Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Video gắp đống giun trong mắt người phụ nữ Cao Bằng lên báo Tây

Hình ảnh trong video cho thấy hàng chục con giun nhỏ màu đen đã được lấy ra khỏi mắt một phụ nữ ở Cao Bằng.

Tờ Dailymail của Anh mới đây đăng tải đoạn video ghi lại cảnh gắp giun khỏi mắt một phụ nữ giấu tên tại Cao Bằng. Người phụ nữ trung niên đến một phòng khám địa phương để thăm khám do thấy mắt cộm, ngứa, đỏ và đau.

Khi kiểm tra kĩ, bác sĩ phát hiện trong mắt bệnh nhân có rất nhiều sinh vật nhỏ màu đen đang di chuyển.

Để loại bỏ, bác sĩ dùng que mềm “bắt” từng con giun bỏ vào bát. Lần lượt hơn chục con giun nhỏ màu đen được lấy ra, con lớn nhất có kích thước khoảng 5 cm. Khi lấy ra, những con giun này vẫn ngoe nguẩy trong bát.

gap giun anh 1
Bác sĩ gắp giun trong mắt bệnh nhân. 

Người phụ nữ Cao Bằng cho biết bà thường xuyên tắm và giặt giũ ở suối. Đây có thể là nguyên nhân khiến giun chui vào mắt mà bệnh nhân không hay biết.

Các giống giun tròn, giun đũa chó mèo thường có trong phân chó mèo, ấu trùng các loài giun này thường xâm nhập vào cơ thể người qua đường ăn uống hoặc tắm rửa tại những nguồn nước không đảm bảo vệ sinh như sông, hồ, ao suối.

Ấu trùng giun có thể ký sinh trong nhiều bộ phận cơ thể, xâm nhập lên mắt và phát triển thành giun ở túi kết mạc. Giun ở trong mắt sẽ gây viêm và chảy nước mắt, cộm ngứa. Trường hợp nhiễm khuẩn nặng sẽ khiến bệnh nhân sợ ánh sáng, viêm kết mạc, thậm chí có thể mù loà nếu không xử lý kịp thời.

Giới khoa học hiện đã biết tới hơn 15.000 loài giun tròn khác nhau. Trong khi một số loài chỉ rõ thấy dưới kính hiển vi, số khác có thể đạt tới chiều dài 2 m. Để tránh nhiễm các loại giun sán nói chung, cần đảm bảo ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, không tắm ở ao hồ.


https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/video-gap-dong-giun-trong-mat-nguoi-phu-nu-cao-bang-len-bao-tay-572788.html

Theo M.Anh/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe