Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Việc tòa án lập khống 57 hồ sơ vụ án chỉ để lại hậu quả phi vật chất'

Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cho biết vụ TAND huyện Đắk Song làm giả 57 hồ sơ vụ án không có vụ lợi về vật chất, chưa gây thiệt hại về kinh tế cho Nhà nước.

Ngày 17/6, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh Đắk Nông, ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông cung cấp thông tin liên quan việc 57 hồ sơ vụ án bị làm giả tại TAND huyện Đắk Song.

Theo ông Thọ, các hành vi vi phạm đã xảy ra từ lâu, vụ việc đã được đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xác minh vi phạm năm 2017. Sau đó, TAND tỉnh Đắk Nông đã kết luận sai phạm và báo cáo TAND Tối cao.

TAND Tối cáo đã có kết luận thanh tra vụ việc. Ông Ngô Đức Thọ cho biết các sai phạm nêu trên không có vụ lợi về vật chất, chưa gây thiệt hại về kinh tế cho Nhà nước và một số công chức vi phạm đã nghỉ việc.

"Pháp luật Việt Nam không cho phép tạo lập hồ sơ khống. Tuy nhiên việc này chỉ để lại hậu quả phi vật chất, ảnh hưởng tới uy tín của ngành, lòng tin của người dân. Không có đương sự nên không có ảnh hưởng tới ai", ông Thọ giải thích.

"Sự việc trên đã gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh, uy tín của tòa án trong nhân dân và toàn xã hội. Ban lãnh đạo TAND tỉnh thừa nhận thiếu sót vì đã xảy ra sự việc trên, xem đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong việc xử lý cán bộ vi phạm", Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông nói và cho biết Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đang làm việc liên quan đến những sai phạm này.

lap khong 57 ho so vu an anh 1

Ông Ngô Đức Thọ, Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông, thông tin về vụ việc. Ảnh: T.N.

Trước đó, Zing đã phản ánh, năm 2016, TAND huyện Đắk Song thụ lý giải quyết 57 vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng vay tài sản do 3 người đứng tên nguyên đơn. Cả 57 đơn đều được thụ lý sau khi có biên lai tạm ứng án phí do bà Bùi Thị Dung, nguyên thẩm phán sơ cấp TAND huyện Đắk Song cung cấp.

Trong 57 vụ án dân sự này, ông Phạm Văn Phiếm, nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song thụ lý 8 vụ; bà Nguyễn Thị Hải Âu, nguyên Phó Chánh án, thụ lý 12 vụ; bà Bùi Thị Dung thụ lý giải quyết 20 vụ.

Sau đó, căn cứ đơn xin rút đơn khởi kiện của nguyên đơn, các thẩm phán trên đã ban hành 57 quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Cơ quan chức năng phát hiện do bà Bùi Thị Dung muốn được tái bổ nhiệm thẩm phán nhưng tỷ lệ án hủy vượt mức quy định 1,16% nên đã tự nộp đơn khởi kiện mà không có tranh chấp thực tế. Bà Dung tự bỏ tiền để đóng tiền tạm ứng phí, sau đó rút đơn khởi kiện nhằm nâng cao số lượng án giải quyết, giảm tỷ lệ án hủy để được tái bổ nhiệm.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông sau khi kiểm tra đã quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 3 cán bộ trên. TAND tỉnh Đắk Nông đã điều động ông Phạm Văn Phiếm, nguyên Chánh án TAND huyện Đắk Song về làm Chánh án TAND huyện Tuy Đức; bà Nguyễn Thị Hải Âu, nguyên phó Chánh án TAND Đắk Song về làm phó Chánh án TAND huyện Krông Nô. Còn bà Bùi Thị Dung đã làm đơn xin nghỉ việc.

TAND huyện lập khống 57 vụ án để tự xét xử

TAND huyện Đắk Song (Đắk Nông) lập khống 57 bộ hồ sơ vụ án dân sự, nhân viên của tòa tự bỏ tiền túi ra đóng án phí.

Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm