Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Viện kiểm sát ở Cà Mau thua kiện người bị truy tố oan

Sau ba tháng chỉ chấp nhận bồi thường 175 triệu cho người bị truy tố oan, VKSND huyện Cái Nước (Cà Mau) bị tòa buộc trả thêm cho anh Ca 56 triệu đồng.

Ngày 22/3, TAND tỉnh Cà Mau tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của anh Nguyễn Vũ Ca (22 tuổi, ngụ huyện Năm Căn) về việc yêu cầu VKSND huyện Cái Nước tăng tiền bồi thường oan sai. Tổng số tiền HĐXX phúc thẩm buộc bị đơn phải trả cho anh Ca là trên 231 triệu đồng.

Theo hồ sơ tố tụng, tối 2/6/2015, anh Ca cùng Nguyễn Hoàng Khang từ huyện Năm Căn đến xã Lý Văn Lâm (TP Cà Mau) tìm bạn làm tại quán nhậu 797 là Lê Minh Nhựt. Tại đây, họ cùng uống bia với hai cô gái và Nhựt được cho là rủ Khang, Ca ra đường tìm người nào sơ hở để cướp tài sản.

Ba thanh nien bi oan sai o Ca Mau anh 1
Vũ Ca tại TAND tỉnh Cà Mau. Ảnh: Nhật Tân.

Tại cầu Lương Thế Trân (huyện Cái Nước) Nhựt được cho là thấy nạn nhân tên Nhẫn đang dừng xe để nghe điện thoại. Thanh niên này ra hiệu cho hai người bạn giật điện thoại của anh Nhận nhưng bất thành. Sau đó, Khang và Ca dùng tay đánh nạn nhân, Nhựt tìm được khúc gỗ đánh mạnh vào đầu đối phương khiến anh Nhẫn rơi mũ bảo hiểm.

Thấy xe đổ đè lên chân anh Nhẫn và điện thoại của người này văng xuống đường, Khang và Ca bỏ chạy về quán nhậu cùng hai cô gái. Còn Nhựt thì nán lại, mở cốp xe của mình lấy một bên của cây kéo bằng kim loại (gãy phần mũi, Nhựt dùng để sửa xe khi cần) đâm vào vai anh Nhẫn gây thương tích.

Cáo trạng của VKSND huyện Cái Nước cáo buộc Nhựt bán điện thoại của anh Nhẫn với giá 200.000 đồng. Sau đó, thanh niên này mang xe về nhà, rồi đến quán nhậu tiếp với Khang, Ca.

Trong lần ra tòa lần hai vào cuối tháng 6/2016, bị hại khai nhiều chi tiết mâu thuẫn nhau. Các bị cáo kêu oan, cho rằng họ ép cung. Chủ và nhân viên quán 797 khẳng định đêm xảy ra vụ việc, Nhựt không rời nơi làm. Từ những tình tiết trên, HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung lần 3.

Hai tháng sau đó, VKSND huyện Cái Nước đình chỉ vụ án và đình chỉ điều tra bị can. Theo cơ quan công tố, tài liệu thu thập có trong hồ sơ vụ án chưa đủ cơ sở để truy tố Nhựt, Khang, Ca phạm tội Cướp tài sản.

Sau khi được minh oan, 3 thanh niên đã yêu cầu VKSND huyện Cái Nước bồi thường oan sai. Do không thỏa thuận được nên các nguyên đơn đưa vụ việc ra tòa.

Cuối năm 2017, TAND huyện Cái Nước buộc cơ quan công tố cùng cấp bồi thường cho anh Ca trên 175 triệu đồng. Thanh niên này không đồng ý, yêu cầu tăng tiền bồi thường lên 297 triệu nên kháng cáo và được cấp phúc thẩm chấp nhận một phần (thêm hơn 56 triệu đồng).

Năm 2017, anh Khang được bồi thường oan sai 132 triệu đồng. TAND huyện Cái Nước buộc VKS cùng cấp bồi thường cho anh Nhựt 172 triệu đồng cho hơn một năm bị bắt tạm giam. Anh Nhựt không đồng ý, đang kháng cáo lên cấp phúc thẩm yêu cầu được bồi thường 511 triệu đồng.

Cả gia đình mang án oan 28 năm yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng

Gia đình bà Đặng Thị Nga ở huyện Tuần Giáo từng mang án oan giết chồng, giết cha suốt 28 năm qua đã có đơn gửi TAND tỉnh Điện Biên yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng.


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Pháp luật

TP.HCM se lanh sang nay hinh anh

TP.HCM se lạnh sáng nay

0

Thời tiết TP.HCM se lạnh vào sáng sớm, chất lượng không khí nhiều khu vực ở ngưỡng xấu; buổi trưa, cường độ tia cực tím cao có khả năng gây hại cho da.