên có tội phạt tù chung thân. Nếu đúng là bị cáo này có tội thì những người tuyên án vô tội có bị xem xét xử lý?

- Hiện chúng ta chưa bàn tới việc đó, chưa bàn tới việc xem xét trách nhiệm của những người liên quan trong vụ Lê Bá Mai. Nếu có sơ suất trong giai đoạn nào của tố tụng thì tất cả các cơ quan đều phải kiểm điểm rút kinh nghiệm. Việc khám nghiệm như đã tôi nói sẽ phải rút kinh nghiệm, công tác truy tố, xét xử, kiểm sát cũng phải rút kinh nghiệm. Trách nhiệm lớn nhất là các anh đã để vụ án này kéo quá dài.

http://danviet.vn/thoi-su/vien-truong-vien-ksndtc-nguyen-hoa-binh-noi-gi-ve-ky-an-vuon-mit-501950.html

Theo Ngọc Lương/Dân Việt

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật