Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Việc thi công ảnh hưởng chất lượng nước sinh hoạt của người Đà Lạt

Việc thi công công trình ở đầu nguồn hồ Đankia khiến nguồn nước sinh hoạt của người dân Đà Lạt có nguy cơ bị ô nhiễm.

Ngày 28/1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng có công văn yêu cầu sớm xử lý tình trạng ô nhiễm nước tại hồ Đankia (huyện Lạc Dương).

Theo đơn vị này, động thái trên nhằm đảm bảo chất lượng nước cấp cho TP Đà Lạt trong dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Trước đó, Công ty CP Cấp thoát nước Lâm Đồng - đơn vị vận hành, khai thác nguồn nước hồ Đankia cung cấp nước sinh hoạt cho TP Đà Lạt và một phần huyện Lạc Dương - có báo cáo về tình hình ô nhiễm và nguy cơ liên quan đến chất lượng nước hồ Đankia.

ho nuoc ngot o nhiem anh 1

Hồ Đankia là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho hàng trăm nghìn dân ở TP Đà Lạt. Ảnh: Minh An.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, hiện hồ Đankia có độ đục của nước thô tăng từ 20 NTU lên 100 NTU so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân được xác định là đơn vị thi công công trình chống bồi lắng, nhà máy xử lý nước thải ở khu Đankia - Suối Vàng (gian đoạn 1), thi công đập tràn ở đầu nguồn, cách cửa lấy nước của nhà máy khoảng 200 m và trong vùng bảo hộ vệ sinh khu vực cấp nước sinh hoạt đang gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nguồn nước.

Theo Công ty CP Cấp thoát nước Lâm Đồng, việc thi công trên của nhà thầu nếu không có phương án bảo vệ nguồn nước sẽ gây ra nguy cơ ô nhiễm rất lớn. Đặc biệt, khi mùa mưa đến nhà máy sẽ không thể vận hành cấp nước cho TP Đà Lạt, nếu lượng bùn non từ công trình xây dựng tiếp tục tràn về.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng đề nghị UBND huyện Lạc Dương khẩn trương yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và công trình công cộng huyện Lạc Dương - chủ đầu tư dự án hồ chống bồi lắng, nhà máy xử lý nước thải - rà soát lại biện pháp thi công, phối hợp với các đơn vị xác định phương án bảo vệ nguồn nước, không để việc thi công làm ảnh hưởng đến chất lượng nước sinh hoạt cấp cho TP Đà Lạt, đặc biệt dịp Tết.

Hồ Đankia được xây dựng từ những năm 1942, có diện tích lưu vực khoảng 13.000 ha, độ sâu trung bình 6 m. Hồ này cấp nước cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt cho hàng trăm nghìn dân ở TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương.

Ngư dân hối hả chuyến biển cuối năm

Những ngày cận Tết, cảng Hòn Rớ tấp nập tàu cá đến và đi. Một số người tất bật bán những mẻ cá cuối để ăn Tết, số còn lại ra khơi cho kịp chuyến đầu năm Nhâm Dần 2022.

Giá hoa Đà Lạt tăng mạnh dịp cận Tết

Sau ngày tiễn Táo quân, thủ phủ hoa Đà Lạt (Lâm Đồng) bước vào chính vụ hoa Tết. Giá hoa đang tăng cao và nhiều nhà vườn không còn hàng để bán.

Minh An

Bạn có thể quan tâm