Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh có gì bất thường?

Trong vòng 3 năm ông Trịnh Xuân Thanh, Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, đã luân chuyển qua nhiều chức vụ dù không nằm trong danh sách cán bộ luân chuyển của Bộ Chính trị.

Trong vòng 3 năm sau khi rời Tổng công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), ông Trịnh Xuân Thanh được bổ nhiệm, luân chuyển qua nhiều chức vụ quan trọng ở Bộ Công Thương. Trước đó, khi còn làm doanh nghiệp, đơn vị mà ông Thanh làm lãnh đạo đã thua lỗ hơn 3.000 tỷ đồng

Cụ thể, sau khi rời PVC, năm 2013, ông Thanh được Bộ Công Thương bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng Bộ, rồi Vụ trưởng, Ban đổi mới doanh nghiệp Bộ. Đến tháng 5/2015, ông Thanh luân chuyển và được bầu làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Sáng 14/6, khi Zing.vn đặt vấn đề về quy trình bổ nhiệm cán bộ với ông Đào Văn Hải (Vụ trưởng Vụ tổ chức Cán bộ - Bộ Công thương) từ chối trả lời do "Bộ Công thương đã có quy chế phát ngôn".

Trong khi đó, trên báo Tiền Phong, ông Trần Lưu Hải, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho hay, ông Trịnh Xuân Thanh không nằm trong danh sách cán bộ được Bộ Chính trị luân chuyển, điều động về công tác tại các địa phương giữ chức Phó bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy và Phó chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

“Cán bộ luân chuyển phải nằm trong quy hoạch và phải được Ban Bí thư thông qua. Đối với việc luân chuyển của ông Thanh không thuộc trường hợp này”, ông Trần Lưu Hải nói.

bo nhiem ong Trinh Xuan Thanh anh 1
Trao quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (ngoài cùng bên trái) làm Vụ trưởng, Ban đổi mới doanh nghiệp Bộ. Ảnh: Báo Công thương.

Theo ông Hải, việc luân chuyển của ông Trịnh Xuân Thanh  là do tỉnh Hậu Giang đề xuất với Bộ Công Thương. “Cái này do thỏa thuận giữa Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang”, ông Hải cho biết.

Một cựu cán bộ của Ban Tổ chức Trung ương cho biết, sau khi Tổng bí thư có chỉ đạo thì các cơ quan chức năng cũng phải làm rõ xem việc bổ nhiệm, luân chuyển của ông Trịnh Xuân Thanh có đúng quy trình không. 

“Việc Tổng bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư thì chắc chắn sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc”, vị cán bộ trên nói.

Thẩm tra tư cách đại biểu Quốc hội của Phó chủ tịch Hậu Giang

Sau khi được luân chuyển về Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, tại cuộc bầu cử Quốc hội khoá XIV vừa qua, ông Trịnh Xuân Thanh đã trúng cử.

Ông Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội khẳng định cần phải xem lại tư cách đại biểu của ông Trịnh Xuân Thanh; đối chiếu với những quy định về phẩm chất, đạo đức, năng lực của một đại biểu.

bo nhiem ong Trinh Xuan Thanh anh 2
Xe Lexus 570 mang biển số xanh của tỉnh Hậu Giang. Ảnh: CTV.

Trong khi đó, ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội cho biết, ông đã nắm được thông tin việc Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang trúng cử ĐBQH khóa XIV đi ôtô tư nhân Lexus 570 gắn biển xanh.

Theo ông Túy, sau khi công bố danh sách, Quốc hội sẽ làm quy trình thẩm tra tư cách với 496 người trúng cử, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh. "Việc này sẽ tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ" - ông Túy khẳng định.

Dù vậy, ông Túy cũng cho biết, hiện Ban Công tác đại biểu Quốc hội chưa nhận được văn bản chính thức của cơ quan chức năng liên quan đến sự việc hoặc đơn thư tố cáo về ông Thanh.

"Các vấn đề liên quan đến cán bộ, đảng viên đã có cơ quan chức năng quản lý như Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban tổ chức Trung ương, còn khi nhận được tài liệu cụ thể, Ban Công tác đại biểu mới có căn cứ để xem xét", ông Túy cho hay.

Văn phòng Trung ương Đảng ngày 9/6 có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu kiểm tra, xem xét, kết luận những nội dung mà báo Thanh Niên nêu liên quan đến Phó Chủ tịch UBND Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. 

Tổng bí thư yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng với các cơ quan, địa phương liên quan nhanh chóng tổ chức việc kiểm tra, kết luận, coi đây là việc cần làm ngay và báo cáo kết quả với Ban Bí thư.

Nguồn tin của Zing.vn, cho biết có hai nội dung Tổng bí thư yêu cầu kiểm tra là quy trình bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh và việc ông Thanh đi xe Lexus tư nhân gắn biển số xanh.Khánh An

Bạn có thể quan tâm

Xã hội