Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Viện kiểm sát nói gì việc trả hồ sơ vụ nạn nhân bị tung ảnh khỏa thân

Trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó viện trưởng VKSND quận Tây Hồ (Hà Nội) khẳng định bản thân không quen biết 2 người liên quan đến vụ việc.

Liên quan vụ chị Thanh (36 tuổi, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) có đơn kêu cứu khẩn cấp do bị người tình cũ tung ảnh "nóng" lên mạng, Zing.vn đã làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó viện trưởng VKSND quận Tây Hồ (Hà Nội), sáng 12/5. Buổi phỏng vấn, ông Hùng đề nghị phóng viên không quay phim, chụp ảnh.

Quá trình điều tra vụ Bùi Đăng Đ. có hành vi Làm nhục người khác, quan điểm của cơ quan công an cho rằng, anh Đ. chụp ảnh khẩu súng đe dọa nạn nhân là nguy hiểm, cần bắt khẩn cấp. Tuy nhiên VKSND quận Tây Hồ chưa phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp chắc hẳn có lý do?

Thứ nhất, lệnh của cơ quan điều tra bắt về tội Làm nhục người khác, chúng tôi căn cứ vào hành vi, tài liệu thì thấy rằng chưa có căn cứ xác định có hành vi làm nhục.

Thứ hai, theo điều 81 Bộ luật Tố tụng Hình sự thì không có căn cứ nào nằm trong quy định bắt khẩn cấp đối với tội Làm nhục người khác.

Thứ ba, hành vi làm nhục người khác nếu có là hành vi phạm tội ít nghiêm trọng, theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự là không quy định tạm giam, trừ một số trường hợp đặc biệt, do đó không có căn cứ để bắt khẩn cấp. Phải có căn cứ tạm giam thì mới có căn cứ bắt khẩn cấp nên, chúng tôi không phê chuẩn.

Vu keu cuu vi bi tung anh khoa than anh 1
Ông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: VKSND Hà Nội.

- Cơ quan điều tra cho rằng, việc anh Đ. chụp ảnh khẩu súng, gửi cho gia đình bị hại là hành vi nguy hiểm. Ông thấy hành vi này ra sao?

- Những nội dung chi tiết về vụ án chúng tôi sẽ không bàn, không đề cập đến bởi đang trong quá trình điều tra. Chúng tôi sẽ không trả lời sâu về nội dung vụ án, đề nghị thông cảm.

- Khám xét nhà anh Đ. công an thu giữ khẩu súng, sau đó được Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) kết luận "thuộc vũ khí quân dụng”. Ngày 27/4, cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đ. và chuyển hồ sơ vụ việc sang VKS. Đến nay đã hơn 20 ngày, vì sao VKS chưa phê chuẩn. Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định trong thời gian bao lâu VKS phải đưa ra quyết định của mình?

- Theo quy định luật, khi chuyển hồ sơ, quyết định khởi tố sang chúng tôi thì trong thời hạn 3 ngày. Hoặc sau khi chuyển hồ sơ, chúng tôi thấy chưa đủ căn cứ khởi tố thì sẽ trả yêu cầu bổ sung tài liệu.

Sau khi chuyển lại tài liệu, trong 3 ngày tiếp chúng tôi sẽ xem xét phê chuẩn hay không phê chuẩn.

Tôi trả lời luôn, cái này đang có vướng mắc, đang có những quan điểm khác nhau trong việc xác định có hay không có hành vi phạm Tội tàng trữ vũ khí trái phép, do đó chúng tôi đang xin ý kiến cấp trên. Có ý kiến cấp trên thì chúng tôi sẽ có quan điểm về quyết định này.

Vu keu cuu vi bi tung anh khoa than anh 2
Đơn kêu cứu của chị Thanh gửi đến cơ quan công an. Ảnh: Việt Đức.

 

- VKSND quận Tây Hồ đã trả lại hồ sơ yêu cầu cơ quan công an bổ sung. Vậy đơn vị này gửi lại hồ sơ sang viện khi nào, đã quá thời hạn phải trả lời chưa. Và luật có quy định VKS được trả hồ sơ bao nhiêu lần không, hay cứ thấy hồ sơ không đủ thì trả lại?

- Chính xác thì phải kiểm tra trong hồ sơ, nhưng tôi biết đã đủ 3 ngày rồi. Vụ việc không quá thời hạn, chúng tôi đang chờ xin ý kiến của cấp trên. Còn luật không quy định trả hồ sơ yêu cầu bổ sung bao nhiêu lần.

-  Một vụ việc bị trả lại hồ sơ nhiều có thể hiểu cơ quan điều tra không đủ năng lực?

-  Không phải do năng lực của cơ quan điều tra mà do quan điểm khác nhau giữa các cơ quan, giữa các người tiến hành tố tụng. Có thể trong một cơ quan có nhiều người có quan điểm khác nhau chứ không gì giữa hai cơ quan.

Theo dõi vụ việc, đọc bình luận về vụ việc trên báo mạng sẽ thấy cũng có nhiều quan điểm trái chiều, khác nhau, không phải chỉ một chiều kết luận thế này. Đó là chuyện bình thường, không phải năng lực hay cái gì cả.

-  Bị hại cho rằng Đ. có quen biết với người của VKSND quận Tây Hồ nên vụ việc chậm được giải quyết? Ông tham gia chỉ đạo có bị vướng mắc gì không?

- Cá nhân tôi không liên quan gì đến chị Thanh hay anh Đ. cả. Chị nói như thế là ý kiến cá nhân chị. Trong cơ quan tôi không có dư luận về việc đó.

-  Quan điểm của ông về giải quyết vụ việc này? Vì sao cơ quan điều tra chuyển hồ sơ, quyết định khởi tố bị can sang VKSND quận Tây Hồ từ 27/4 mà đơn vị không có hồi đáp họ?

Vụ việc chuyển đang có vướng mắc, khó khăn trong việc áp dụng pháp luật.

Vu keu cuu vi bi tung anh khoa than anh 3
Ông Đ. gửi ảnh nóng của Thanh cho chồng chị này. Ảnh: Gia đình cung cấp. 

 

Một trong những căn cứ mà chúng tôi nghĩ cần nghiên cứu thật kỹ đó là Nghị quyết 109 và 114 của Quốc hội về việc áp dụng những quy định mới mà có lợi cho đối tượng thì phải áp dụng ngay. Trong đó có quy định về hành vi này.

Chúng tôi thận trọng nên xin ý kiến thành phố xem các đồng chí có quan điểm chỉ đạo thế nào để thực hiện.

-  Vì sao VKSND quận Tây Hồ chưa trả lời công văn đề nghị khởi tố của công an quận?

- Câu hỏi này tôi trả lời rồi. Chúng tôi đã có công văn yêu cầu công an quận bổ sung tài liệu. Đây là tài liệu trong hồ sơ vụ án, tôi nghĩ không nên thông báo nội dung. Nói ra có thể sẽ có nhiều cái không hay, ví như đương sự sẽ phòng tránh, làm việc gì đấy bất lợi cho cơ quan quan điều tra.

Vu keu cuu vi bi tung anh khoa than anh 4
Khám xét nơi ở của Đ. cơ quan công an thu giữ 2 khẩu súng, trong đó khẩu màu vàng được giám định "là vũ khí quân dụng".

 

 Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.

 

-  Nạn nhân vụ việc rất bức xúc, gửi đơn kêu cứu khấn cấp đi khắp nơi. Với cương vị Phó viện trưởng VKSND quận Tây Hồ, ông đánh giá thế nào về tính nghiêm trọng của vụ việc?

- Đây là một dạng tin báo, cơ quan điều tra thụ lý và chuyển hồ sơ sang VKS nghiên cứu giải quyết.

Nguyên tắc của chúng tôi là xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Nghĩa là đối tượng đó phải có tội, mà có tội thì phải xử lý chứ không bỏ lọt, nhưng cũng không làm oan sai. Chúng ta không thận trọng là oan sai.

Chúng tôi căn cứ nghị quyết của Quốc hội. Nếu như chúng tôi khởi tố ngay bây giờ thì mai đây đương sự người ta sẽ kêu cứu vì bị oan.

Theo hướng dẫn mới, luật mới thì hành vi này phải xử lý hành chính rồi, chúng tôi mới được khởi tố hình sự. Như vậy các anh đã khởi tối oan, mà lại bắt giam nữa thì giam oan một người, rất nguy hiểm.

Chúng tôi sẽ điều tra và không bỏ lọt tội phạm. Chính vì thế chúng tôi mới thận trọng xin ý kiến thành phố trường hợp này có căn cứ khởi tố hay không không khởi tố được.

Chúng tôi giải quyết vụ việc không chậm trễ và phải thận trọng.

Công an quận Tây Hồ không nhận được công văn trả hồ sơ

Sau buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó viện trưởng VKSND quận Tây Hồ (Hà Nội), sáng 12/5, phóng viên đã liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ - đơn vị thụ lý, điều tra vụ việc để làm rõ một số nội dung liên quan.

Theo chỉ huy đơn vị, tới sáng 12/5, Đội Cảnh sát hình sự và cán bộ thụ lý vụ việc chưa nhận được công văn của VKSND quận Tây Hồ về việc yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung hồ sơ.

- Ngày 27/4, VKS có trả lại hồ sơ cho cán bộ thụ lý và yêu cầu miệng cần giải thích một số từ ngữ, trong đó có nội dung về khẩu súng.

- 16h30 ngày 4/5, cơ quan điều tra đã chuyển lại hồ sơ sang Viện.

- Ngày 11/5, VKSND quận Tây Hồ lần thứ 2 trả hồ sơ với yêu cầu cán bộ thụ lý đánh số bút lục và được đáp ứng ngay.

Các lần trả và nhận hồ sơ, chúng tôi không nhận được công văn đề nghị mà việc tiếp nhận chỉ ghi chép vào sổ tay theo dõi.

- Sáng 12/5, hồ sơ vụ việc vẫn đang nằm ở VKSND quận Tây Hồ.

Vụ kêu cứu vì bị tung ảnh khỏa thân: 'Có dấu hiệu làm nhục người khác'

Luật sư cho rằng việc ông Đ. phát tán hình ảnh chị Thanh khỏa thân lên Facebook cần bị xem xét, xử lý về hành vi Làm nhục người khác hoặc Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.


Người phụ nữ bị nhân tình tung ảnh khỏa thân kêu cứu công an

Chị Thanh (ở quận Tây Hồ) đã gửi đơn lên công an kêu cứu, nhờ giúp đỡ do bị người đàn ông từng có tình cảm tung nhiều ảnh khỏa thân lên Facebook.

Việt Đức - Tùng Lâm

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật