Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Viện kiểm sát đề nghị bác kháng cáo của 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng

Đại diện VKS đánh giá 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng là Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến phạm tội với vai trò chính nên đề nghị tòa phúc thẩm bác đơn kháng cáo kêu oan.

Chiều 7/5, đại diện VKSND Cấp cao luận tội 2 cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 18 bị cáo khác trong vụ án Phan Văn Anh Vũ thâu tóm loạt dự án bất động sản và nhà đất công sản.

Theo công tố viên, căn cứ hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, VKSND có đủ cơ sở xác định trong thời gian dài, Phan Văn Anh Vũ đã trực tiếp hoặc thông qua công ty của Vũ để lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND Đà Nẵng do ông Minh và ông Chiến ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản nhằm trục lợi.

Ngoài ra, các bị cáo là cựu lãnh đạo UBND Đà Nẵng đã ban hành chủ trương trái quy định để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ và công ty của Vũ mua hoặc chuyển nhượng dự án nhà đất công sản không qua đấu giá. Hành vi của các bị cáo vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai.

Căn cứ kết quả định giá tài sản của cơ quan chuyên môn, VKSND đủ cơ sở kết luận kể từ thời điểm xảy ra vụ án cho đến khi bị khởi tố, ông Minh và các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng. VKS đủ căn cứ xác định 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ mua và nhận chuyển nhượng hàng loạt nhà, đất công sản.

Xet xu 2 cuu chu tich da nang anh 1

Hai bị cáo Văn Hữu Chiến (trái) và Trần Văn Minh tại phiên phúc thẩm. Ảnh: N.H.

Các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và nhiều bị cáo kêu oan nhưng căn cứ hồ sơ vụ án, kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, VKSND xác định các bị cáo đã làm trái quy định của pháp luật.

Đại diện VKSND đánh giá trong vụ án, 2 cựu chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến phạm tội với vai trò chính. Những người còn lại có vai trò đồng phạm.

Trong đó, ông Trần Văn Minh đã ký ban hành các văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đối với việc sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất công sản và quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố.

Ông Văn Hữu Chiến khi đang là Phó chủ tịch phố Đà Nẵng đã thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Minh trong việc ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, kiểm sát viên cho rằng bị cáo đã lấy tư cách pháp nhân của một số công ty do Vũ thành lập và góp cổ phần, đồng thời lợi dụng các văn bản pháp lý của UBND Đà Nẵng và các mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo nơi đây để xin giảm giá đất, giảm hệ số sinh lợi, chuyển nhượng nhà đất công sản. Bị cáo còn lợi dụng các văn bản trái quy định để chuyển giao một số nhà đất sang sở hữu cá nhân.

Cuối phần luận tội, đại diện VKSND Cấp cao đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của các bị cáo: Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ, Phan Xuân Ít, Nguyễn Quang Thành, Phan Minh Cương, Nguyễn Thanh Sang, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Công Lang, Huỳnh Tấn Lộc, Lê Anh Tuấn, Nguyễn Điểu, Trần Văn Toán, Lê Cảnh Dương, Nguyễn Văn Cán, Đào Tấn Bằng và Nguyễn Viết Vĩnh.

Công tố viên đề nghị chấp nhận kháng án, giảm 6-12 tháng tù cho 3 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Ngọc Tuấn, Nguyễn Đình Thống và Trần Phi.

Xet xu 2 cuu chu tich da nang anh 2

Phan Văn Anh Vũ đang lĩnh tổng mức án 30 năm tù trong các vụ án trước. Ảnh: Hải Nam.

Trong phần xét hỏi trước đó, ông Trần Văn Minh kêu oan và cho rằng các văn bản liên quan việc bán nhà, đất công sản ở Đà Nẵng được ký kết, thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thời điểm đó, ông cũng không có thỏa thuận, không bàn bạc hay chia lợi nhuận với Vũ.

Ngoài ra, tại phiên tòa phúc thẩm, ông Minh đã trình 10 vấn đề, kiến nghị để mong HĐXX xem xét lại một số vấn đề pháp lý của bản án sơ thẩm tuyên hồi tháng 1.

Ông Văn Hữu Chiến cũng kháng cáo kêu oan. Bị cáo trình bày thời điểm vụ án xảy ra, bản thân là Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng nhưng không có thực quyền bởi việc bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất là do chủ tịch TP quyết định.

Còn Phan Văn Anh Vũ kêu oan toàn bộ bản án sơ thẩm. Bị cáo này nói rằng khi tham gia mua và nhận chuyển nhượng nhà, đất công sản ở Đà Nẵng, ông ta không quan tâm các văn bản do lãnh đạo thành phố ký ban hành. Ông Vũ cho rằng trong vụ án này, bị cáo là người đi mua nhà đất, ở đâu bán thì Vũ mua nên bản thân không phạm tội.

Bản án sơ thẩm tuyên ông Trần Văn Minh 17 năm tù và bồi thường 400 tỷ, ông Văn Hữu Chiến bị phạt 12 năm tù và bồi thường 146 tỷ. Còn Phan Văn Anh Vũ bị tòa tuyên phạt 25 năm tù, buộc bồi thường hơn 3.000 tỷ.

Buộc bồi thường 146 tỷ, cựu Chủ tịch Đà Nẵng mới khắc phục 150 triệu

Kêu oan khi hầu tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nói không thân thiết với Phan Văn Anh Vũ. Đến nay, bị cáo và gia đình đã khắc phục được 150 triệu đồng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp đình Pháp luật