Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Viêm lợi, viêm nha chu tăng nguy cơ sinh non cho thai phụ

Ở Việt Nam, 75% trẻ sơ sinh tử vong, 50% trẻ bị bệnh mãn tính do sinh non. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sinh non, sinh nhẹ cân liên quan trực tiếp đến viêm lợi, viêm nha chu.

Từ năm 1996, thế giới đã có nghiên cứu đầu tiên chứng minh viêm lợi, viêm nha chu là một nguyên nhân độc lập dẫn đến tăng nguy cơ sinh non (trước tuần 37) gấp 2-3 lần, sinh ra nhẹ cân (dưới 2.500 gram) và tiền sản giật.

vien ngam chong viem loi cho thai phu anh 1

Viêm lợi, viêm nha chu là nguyên nhân độc lập làm tăng 2-3 lần nguy cơ tiền sản giật, sinh non, sinh nhẹ cân.

Không chỉ có vậy, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng viêm lợi, viêm nha chu khi mang thai còn làm tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ và sảy thai.

Mối liên hệ giữa viêm lợi, viêm nha chu và sinh non

Khi có thai, nồng độ nội tiết tố nữ gồm hoóc-môn estrogen và hoóc-môn progesterone của thai phụ sẽ tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến các mạch máu nhỏ trong mô lợi. Từ đó nguy cơ phát triển viêm lợi, viêm nha chu cũng tăng cao hơn bình thường.

Tác nhân chính gây viêm lợi là vi khuẩn có hại, đặc biệt vi khuẩn P.gingivalis. Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận rằng ở những bà mẹ có nguy cơ sinh non, sinh nhẹ cân, nồng độ các vi khuẩn có hại gây viêm lợi luôn ở mức cao. Các vi khuẩn này phát triển và di chuyển từ  khoang miệng vào nhau thai (điều này đã được chứng minh bởi Lin et al 2003 và Han et al 2004). Nếu các vi khuẩn này thoát khỏi tuần hoàn máu và đi qua hàng rào nhau thai, chúng sẽ làm tăng nồng độ sinh lý trong dịch ối, gây chuyển dạ sớm, sinh non, sinh nhẹ cân.

vien ngam chong viem loi cho thai phu anh 2

Ngay cả khi kiểm soát mảng bám tốt, 50-70% phụ nữ vẫn bị viêm lợi trong thai kỳ.

Vào năm 2014, một cuộc phân tích tình hình sức khỏe răng miệng của nhóm sản phụ bị sinh non, sinh nhẹ cân tại Bệnh viện Từ Dũ TP HCM đã cho kết quả rất bất ngờ: 98,7% sản phụ bị viêm lợi, 30,3% sản phụ bị viêm nha chu.

Ngăn chặn viêm lợi, viêm nha chu

Khi mang thai, việc làm sạch mảng bám bằng cách chải răng hàng ngày, dùng chỉ tơ nha khoa, lấy cao răng 3 tháng/lần... là chưa đủ vì 50-70% phụ nữ mang thai vẫn phát triển viêm lợi. Do đó, cần tiêu diệt tận gốc nguyên nhân then chốt gây bệnh là vi khuẩn có hại, trong đó có vi khuẩn P.gingivalis. Nếu nồng độ vi khuẩn này được duy trì ở mức thấp sẽ không có khả năng gây bệnh và phát triển viêm lợi.

Từ phân tích này, Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu (Nhật Bản) đã tạo ra viên ngậm chứa thành phần kháng thể IgY (được tách chiết từ lòng đỏ trứng gà, tên khoa học là ovalgen). Viên ngậm được sản xuất với cơ chế tấn công tiêu diệt trực tiếp vi khuẩn P.gingivalis gây viêm lợi và vi khuẩn S.mutans gây sâu răng. Sản phẩm có nhiều ưu điểm: vị ngọt thanh và hương cam dễ sử dụng, cho hiệu quả tận gốc. Đặc biệt, sản phẩm đáp ứng 3 không: không phải là kháng sinh, không có tác dụng phụ, không gây đề kháng thuốc, chỉ tiêu diệt vi khuẩn có hại, bảo vệ vi khuẩn có lợi trong khoang miệng, nên đảm bảo tính an toàn tuyệt đối cho thai phụ và thai nhi. Với áp lực mạnh, kháng thể IgY có thể di chuyển và tiêu diệt vi khuẩn có hại lẩn khuất ở các vị trí khó thấy, khó lấy như kẽ răng, túi lợi, mảng bám răng - nơi cư ngụ của phần lớn vi khuẩn gây bệnh viêm lợi, viêm nha chu. Qua đó, sản phẩm giúp giảm trừ một yếu tố nguy hiểm đối với sinh non, sinh nhẹ cân, tiền sản giật, đái tháo đường, sảy thai.

 
vien ngam chong viem loi cho thai phu anh 3
 

Viên ngậm IgYGate DC-PG chứa thành phần chính là kháng thể IgY.

Giá bán: 285.000 đồng/hộp 5 vỉ 60 viên.

Sản phẩm sản xuất và đóng gói tại Nhật Bản bởi Công ty EW Nutrition Japan.

Số công bố TCSP: 19433/2013/ATTP-XNCB.

Số TNQC: 1326/2013/XNQC-ATTP.

Website: http://igygate.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/chamsocsaurangviemloinhatban

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe