Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Việc nhẹ lương cao' là cái bẫy hoàn hảo của những kẻ buôn người

Vụ việc cô gái trú tại Phú Yên tin vào lời hứa của những kẻ quảng cáo “việc nhẹ lương cao”, bị bán sang Campuchia may mắn được giải cứu lại gióng lên hồi chuông về nạn buôn người.

Thông qua mạng xã hội, cô gái người Phú Yên nhận được quảng cáo về một công việc đã tin tưởng di chuyển vào TP.HCM. Tuy nhiên, cô gái cùng 5 nạn nhân khác đã bị đưa sang Campuchia.

Trong khoảng thời gian này, cô gái có gọi điện về gia đình, nhưng có người bên cạnh giám sát, phải nói theo những gì nhóm người canh gác đã hướng dẫn trước đó, nếu không sẽ bị đánh đập, bỏ đói.

Gia đình cô cũng thông tin họ nhận được một số cuộc điện thoại yêu cầu đòi tiền chuộc 70 triệu đồng để nhận lại con.

Tận cùng khổ ải

Còn tại phía Campuchia, nhóm nạn nhân bị nhốt vào căn phòng diện tích khoảng 20 m2, có người canh gác, chuyển nơi ở liên tục, gần như không được sử dụng điện thoại.

Sau khi gia đình trình báo, Cục CSHS Bộ Công an phối hợp với Công an các địa phương đã vào cuộc điều tra. Tổ công tác Cục CSHS đã tìm thấy cô gái Phú Yên vào ngày 18/6 ở Campuchia và sau đó dẫn qua cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh rồi đưa về TP.HCM bàn giao cho gia đình.

ueagwegwaegw anh 1

Cơ quan công an ghi lời khai một đối tượng có hành vi mua bán người.

Cô gái này may mắn đã được giải cứu, còn nhiều người khác bị dụ dỗ, lừa dính vào cái “bẫy” việc nhẹ lương cao, bị lừa bán qua Campuchia làm việc không được như vậy.

Công an tỉnh Tây Ninh cho biết từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận 21 đơn đề nghị giải cứu của những gia đình sống trên địa bàn có người thân bị lừa sang Campuchia lao động, bị bóc lột, cưỡng bức. Nếu muốn trở về Việt Nam, phải đưa tiền chuộc.

Làm thế nào để không mắc bẫy bọn buôn người

Theo khuyến cáo của Cục CSHS Bộ Công an, để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, trước hết bản thân mỗi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để tội phạm hoạt động.

Hãy tham khảo ý kiến của mọi người và thông báo, nhắn gửi cho gia đình, người thân biết mình sẽ đi đâu, đi với ai trước khi quyết định đi xa.

Đặc biệt, người dân, nhất là nhóm trẻ tuổi cần cảnh giác, đề phòng người lạ hoặc cả người thân đi làm ăn xa trở về hứa hẹn tìm việc, hoặc rủ hợp tác làm ăn. Luôn đặt nghi vấn trước những lời hứa hẹn, dụ dỗ tìm việc làm có thu nhập cao trong các nhà máy, cửa hàng, quán bar, giúp việc trong nước, nước ngoài hoặc lấy chồng nước ngoài giàu có.

Người dân cũng nên cảnh giác, từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người khác, nhất là từ người lạ mới quen biết.

Trước khi nhận lời mời, mỗi người cần tìm hiểu thật kỹ về địa danh, địa điểm mà mình định đến và đặc điểm, nhân thân của những người đi cùng mình như thế nào. “Hãy tham khảo ý kiến của mọi người và thông báo, nhắn gửi cho gia đình, người thân biết mình sẽ đi đâu, đi với ai trước khi quyết định đi xa”, Bộ Công an khuyến cáo.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng nhấn mạnh việc cần thường xuyên tìm hiểu để nâng cao trình độ văn hóa, pháp luật, kỹ năng tự bảo vệ, có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và giúp cho người thân khỏi bị mua bán.

Một trong những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả là luôn nhớ địa chỉ và số điện thoại tin cậy, có thể là của chính quyền, cơ quan, tổ chức, người thân… để có thể liên hệ giúp đỡ khi cần thiết. Đồng thời, mỗi người nên tuyên truyền cho người thân trong gia đình, bạn bè biết và cảnh giác với tội phạm mua bán người.

Theo Bộ Công an, dưới góc độ quản lý, các cơ quan, tổ chức cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Nhất là tập trung vào nhóm có nguy cơ cao trở thành nạn nhân để có các biện pháp, hình thức tuyên truyền phù hợp với đặc điểm của từng nhóm đối tượng. Nội dung tập trung tuyên truyền chủ yếu là chính sách pháp luật về phòng chống mua bán người, phương thức, thủ đoạn của tội phạm, kỹ năng phòng ngừa phát hiện… để nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Về phía nhà trường, các cơ sở giáo dục cần quản lý chặt chẽ việc học tập và các hoạt động khác của học sinh, sinh viên, học viên. Tổ chức tuyên truyền, giáo dục ngoại khóa về phòng chống mua bán người phù hợp với từng cấp học, ngành học; phối hợp với gia đình, cơ quan, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống mua bán người.

Nạn nhân, người nhà của nạn nhân trong các vụ mua bán người có thể liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để trình báo sự việc; gọi tổng đài quốc gia 111, đường dây nóng 18001567 để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Hai nghệ sĩ Việt có thể thiếu hiểu biết pháp luật ở Tây Ban Nha

Theo luật sư Nguyễn Thành Tô, hành vi xâm hại tình dục, tố hiếp dâm của 2 nghệ sĩ Việt Nam tại Tây Ban Nha có thể do thiếu hiểu biết về pháp luật và thiếu đạo đức.

Thực trạng đáng sợ về gái bán dâm ở Tây Ban Nha

Chính phủ Tây Ban Nha ước tính 90% phụ nữ hành nghề mại dâm ở nước này có thể là nạn nhân của nạn buôn người hoặc chịu sự kiểm soát của bên thứ ba như bọn ma cô.

https://www.anninhthudo.vn/viec-nhe-luong-cao-cai-bay-hoan-hao-cua-nhung-ke-buon-nguoi-post509477.antd

Minh Hiếu/An ninh Thủ đô

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm