Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Video khiêu dâm đột ngột xuất hiện trong lớp học trực tuyến trên Zoom

Một nhà thờ ở thành phố San Francisco đã kiện hãng Zoom sau khi lớp học nghiên cứu kinh thánh của họ bị một hacker đột nhập và đăng tải video khiêu dâm, ảnh hưởng đến các học sinh.

Theo CNN, Saint Paulus Lutheran, một trong những nhà thờ có lịch sử lâu đời nhất ở thành phố San Francisco, có mở một lớp học nghiên cứu về kinh thánh trực tuyến trên nền tảng Zoom vào ngày 6/5, với hầu hết học sinh tham gia là những người lớn tuổi.

Nhưng sau khi lớp học diễn ra được 42 phút, màn hình chính của lớp học đã bị "hack", với các nút điều khiển bị vô hiệu hoá, và một đoạn băng khiêu dâm xuất hiện, theo hồ sơ vụ kiện được nhà thờ và người đứng đầu nộp lên toà án để yêu cầu bồi thường từ hãng Zoom.

"Những hình ảnh này là bệnh hoạn và kinh tởm - với những hành vi tình dục của cả người lớn, và cả với trẻ em, bên cạnh việc lạm dụng thể xác", hồ sơ vụ kiện cho biết.

Zoom bi kien vi bao mat anh 1

Zoombombing là việc khi một phòng chat bị tấn công bởi người sử dụng đăng video khiêu dâm hoặc có nội dung khó chịu. Ảnh: Reuters.

Zoom thừa nhận kẻ đứng sau vụ tấn công là một tin tặc "đã nhiều lần thực hiện hành vi" và họ đã báo cáo nhiều lần với chính quyền về trường hợp này.

Bên nguyên cáo buộc hãng Zoom đã "ưu tiên lợi nhuận và doanh thu thay vì đề cao bảo vệ dữ liệu và bảo mật người dùng", và yêu cầu bồi thường thiệt hại do vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của bang California.

"Nhà thờ quyết định đệ đơn kiện này chỉ sau khi Zoom từ chối nghiêm túc xem xét các vấn đề của họ", ông Mark Molumphu, một trong những luật sư của nhà thờ, nói với CNN trong một email.

Đại dịch Covid-19 buộc mọi người phải ở nhà để làm việc và học tập từ xa, vì vậy lượng người sử dụng ứng dụng hội thảo trực tuyến Zoom đã tăng đột biến. Tuy nhiên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đưa ra cảnh báo rằng ứng dụng này có nhiều lỗ hổng an ninh.

Ngoài ra cũng có một thuật ngữ riêng được hình thành gọi là "dội bom Zoom" (Zoombombing) trong đó các phòng họp trực tuyến bị tấn công bởi hình ảnh khiêu dâm hoặc thù ghét.

CEO của Zoom, ông Eric Yuan đã xin lỗi về những thiếu sót của công ty vào tháng trước.

"Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đã không đáp ứng sự kỳ vọng của cộng đồng - về sự riêng tư và bảo mật. Vì vậy, tôi vô cùng xin lỗi", ông Yuan viết trong một thông báo của hãng hôm 1/4.

Ảnh khiêu dâm đột ngột xuất hiện giữa cuộc họp quốc hội trực tuyến

Một cuộc họp trực tuyến giữa các nhà lập pháp Nam Phi gặp gián đoạn sau khi tin tặc xâm nhập, gửi vào hàng loạt ảnh khiêu dâm, dùng lời lẽ miệt thị giới tính và sắc tộc.

Quan chức Mỹ tự động từ chức sau khi ném mèo trong cuộc họp Zoom

Ủy viên ban kế hoạch của thành phố Vallejo, bang California, đã tự động từ chức sau khi ông uống bia và ném con mèo của mình trong cuộc họp Zoom với các quan chức thành phố.

Singapore ngưng dạy học qua Zoom sau sự cố ảnh khiêu dâm

Bộ Giáo dục Singapore đã ngưng cho các giáo viên dùng Zoom giảng dạy do các sự cố nghiêm trọng liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư.

Hương Hảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới