Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việc Trung Quốc đưa khu vực Hoàng Sa vào luật định 2020 là vô giá trị

Bộ Ngoại giao bình luận việc Trung Quốc gọi vùng nước giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông, là "ven biển" thay vì "ngoài khơi".

“Chúng tôi cho rằng việc Trung Quốc đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào trong quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020 đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ chiều 6/8.

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động liên quan đến quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là hành vi vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị’.

Trung Quoc tai dinh nghia khu vuc hang hai anh 1

Một số hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: AFP.

Thay đổi ngôn từ xuất hiện trong bản sửa đổi một quy định từ năm 1974, liên quan đến các quy tắc kỹ thuật để thử nghiệm tàu biển theo luật định. Quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/8.

Quy định này, mang tên "Các Quy định Kỹ thuật về Thử nghiệm Tàu biển Đi lại Trong nước theo Luật định", thiết lập cái gọi là "khu vực hàng hải" giới hạn bởi hai điểm trên đảo Hải Nam và ba điểm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nơi Trung Quốc đang chiếm đóng phi pháp.

Sức khỏe công dân Việt Nam bị thương trong vụ nổ Beirut đã ổn định

Hiện nay tại Lebanon chỉ có một số ít người Việt Nam, chủ yếu là người lao động, sinh sống và chỉ có một công dân bị thương sau vụ nổ hôm 4/8.

Việt Nam phản đối Trung Quốc điều máy bay chiến đấu tới Đá Subi

Bộ Ngoại giao bình luận việc Trung Quốc tập trận gần đây, trong đó có triển khai máy bay chiến đấu tới Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trọng Thuấn - Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới