Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Viêm họng mạn tính có dẫn đến ung thư?

Điều trị viêm họng cần có quá trình, không thể khỏi trong 1-2 ngày, nên nhiều bệnh nhân thường chủ quan dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

- Tôi thường xuyên bị đau họng rất khó chịu. Mặc dù bệnh này nhiều người mắc, nhưng tôi rất e ngại vì tái phát nhiều lần. Bác sĩ cho hỏi viêm họng mạn tính có gây ra ung thư vòm họng hay không? (Lê Quỳnh Chi, ở Hà Nội).

Viem hong man tinh anh 1
Viêm họng có nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: BSCC.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội):

Tôi xin trả lời chắc chắn là có. Thực tế, không một bệnh nào khi thờ ơ, để bệnh ngày càng nặng hơn mà không gây biến chứng, nhất là với những bệnh như viêm họng, viêm amidan. Để điều trị các bệnh này cần quá trình, không thể khỏi trong 1-2 ngày, nên nhiều bệnh nhân thường chủ quan, để mặc bệnh.

Ba biến chứng nguy hiểm bệnh nhân bị viêm họng cần chú ý:

- Bệnh nhân viêm họng mạn tính lâu ngày, nhiều hạt, nhiều tổ chức lympho sẽ gây ra hội chứng áp xe, viêm tấy xung quanh vòm họng.

- Bệnh nhân có thể mắc hội chứng viêm mũi, viêm xoang, trào ngược dạ dày, bệnh nhân nặng quá có thể bị viêm phổi, viêm phế quản cấp.

- Nếu bệnh quá nặng, không được điều trị, có thể gây ra ung thư vòm họng, cũng như phụ thuộc nhiều vào cơ địa và hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Vì vậy, khi bị viêm họng mạn tính, người dân cần được điều trị sớm, dứt điểm, không để bệnh biến chứng sang bệnh khác.

Nhiều người mặc định bệnh mạn tính là không chữa được. Tuy nhiên, viêm họng thường do nguyên nhân virus, vi khuẩn hoặc ngoại cảnh tác động, đặc biệt là do viêm xoang, trào ngược dạ dày. Vì vậy, để điều trị chúng ta buộc điều trị từ chính nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể, bệnh do viêm xoang, phải điều trị bệnh lý viêm xoang, do trào ngược dạ dày phải điều trị từ trào ngược dạ dày, một số lý do ngoại cảnh phải nâng cao hệ miễn dịch của bệnh nhân lên. Bệnh có thể điều trị dứt điểm, song phải có lời khuyên từ bác sĩ, cũng như tìm phương pháp điều trị phù hợp.

Đau họng nổi hạch lâu ngày coi chừng ung thư vòm họng

Đau họng và nổi hạch cũng chính là một trong các dấu hiệu ung thư vòm họng. Nếu chúng ta đã mắc căn bệnh này, việc điều trị không còn đơn giản.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Thuc pham gay hoi mieng hinh anh

Thực phẩm gây hôi miệng

0

Hơi thở nặng mùi khiến nhiều người tự ti, ảnh hưởng tâm lý khi giao tiếp. Nó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm hoặc đôi khi đến từ chính thực phẩm bạn ăn.