Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

VIB phát triển nhiều giải pháp mới, hướng đến tương lai không tiền mặt

VIB là một trong những ngân hàng dẫn đầu về doanh số chi tiêu thẻ tín dụng Master Card, với mức tăng trưởng 300% so với 2017, cao gấp 2 lần tỷ lệ tăng trưởng trung bình.

Ngày 11/6, tại Hội thảo “Xã hội không tiền mặt: Chính sách và thực tiễn tại Việt Nam”, đại diện ngân hàng Quốc tế (VIB) - bà Trần Thu Hương, Giám đốc Khối Bán lẻ kiêm Giám đốc Chiến lược của VIB đã chia sẻ kinh nghiệm chuyển dịch thanh toán không tiền mặt và nhấn mạnh những lợi ích cho người dùng khi thanh toán không tiền mặt.

VIB anh 1
Bà Trần Thu Hương khẳng định VIB ủng hộ chủ trương đúng đắn của Chính phủ về việc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt.

Chia sẻ về kinh nghiệm triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại ngân hàng VIB, bà Hương cho biết chiến lược phát triển thẻ và mở rộng khách hàng dùng ngân hàng số của VIB không nằm ngoài mục tiêu đón đầu nhu cầu và trở thành ngân hàng tiên phong trong xu thế thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Bà Hương cho biết, mảng không dùng tiền mặt trên thế giới đang tăng trưởng rất nhanh, khoảng 13% một năm, trong đó ở châu Á tăng tới 30%. Kênh thẻ vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với hơn 67%, và các kênh thanh toán được yêu thích nhất là mobile, sau đó là Internet.

VIB anh 2
Nhiều công nghệ đã được phát triển trên nền tảng ngân hàng số của VIB như QR code, quản lý thẻ real times...

Nắm bắt xu hướng này, VIB không ngừng tập trung phát triển thanh toán điện tử qua thẻ và tài khoản thanh toán tích hợp ngân hàng số, mà nổi bật là ứng dụng MyVIB phục vụ khách hàng chuyển khoản, thanh toán hóa đơn... trực tuyến và tức thì 24/7, bao gồm chuyển khoản liên ngân hàng trong ngày lễ, ngày nghỉ.

Tháng 5 vừa qua, VIB là một trong những ngân hàng đầu tiên đưa về Việt Nam công nghệ thẻ ảo, với mã PIN điện tử Green PIN. Chủ thẻ có thể giao dịch trực tuyến ngay khi được thông báo chấp nhận thẻ với sự hỗ trợ của ngân hàng số, mà không cần chờ nhận thẻ vật lý hay mã PIN trên giấy.

Bộ đôi công nghệ này giúp đáp ứng nhanh nhất nhu cầu dùng thẻ của khách hàng, giảm thời gian chờ để bắt đầu giao dịch từ 5 ngày xuống còn 3-5 phút.

VIB cũng có các giải pháp cho người dùng lần đầu tiếp xúc các kênh thanh toán không tiền mặt với nhiều ưu đãi hấp dẫn như chương trình miễn vô điều kiện toàn bộ phí chuyển tiền trực tuyến, các ưu đãi giảm giá đến 50%, trả góp 0% lãi suất cho người dùng thẻ.

VIB anh 3
Hưởng ứng Ngày không tiền mặt, VIB đang có chương trình siêu ưu đãi cho khách hàng thanh toán qua thẻ và ngân hàng số trong tháng 6.

Bên cạnh đó, để khách hàng sử dụng lâu dài các hình thức thanh toán không tiền mặt, VIB chú trọng triển khai những sản phẩm độc đáo với nhiều lợi ích thiết thực dài hạn, bao gồm 6 dòng thẻ mới đã được thị trường đón nhận tích cực: VIB Happy Drive tặng đến 500 lít xăng/năm và giảm 30% phí bảo trì bảo dưỡng xe; VIB Financial Free miễn phí thường niên trọn đời và rút tiền không giới hạn đến 100% hạn mức; các dòng thẻ với mức hoàn tiền, tích điểm, tích dặm và phí giao dịch chuyển đổi ngoại tệ nổi trội như VIB Cash Back, VIB Rewards Unlimited và VIB Travel Elite, gần đây nhất là VIB Zero Interest Rate, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời cho người dùng thẻ.

VIB là một trong những ngân hàng dẫn đầu về doanh số chi tiêu thẻ tín dụng MasterCard với mức tăng trưởng 300% so với 2017, cao gấp 2 lần tỷ lệ tăng trưởng trung bình của thị trường, 60% khách hàng cá nhân sử dụng kênh thanh toán điện tử, 77% giao dịch của khách hàng cá nhân được thông qua MyVIB.

VIB anh 4
Lượng khách hàng sử dụng thẻ VIB và giao dịch qua MyVIB tăng trưởng rất ấn tượng.

Tại hội thảo, Bà Hương cũng đề xuất một số giải pháp đẩy nhanh lộ trình phi tiền mặt hóa các giao dịch ở Việt Nam. Theo đó, có 2 yếu tố quan trọng để thúc đẩy thanh toán tiền mặt, cung và cầu.

Cung là từ phía Chính phủ tạo điều kiện bằng các hành lang pháp lý, các định hướng chiến lược để ngân hàng, các công ty fintech, bigtech có thể tham gia và cùng đưa ra giải pháp thúc đẩy chi tiêu không tiền mặt. Khi có được hành lang pháp lý và những chỉ đạo quyết liệt từ cơ quan quản lý, các ngân hàng và doanh nghiệp sẽ vào cuộc mạnh mẽ hơn.

Còn phía cầu chính là ý thức của người dân. Bên cạnh nỗ lực đơn lẻ của các ngân hàng trong việc đưa nhiều kênh thanh toán không tiền mặt tới người tiêu dùng, thời gian gần đây, NHNN đã rất tích cực và sát sao triển khai, kêu gọi các ngân hàng đồng loạt vào cuộc để tạo ra hiệu ứng cộng hưởng mạnh mẽ hơn trong việc nâng cao ý thức người dân.

Hiểu biết của người dân càng cao thì những giải pháp tiên tiến của các ngân hàng và các công ty công nghệ cho hoạt động thanh toán không tiền mặt sẽ được người dân đón nhận dễ dàng hơn.

Hưởng ứng Ngày không tiền mặt, VIB đang có chương trình siêu ưu đãi cho khách hàng thanh toán qua thẻ và ngân hàng số trong tháng 6.

Duy nhất trong ngày 16/6, Hoàng Yến Hotpot sẽ giảm 35% tổng hóa đơn cho các chủ thẻ tín dụng VIB. Chủ thẻ tín dụng VIB cũng được giảm giá 30% tại ShareTea HCM và Hà Nội. Người dùng mua sắm trên Shopee được áp dụng chương trình giảm 300.000 đồng (dành cho hóa đơn từ 1,5 triệu đồng trở lên) tổng cộng 400 lượt để khách hàng thỏa thích mua sắm. Agoda ưu đãi ở 2 đêm tính tiền 1 đêm và giảm thêm 8% trên giá khi đặt phòng tại website Agoda.com/vib ngày 16/6, áp dụng cho 10 khách sạn lớn tại Hội An và Đà Nẵng.

Ngoài ra, trong ngày 16/6 các chủ thẻ tín dụng VIB khi mua các mặt hàng điện tử gia dụng tại Tiki.vn sẽ được giảm ngay 500.000 đồng cho các đơn hàng trên 3,5 triệu đồng và còn được trả góp lãi suất 0%.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Tiki Tài chính