Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Viên sỏi nặng nửa cân trong bàng quang người đàn ông

Viên sỏi nằm trong bàng quang của bệnh nhân Xuân có đường kính khoảng 250 mm, nặng 500 gram.

Thông tin từ Bệnh viện E (Hà Nội) cho hay các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Trịnh Văn Xuân (65 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) có viên sỏi lớn trong bàng quang.

Ca mổ được tiến hành thuận lợi trong vòng 30 phút ngày 29/12. Viên sỏi có hình dáng sần sùi (giống viên đá kỳ), đường kính khoảng 250 mm, nặng 500 gram. 

soi nang nua can trong bang quang anh 1
Hình ảnh chụp X-quang viên sỏi của bệnh nhân Xuân. Ảnh: Thanh Xuân.

 

Ths.BS Trần Thiện Việt, Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện E, bác sĩ mổ trực tiếp cho bệnh nhân Xuân, cho biết ngày 28/12, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng đái buốt, ngắt quãng, tức nặng vùng bụng dưới.

Các bác sĩ tiến hành thăm khám và phát hiện một khối cứng trên xương mu, ước tính sơ bộ khối cứng đó khoảng 80-100 mm.

Kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân bị sỏi bàng quang có kích thước lớn. Qua phim chụp X-quang, hình ảnh sỏi cản quang vùng tiểu khung chiếm gần hết thể tích bàng quang của người bệnh.

Theo người nhà, bệnh nhân Xuân phát hiện bị sỏi bàng quang 10 năm nay nhưng không điều trị và thăm khám thường xuyên. Thời gian gần đây, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đi tiểu khó, buốt nên đến Bệnh viện E khám. Các bác sĩ siêu âm phát hiện thấy viên sỏi chèn ép gây giãn niệu quản và đài bể thận phải. Với tình trạng nguy hiểm, bệnh nhân được chỉ định mổ.

soi nang nua can trong bang quang anh 2
Hình ảnh viên sỏi khi được lấy ra. Ảnh: Thanh Xuân.

Bác sĩ Việt khuyến cáo gần đây số lượng người mắc sỏi bàng quang được phát hiện ngày càng nhiều. Nguyên nhân là thói quen nhịn tiểu, uống ít nước. Tỷ lệ người mắc căn bệnh này thường gặp ở những người sống ở vùng núi đá.

Nếu bệnh nhân bị mắc sỏi bàng quang nhỏ có thể tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo.

Sau khi mổ, nếu bệnh nhân có cơ địa tạo sỏi bàng quang cần thường xuyên kiểm tra định kỳ 3-6 tháng/lần để kiểm soát phát hiện sớm sỏi mới hình thành.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe