Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Vỉa hè vỡ hỏng chưa sửa, Hà Nội tiếp tục lát mới nhiều tuyến phố

Nhiều tuyến phố Hà Nội có gạch lát hè hư hỏng đã lâu nhưng chưa được sửa sang, trong khi đó việc lát mới ở các tuyến phố còn nhiều bất cập, bức xúc.

da lat he vo Ha Noi anh 1

Nhiều quận nội thành như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng... đồng loạt tổ chức lát lại đá vỉa hè để chỉnh trang đô thị.

da lat he vo Ha Noi anh 2

Tuy nhiên, chất lượng đá lát hè được sử dụng, cũng như các tiêu chí về kỹ thuật thi công, độ bền đá được dư luận rất quan tâm. Nhất là sau việc nhiều tuyến phố vừa lát đá xong đã vỡ hỏng cách đây vài năm, tiêu tốn hàng chục tỷ đồng.

da lat he vo Ha Noi anh 3

Theo ghi nhận của Zing, vỉa hè tuyến phố Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) đoạn trước cổng Cục Sở hữu trí tuệ hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều đoạn có thể gây nguy hiểm cho người đi bộ do cạnh đá vỡ sắc nhọn, bấp bênh.

da lat he vo Ha Noi anh 4

Vỉa hè khu vực cổng Đại Học Phương Đông (đường Trung Kính, quận Cầu Giấy) cũng mới được lát lại cách đây vài năm nhưng đã hư hỏng. Thậm chí, mảng lớn đá lát hè cũng biến mất, để lộ lớp cát lót phía dưới.

da lat he vo Ha Noi anh 5

Tình trạng gạch vừa lát đã vỡ đồng loạt ở nhiều tuyến đường khiến các chuyên gia bày tỏ nghi vấn với chất lượng đá được thành phố sử dụng. Nhiều người cho rằng loại đá này không thích hợp với điều kiện đô thị Hà Nội và cũng không được thi công theo đúng quy chuẩn.

da lat he vo Ha Noi anh 6

Trao đổi với Zing trước đó, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết TP không quy định cụ thể, chi tiết loại đá lát vỉa hè, mà chỉ đưa ra quy chuẩn chung về kỹ thuật. Sở cũng yêu cầu các chủ đầu tư rà soát lại toàn bộ thiết kế, vật liệu tại các dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn sau khi có hiện tượng đá vỡ hàng loạt.

da lat he vo Ha Noi anh 7

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng việc cam kết độ bền đá lát hè 50-70 năm là không hợp lý do vẫn có tình trạng sử dụng vỉa hè sai công năng khiến chất lượng không đảm bảo, tuổi thọ đá giảm sút. Trong đó có việc ôtô leo lên hè, tổ chức trông xe trên vỉa hè.

da lat he vo Ha Noi anh 8

Tuy nhiên, theo ghi nhận, việc thi công lát hè còn nhiều bất cập. Trong đó có việc thi công dàn trải, kéo dài ở một số tuyến đường gây mất mỹ quan, vệ sinh môi trường, thậm chí nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Trong ảnh là vỉa hè đường Hoàng Diệu được thi công cẩu thả, để nhiều que nhọn không che chắn gây nguy hiểm cho người và phương tiện.

da lat he vo Ha Noi anh 9

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết thời gian tới, Sở yêu cầu đơn vị thi công đảm bảo nghiêm túc quy trình, kỹ thuật lát gạch được thành phố đưa ra. Trước khi lát, quận, huyện phải hoàn thành hạ ngầm hệ thống cấp thoát nước, trồng cây xanh, chiếu sáng, cấp điện, thông tin liên lạc...

Sở Xây dựng Hà Nội nói đá lát vỉa hè vỡ do ôtô đi lên

Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, vỉa hè mới được lát đá nhưng đã vỡ do sử dụng sai công năng, khiến đá không bền 50-70 năm như cam kết.

Việt Linh - Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm