Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TL;DR

Video về UFO của Mỹ nói lên điều gì?

Các nhà lập pháp Mỹ nghiêng về khả năng vật thể bay chưa xác định (UFO) là công nghệ từ quốc gia đối thủ, không phải tàu của người ngoài hành tinh.

Video ve UFO cua My noi len dieu gi? anh 1

Trong phiên điều trần trước tiểu ban Hạ viện Mỹ tối 17/5 (giờ Việt Nam), các quan chức Lầu Năm Góc đã giải mật một số ảnh và video về UFO. Trong khi ảnh chụp vật thể lạ được xác định là máy bay không người lái (drone), đoạn video vật lạ lao vút qua máy bay chiến đấu FA-18 chưa thể mang đến câu trả lời chính xác.

Theo CNN, các nhà lập pháp tại phiên điều trần cảnh báo vật thể bay không xác định, có tên chính thức là Hiện tượng Không xác định Trên không (UAP) cần được điều tra và xem xét nghiêm túc như mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Những video lần đầu được công bố

Đây là phiên điều trần công khai đầu tiên của Quốc hội Mỹ về UFO sau hơn 50 năm. Với một số nhà lập pháp, tình báo và quân đội, mối quan tâm lớn nhất về nguồn gốc các vật thể lạ không phải ngoài hành tinh mà có thể đến từ Nga hoặc Trung Quốc. Chúng sử dụng công nghệ tiên tiến nên có thể xâm nhập vùng trời nước Mỹ mà không bị phát hiện.

"Hiện tượng không xác định trên không là mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm tàng... Đã rất lâu rồi, sự tiếp nhận tiêu cực về UAP ảnh hưởng đến phân tích tình báo. Các phi công không muốn báo cáo, bị cười nhạo khi họ làm vậy. Quan chức Bộ Quốc phòng giấu nhẹm vấn đề trong phòng kín, tạo ra sự nghi ngờ từ cộng đồng an ninh quốc gia", André Carson, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ, trưởng ban tổ chức phiên điều trần cho biết.

Video ve UFO cua My noi len dieu gi? anh 2

Hình ảnh vật thể hình tam giác được xác định là máy bay không người lái. Ảnh: U.S. Congress.

"Ngày nay, chúng ta đã biết nhiều hơn. Sự thật là UAP không thể giải thích. Nhưng chúng có thật. Chúng cần được điều tra, giảm thiểu bất cứ mối đe dọa có thể gây ra", Carson nói thêm.

Những người xuất hiện trước hội đồng lập pháp gồm Ronald Moultrie, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về tình báo an ninh và Scott Bray, Phó giám đốc tình báo Hải quân Mỹ. Trong phần trả lời, Bray đã công bố hình ảnh, video về một số lần nhìn thấy UAP. Đoạn phim đầu tiên quay các vật tam giác phát sáng trước ống kính vào ban đêm.

Mục đích mọi thứ không phải đi tìm tàu của người ngoài hành tinh

Rick Crawford, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa

"Trong video này, lực lượng Hải quân Mỹ đã ghi lại những thứ dường như có hình tam giác, một số nhấp nháy ngoài khơi bờ biển cách đây vài năm", Bray cho biết. Tiếp theo, ông chia sẻ hình ảnh một vật thể tam giác khác, được chụp nhiều năm sau.

"Lần này, lực lượng hải quân đã quan sát các hệ thống máy bay không người lái gần đó và tin tưởng rằng vật tam giác chính là máy bay không người lái trong khu vực", Bray phát biểu. Ông nói thêm rằng đây là trường hợp điển hình về khả năng nhận diện vật thể trong các báo cáo có thể thu thập.

Một video khác được quay trên bầu trời xanh, bên trong máy bay chiến đấu FA-18 với vật lạ bay vút qua cửa sổ. Dù các phi công xác nhận quan sát vật thể lạ, Bray cho rằng chưa thể xác định UAP trong video thực chất là gì.

Mối đe dọa với an ninh quốc gia

Theo Bray, việc phân tích và công bố những gì xuất hiện trong các video về UAP cần được kiểm tra cẩn thận, tránh tiết lộ hệ thống camera và cảm biến quân sự bí mật.

"Chúng tôi không muốn đối thủ tiềm tàng biết chính xác những gì có thể thấy hoặc hiểu, cũng như quy trình kết luận. Do đó, việc tiết lộ thông tin cần được xem xét cẩn thận trong từng trường hợp cụ thể", Bray cho biết.

Sau khi các video được công bố, cả 2 đảng phái đồng thuận rằng UAP cần được nghiên cứu, phân tích một cách nghiêm túc thay vì chỉ xem là sản phẩm của phim khoa học viễn tưởng.

Video ve UFO cua My noi len dieu gi? anh 3

Chưa thể xác định vật thể trong video quay từ máy bay FA-18 do thiếu dữ liệu. Ảnh: U.S. Congress.

"Hội đồng tình báo có nghĩa vụ nhìn nhận nghiêm túc với người đóng thuế về việc ngăn đối thủ tiềm tàng như Trung Quốc hoặc Nga, những nước có thể khiến chúng ta bất ngờ với công nghệ không thể lường trước.

Ủy ban này có nhiệm vụ hiểu những gì đang diễn ra để xác định bất cứ UAP có phải công nghệ mới hay không, nếu có thì chúng đến từ đâu... Việc chính phủ không thể xác định đối tượng hoạt động trong khu vực nhạy cảm tương đương sự thất bại của tình báo an ninh, điều mà chúng ta muốn tránh. Mục đích mọi thứ không phải tìm tàu của người ngoài hành tinh", Hạ nghị sĩ Rick Crawford từ đảng Cộng hòa cho biết.

"Đôi khi chúng tôi lo rằng Bộ Quốc phòng đang tập trung quá nhiều vào những thứ có thể giải thích, thay vì điều tra những chi tiết không thể giải thích. Tôi muốn đảm bảo mọi kết luận sẽ được đưa ra trong hôm nay", André Carson, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ nói.

Trong phần trả lời trước hội đồng, Moultrie giải thích các UAP có thể chỉ là "những vật thể trong không khí, chưa thể xác định ngay khi bắt gặp".

Trong tài liệu tóm tắt được giải mật vào tháng 6/2021, nhà chức trách Mỹ ghi nhận 144 báo cáo về vật thể bay không xác định trong giai đoạn 2004-2021, gồm khoảng 80 trường hợp có sự tham gia của nhiều thiết bị cảm biến.

Nhóm điều tra không tìm thấy bằng chứng rằng các UAP đến từ ngoài hành tinh, hoặc thuộc về Nga hay Trung Quốc. Kết quả tóm tắt bị giới tình báo chỉ trích do không kết luận hoặc giải thích chi tiết về các sự kiện. Trong số 144 bản báo cáo về UAP, chỉ một trường hợp được xác định là "quả bóng xì hơi".

Phiên điều trần sau hơn 50 năm

Khái niệm vật thể bay không xác định (UFO) và mối liên hệ với người ngoài hành tinh thu hút sự chú ý từ năm 1947, khi quân đội Mỹ phát hiện vật thể bay hình đĩa rơi xuống nông trại gia súc gần thị trấn Roswell, bang New Mexico (Mỹ).

Những người đầu tiên thấy vật thể nói rằng vật liệu tại hiện trường có nguồn gốc ngoài địa cầu, nhưng nhiều người cho rằng vật thể bay có thể là khí cầu do thám. Từ đó đến nay, bản chất của sự việc vẫn là điều bí ẩn.

Video ve UFO cua My noi len dieu gi? anh 4

Hình ảnh UFO được ghi lại bằng camera hồng ngoại trên máy bay Mỹ.

Theo New York Times, Quốc hội Mỹ đã tổ chức phiên điều trần công khai về UAP vào năm 1969 sau sự kết thúc của Blue Book, dự án nghiên cứu UFO trở thành ý tưởng cho các chương trình truyền hình cùng tên.

Tháng 11/2021, Bộ Quốc phòng Mỹ thành lập Nhóm Đồng bộ Quản lý và Nhận diện Vật thể Trên không (Airborne Object Identification and Management Synchronization Group), mục đích thống nhất các nỗ lực của chính phủ nhằm "phát hiện, xác định và nhận diện những đối tượng đáng quan tâm" trong vùng không phận hạn chế, giúp đánh giá và giảm thiểu mối đe dọa tiềm tàng với hàng không và an ninh quốc gia Mỹ.

Các nhà lập pháp cũng yêu cầu cập nhật về hoạt động của tổ chức mới thành lập. Sau khi phiên điều trần công khai kết thúc, hội đồng sẽ tổ chức buổi họp kín vào chiều 17/5 theo giờ Mỹ.

Quốc hội Mỹ lần đầu họp về UFO sau hơn 50 năm

Lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, Quốc hội Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần công khai liên quan đến UFO, được gọi chính thức là Hiện tượng Không xác định Trên không (UAP). 

Phúc Thịnh

Theo CNN, New York Times

Bạn có thể quan tâm