Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Vì sao xe máy không có dẫn động bánh trước như ôtô?

Mỗi cấu hình dẫn động khác nhau sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Trong quá khứ đã từng có những mẫu xe 2 bánh dẫn động bánh trước.

Nếu là một người có sở thích tìm hiểu những thứ liên quan đến máy móc, xe cộ... chắc chắn bạn đã từng đặt ra câu hỏi tại sao xe máy được thiết kế dẫn động bánh sau thay vì bánh trước trong khi hầu hết ôtô đều trang bị hệ thống dẫn động bánh trước?

Đã từng có xe máy dẫn động bánh trước

Vi sao xe may khong co dan dong banh truoc nhu oto? anh 1

Đội ngũ kỹ sư Killinger and Freund Motorcycle đã tạo ra chiếc xe máy dẫn động bánh trước dựa trên chiếc Megola của Đức. Ảnh: PicSayAll.

Trong quá khứ đã từng có môtô thiết kế dẫn động bánh trước vào năm 1938 bởi nhóm 5 kỹ sư mang tên Killinger and Freund Motorcycle. Mẫu xe này được nâng cấp từ chiếc Megola của Đức, xe sử dụng động cơ 2 thì, dung tích 600 cc. Thiết kế này dự định được bán ra thị trường thì Thế chiến thứ 2 xảy ra đã khiến cho dự án bị hoãn.

Sau khi mẫu Megola dẫn động bánh trước bị ngưng sản xuất, các hãng sản xuất xe máy đã không mấy hứng thú về dự án này do thiết kế dẫn động bánh trước trên xe máy có quá nhiều nhược điểm so với những ưu điểm mà nó mang lại.

Vi sao xe may khong co dan dong banh truoc nhu oto? anh 2

Các bộ phận trên xe máy thường có thiết kế gọn gàng để phù hợp với kích thước xe.

Khác với ô tô, xe máy có kích thước tương đối nhỏ và yêu cầu các bộ phận phải được làm gọn gàng. Nếu thiết kế bánh trước vừa đảm nhận vai trò điều hướng, vừa đảm nhiệm chức năng dẫn động sẽ khiến cho xe máy trở nên cồng kềnh, làm mất đi tính linh động của xe. Ngoài ra, việc này còn khiến cho các chi tiết cơ khí phải được thiết kế phức tạp hơn, làm tăng chi phí sản xuất.

Nhiều nhược điểm so với dẫn động bánh sau

Thiết kế dẫn động bánh trước trên xe máy có thể khiến cho bánh trước bị trượt khi tăng tốc đột ngột. Nguyên nhân là lực quán tính sẽ khiến cho trọng tâm xe dồn ra phía sau, điều này khiến cho bánh trước bị giảm độ bám với mặt đường.

Ngoài ra, việc chuyển hướng trên xe máy cũng khác với ôtô. Ôtô có thể chuyển hướng mà không cần lốp xe nghiêng theo, tuy nhiên đối với xe máy thì bắt buộc lốp và toàn bộ thân xe phải nghiêng vào hướng cua. Việc đảm nhiệm 2 vai trò dẫn động và điều hướng trên bánh trước sẽ làm cho người lái khó điều khiển.

Vi sao xe may khong co dan dong banh truoc nhu oto? anh 3

Khi tăng tốc, trọng tâm chiếc xe sẽ dồn về phía sau do lực quán tính.

Có thể nói việc sản xuất một chiếc xe máy dẫn động bánh trước là điều hoàn toàn khả thi và nó đã từng xuất hiện trong quá khứ. Tuy nhiên kiểu thiết kế này lại gây ra quá nhiều nhược điểm so với dẫn động bánh sau, điều này khiến cho các hãng sản xuất xe máy không chế tạo ra xe dẫn động bánh trước. Có thể các công nghệ điện tử mới sẽ giúp xe máy dẫn động bánh trước giảm đi các nhược điểm, nhưng cấu tạo của xe sẽ rắc rối hơn và khiến giá xe tăng cao.

Bên cạnh sản xuất xe máy dùng truyền động bánh sau, một số hãng xe như Suzuki, KTM, Yamaha... cũng đã từng thử nghiệm sản xuất các mẫu xe truyền động cho cả 2 bánh trước và sau. Tuy nhiên giá thành cao khiến cho doanh số của những chiếc xe truyền động 2 bánh khá thấp.

Vĩnh Phúc

Bạn có thể quan tâm