Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Viên kim cương lớn thứ 2 thế giới bị trả giá thấp

Sotheby’s thất bại trong việc tìm người mua viên kim cương thô nặng 1.109 carat mệnh danh là Lesedi La Rona. Nó sẽ tiếp tục là tài sản của Lucara Diamond Corp, người bán ban đầu.

Theo CNBC, giá cao nhất cho viên kim cương này là 61 triệu USD, thấp hơn nhiều so với dự đoán trước đó của Sotheby’s, 70 triệu USD.

“Thật đáng buồn, Lesedi La Rona không được bán. Nhưng nó là một viên đá tuyệt vời và sẽ đi vào lịch sử với tư cách là một trong những viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện”, Sotheby’s nói trong một tuyên bố.

Vien kim cuong lon thu 2 the gioi anh 1
Lesedi la Rona là viên kim cương thô lớn và chất lượng nhất đang tồn tại. Tuổi thọ của nó là khoảng 2,5 tỷ đến 3 tỷ năm tuổi. Ảnh: AP

Paul Zimnisky, chuyên gia về kim cương, nhận định, biến động tài chính sau quyết định rời EU của người Anh có thể khiến nhiều người mua tiềm năng không tham gia.

"Khi nhìn vào những người mua tiềm năng của một viên kim cương trị giá gần 100 triệu USD, bạn biết rằng họ là các nhà đầu tư và cá nhân giàu có, những người bán nhiều tài sản vào tuần trước với thông tin đó", Zimnisky nói.

Đây là lần đấu giá thứ 2 tại London kể từ khi Anh chọn rời khỏi EU vào hôm 24/6. Giá bảng Anh giảm hơn 10%. Tại một cuộc đấu giá nghệ thuật London tổ cức vào hôm 27/6 tại nhà đấu giá Phillips, 32% trong số các vật phẩm không được bán. Và một số bán với giá thấp hơn so với dự kiến.

Theo CNN, kỷ lục cũ của kim cương thô được thành lập vào tháng trước, khi một viên nặng 813 carat, The Constellation, được bán với giá 63 triệu USD.

Giá cổ phiếu của Lucara, công ty khai thác mỏ của Canada, tăng gấp đôi sau khi công ty này tìm thấy Lesedi La Rona. Tuy nhiên, nó giảm 9% trong phiên giao dịch tại thành phố New York (Mỹ) sau khi đấu giá thất bại.

Lesedi La Rona được tìm thấy vào tháng 11 năm ngoái tại Botswana. Tên của nó có nghĩa là “Ánh sáng của tôi” trong tiếng Setwana, ngôn ngữ sử dụng tại Botswana. Cái tên này được chọn ra từ một cuộc trưng cầu với hơn 11.000 ý kiến.

Sotheby’s cho biết, Lesedi la Rona là viên kim cương thô lớn và chất lượng nhất đang tồn tại. Tuổi thọ của nó là khoảng 2,5 tỷ đến 3 tỷ năm tuổi.

Viên kim cương lớn nhất thế giới là Cullinan Diamond, nặng 3.106 carat, được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1905. Viên kim cương này bị cắt thành “Ngôi sao Đầu tiên của châu Phi” và được đính vào quyền trượng của hoàng gia Anh – hiện đang trưng bày tại Toà tháp ở thành phố London.

Bán đấu giá viên kim cương lớn nhất thế kỷ

Công chúng sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng viên kim cương lớn nhất trong hơn 100 năm tại thủ đô nước Anh trước khi người ta bán đấu giá nó.


Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh