Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vị tướng từng dưới quyền Tổng thống Trump ký tên ủng hộ ông Biden

Tướng Paul Selva, cựu Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, nằm trong số gần 500 chuyên gia, cựu quan chức an ninh ký bức thư ngỏ ủng hộ ông Biden.

Ông Selva được Tổng thống Trump tái đề cử vào Hội đồng Tham mưu trưởng năm 2017, sau khi được Tổng thống Obama bổ nhiệm năm 2015. Ông tham gia sâu vào chương trình vũ khí hạt nhân của Mỹ, và việc ông ký tên ủng hộ ông Biden là đáng chú ý vì các tướng về hưu thường tránh dính đến chính trị.

“Do thái độ coi thường và các thất bại của ông ta (Trump), các đồng minh không còn tin tưởng hay tôn trọng chúng ta, và kẻ địch không còn sợ chúng ta. Biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục mà không bị chặn lại, và chương trình hạt nhân Triều Tiên cũng vậy”, bức thư viết.

“Tổng thống đã nhường lại ảnh hưởng cho đối thủ của chúng ta là Nga, và họ còn dám treo thưởng cho tính mạng của lính Mỹ. Chiến tranh thương mại của ông Trump với Trung Quốc chỉ gây thiệt hại cho nông dân và nhà sản xuất Mỹ”.

“Chỉ có Franklin D. Roosevelt và Abraham Lincoln nhậm chức với tình hình khủng hoảng tệ hơn là tổng thống sắp tới”, bức thư viết thêm.

Trước đây, ông Paul Selva được nhắc đến trong một cuốn sách có tựa đề The Madman Theory: Trump Takes on the World. Ông được cho là đã cảm thấy kinh ngạc, không hiểu nổi khi Nhà Trắng đề xuất tấn công quân sự trực tiếp vào Iran tháng 9/2018, sau khi một vài đạn pháo cối rơi xuống gần Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq, không gây ra thương vong.

tuong My ung ho ong Biden anh 1

Tướng Paul Selva. Ảnh: Pool.

Những người ký tên trong thư còn bao gồm ông Peter Chiarelli - tướng bốn sao về hưu và là cựu Phó tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, và Richard Armitage - cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời George W. Bush.

Danh sách còn có các quan chức an ninh quốc gia dưới thời các tổng thống Dân chủ, như cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice và cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright.

Bà Rice cho rằng ông Trump đã phá hỏng vị thế của nước Mỹ trên thế giới, còn ông Biden sẽ củng cố an ninh quốc gia cho Mỹ.

“Vị thế toàn cầu của chúng ta đã tụt dốc, khi Tổng thống Trump coi thường chức tổng thống và biến Mỹ thành mục tiêu phê phán trên trường quốc tế. Chúng ta cần thay đổi và cần thay đổi một cách quyết đoán”, bà Rice nói.

Chuẩn đô đốc Mike Smith đã về hưu, người khởi xướng bức thư ngỏ, nói: “Đã đến lúc chúng ta khôi phục lại vai trò lãnh đạo của nước Mỹ”.

“Chúng tôi cùng nhau gửi thông điệp rằng bỏ phiếu cho ông Joe Biden vào tháng 11 là lựa chọn duy nhất. Ông ta có tài lãnh đạo, có kinh nghiệm, có sự liêm chính, và có lòng cảm thông mà chúng ta cần ở Nhà Trắng”, ông Smith bình luận thêm.

Ông Biden nói sẽ 'kiên định và cứng rắn' với Trung Quốc

Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông sẽ "kiên định" và "cứng rắn" với Trung Quốc, nếu ông giành chiến thắng trong cuộc đua Nhà Trắng vào tháng 11.

Lợi thế tài chính giúp ông Biden tấn công những bang màu đỏ

Chiến dịch của ông Joe Biden quyết định sẽ chạy quảng cáo ở hai bang vốn có truyền thống bầu cho đảng Cộng hòa là Georgia và Iowa, nhờ có lợi thế về tiền mặt so với ông Trump.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Trung Đông Thế giới