Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vỉa hè nước ngoài: Vẫn có chỗ cho ẩm thực đường phố

Nếu Singapore mở phố ẩm thực vỉa hè, chính quyền Thái Lan cấm hàng rong hoạt động giờ cao điểm, thì hàng quán tại Pháp chỉ được bày bàn ghế gọn trong phần mái hiên đã quy định.

gianh lai via he anh 1

 T

ừ những năm 1970, chính quyền Hong Kong đã ban hành luật hạn chế các gian hàng ẩm thực đường phố vì lo ngại vấn đề tắc nghẽn giao thông và vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Asia Trend.

 

gianh lai via he anh 2

Vào thời điểm đó, các gian hàng đều phải có giấy phép hoạt động và mỗi gia đình chỉ được cấp một giấy phép. Tuy nhiên những điều luật này bị đánh giá là cứng nhắc và có thể sẽ "giết chết" nền ẩm thực đường phố Hong Kong. Ảnh: Flickr.

 

gianh lai via he anh 3

Những món ăn đường phố đa dạng như dim sum, chả cá viên, đậu phụ thối... rất có thể sẽ không còn đất sống nếu chính quyền Hong Kong không tìm ra cách cân bằng giữa trật tự đô thị và văn hóa vỉa hè. Ảnh: Borneoboy.

 

gianh lai via he anh 4

Trong khi đó, với mục đích vừa gìn giữ ẩm thực đường phố, vừa đảm bảo trật tự giao thông đô thị, giải pháp của chính phủ Singapore là thành lập các trung tâm ăn uống tách biệt khỏi những con đường có nhiều phương tiện giao thông di chuyển. "Đảo quốc sư tử" có 107 trung tâm ẩm thực với 15.000 gian hàng trên khắp đất nước. Ảnh: Huffington Post.

 

gianh lai via he anh 5

Tại Bangkok (Thái Lan), tất cả các xe, quầy, hàng ẩm thực bày bán trên đường phố đều phải có giấy phép kinh doanh và được điều hành bởi Cục Quản lý Đô thị Bangkok. Các gian hàng này không được hoạt động vào thứ hai cách tuần vì đây là ngày dọn vệ sinh đường phố. Ảnh: Bangkok Video Productions.

 

gianh lai via he anh 6

Tại một số khu vực ở Thái Lan, các gian hàng bày bán trên vỉa hè không được hoạt động trong giờ cao điểm (từ 17 đến 19h) để nhường không gian cho người đi bộ.

Ảnh: Nomadic Matt.

 

gianh lai via he anh 7

Tại New York (Mỹ), xe đẩy bán các loại thức ăn nhanh có mặt trên khắp các đường phố. Quy định dành cho các loại xe đẩy này rất nghiêm khắc, nhằm hạn chế tình trạng cản trở người đi bộ. Ảnh: Pinterest.

 

gianh lai via he anh 8

Người buôn bán không được đặt xe đẩy cách quá 45 cm từ mép vỉa hè giáp với lòng đường, cũng không được bán trong vòng 6 m quanh cổng ra vào của các tòa nhà. Ảnh: Bali- Sam Richards.

 

gianh lai via he anh 9

Tại Paris (Pháp), các quán cà phê tại một số khu vực được phép bày bàn ghế ra ngoài vỉa hè nhưng bắt buộc phải chừa khoảng trống cho người đi bộ. Nhiều con phố và các ngã tư được quy hoạch dành riêng cho việc này. Ảnh: Ride25.

 

gianh lai via he anh 10

Phần lớn quán cà phê chỉ được phép bày bàn ghế nằm gọn trong phần mái hiên quy định dài khoảng 3-6 m. Khách đến quán có thể vừa nhâm nhi cà phê vừa nhìn ngắm phố phường. Đây là một hình ảnh rất quen thuộc không chỉ ở Paris mà tại nhiều thành phố khác ở châu Âu. Ảnh: Pinterest

 

gianh lai via he anh 11

Tại nhiều đô thị lớn, ngoài ẩm thực thì biểu diễn đường phố cũng là một nét văn hóa hấp dẫn. Ở London (Anh), chính phủ tạo điều kiện cho những nghệ nhân đường phố biểu diễn với điều kiện họ không được tạo đám đông cản trở người đi bộ, gây ồn ào quá mức quy định hoặc làm mất trật tự an ninh. Ảnh: YouTube

 Chi Mai (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới