Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Viêm kết mạc mùa xuân, chữa thế nào?

Viêm kết mạc mùa xuân là một bệnh do dị ứng ở mắt. Bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân nên được gọi là viêm kết mạc mùa xuân.

Tôi bị đau mắt đỏ, kèm theo ngứa mắt đã gần 1 tháng. Tôi cũng tra mắt dung dịch natriclorua 0,9%  và uống cả kháng sinh mà vẫn không khỏi. Mọi người nói có thể tôi bị viêm kết mạc mùa xuân? Xin hỏi bệnh này biểu hiện thế nào? Cần dùng thuốc gì?

Nguyễn Thị Nhung (Hà Nội)

Viêm kết mạc mùa xuân là một bệnh do dị ứng ở mắt. Bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân nên được gọi là viêm kết mạc mùa xuân. Tuy nhiên, hiện nay do vấn đề ô nhiễm không khí rất phổ biến nên cũng có thể gặp quanh năm. 

Bệnh viêm kết mạc thường có triệu chứng đỏ cả hai mắt, ngứa, cảm giác như bị phỏng, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, có ghèn...

Ðặc điểm của viêm kết mạc mùa xuân là bệnh nhân bị đỏ cả hai mắt, ngứa, cảm giác như bị phỏng, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, có ghèn, lúc nào cũng muốn lấy tay dụi mắt nhưng càng dụi càng ngứa. Bệnh hay tái phát theo mùa. Khi lộn mi thấy ở mi mắt có những nốt (nhú gai) màu đỏ hoặc thấy những nốt có màu trắng như sữa ở gần tròng đen. 

Ðây là một bệnh do dị ứng, đặc biệt vào mùa xuân hoa nở nhiều, các loại phấn hoa bay tỏa vào không khí, nếu vào mắt người có cơ địa dị ứng sẽ gây nên những triệu chứng trên.

Trong thư bạn không nói rõ đã đi khám và dùng thuốc theo đơn hay tự ý mua thuốc để dùng nhưng các loại thuốc bạn đang dùng không phải thuốc điều trị viêm kết mạc mùa xuân và có lẽ như thế nên bệnh không khỏi. Như trên đã nói, viêm kết mạc mùa xuân là một bệnh dị ứng nên trong điều trị phải dùng thuốc chống dị ứng. 

Điều cần chú ý là thuốc chống dị ứng có rất nhiều loại nên chỉ bác sĩ mới có thể quyết định nên dùng thuốc nào. Tuyệt đối người bệnh không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Hơn nữa, đây là bệnh hay tái phát nên cần cẩn thận, vì nếu cứ sử dụng mãi một loại thuốc sẽ gây những tác dụng phụ ở mắt. 

Trường hợp bệnh nặng đã có biến chứng vào giác mạc, cần phải điều trị lâu dài và đúng cách. Theo tôi, mắt bạn bị đau nhưng điều trị gần tháng rồi không khỏi nên sớm đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được kê đơn thuốc thích hợp tránh biến chứng đáng tiếc.

Thuốc nhỏ mắt dùng không đơn giản

Thuốc nhỏ mắt thường bán không cần đơn nên nhiều người khi bị bệnh về mắt thường đến quầy thuốc tự ý mua về dùng.

http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/viem-ket-mac-mua-xuan-chua-the-nao-20150308222408382.htm

Theo BS. Vũ Hồng Ngọc/Sức Khỏe Đời Sống

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe