Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Vì sao xe Anh được ưa chuộng trên chiến trường Ukraine?

Nhờ giá thành thấp hơn sản phẩm tương tự từ các nước châu Âu khác, các loại xe tay lái nghịch từ Anh đang được một tổ chức quyên góp tại Ukraine cung cấp cho binh sĩ nước này.

Từ Kyiv tới Kharkiv, các loại xe cũ từ nước Anh - một số xe còn nguyên biển số - đang được người Ukraine sử dụng trên chiến trường, dù đường sá ở Ukraine được thiết kế để dùng ôtô tay lái thuận.

Những chiếc xe này được gửi đến qua một quỹ hỗ trợ được lập ra bởi diễn viên hài người Ukraine Serhiy Prytula, người đang đảm nhận công việc như một “sĩ quan hậu cần dự bị” của quân đội nước này.

Giá thành của xe cộ từ Anh chỉ bằng khoảng một nửa so với xe tại châu Âu, do nhu cầu xe tay lái nghịch trên thế giới không cao, ông Prytula nói với Guardian.

Hành trình vận chuyển

Ông Prytula đã nhận được khoảng 7 triệu bảng Anh (hơn 9 triệu USD) tiền quyên góp mỗi tháng. Với số tiền này, ông có thể mua đủ loại trang thiết bị quân sự, từ áo chống đạn, kính nhìn đêm, ống nhòm, máy bay không người lái, dụng cụ y tế, máy phát điện, và cả xe hơi.

Nguồn ôtô gửi đến Ukraine được mua từ các doanh nghiệp kinh doanh xe cũ và cả các cá nhân muốn bán xe. Sau khi giao dịch được thực hiện, những chiếc xe này được gửi bằng phà qua eo biển Manche tới lục địa châu Âu và được xe tải gửi tới Ukraine. Hành trình này kéo dài 5-6 ngày.

Khi về tới Ukraine, chúng được phân bổ tới các mặt trận mà binh sĩ Ukraine có nhu cầu lớn nhất.

Cho đến nay, quỹ của ông Prytula đã mua được 20 chiếc xe từ Anh để gửi tới chiến trường, trong tổng số 60 chiếc xe được mua từ khắp châu Âu. 20 chiếc xe khác đang trong quá trình mua bán và sẽ được gửi tới sau.

Ở văn phòng của ông Prytula ở Kyiv - địa điểm từng là nơi diễn xuất nhưng đã được chuyển đổi mục đích thành trung tâm tiếp nhận quyên góp - một số mảnh vũ khí, trang bị hay đồ dùng cá nhân của quân đội Nga được ông giữ lại.

Chúng được gửi tới từ chiến trường bởi những đơn vị nhận được xe quyên góp. Trong số đó có một mảnh vỡ của máy bay Su-34, mảnh tên lửa Kalibr, quân phục, máy truyền tin và mũ của lính tăng.

“Điều này thực sự có ích. Các đơn vị của chúng tôi đã thiết lập các nhóm cơ động”, ông Prytula nói. “Đây là quà từ những người lính. Chúng tôi gửi họ một xe bán tải và họ hạ chiếc máy bay này”, ông chỉ vào mảnh vỡ của chiếc Su-34.

Kể từ khi chiến sự bùng phát tại Ukraine hôm 24/2, hàng viện trợ quân sự từ nước ngoài đã được đưa tới Ukraine bằng nhiều đường khác nhau, bởi nhiều tổ chức khác nhau - bao gồm cả những đơn vị quyên góp tư nhân như quỹ của ông Prytula.

Trong số đó, xe cộ là một trong những mặt hàng mà binh sĩ Ukraine cần nhất. Nhờ các phương tiện này, người Ukraine có thể thành lập các đơn vị cơ động để tiến hành tấn công.

Một nhóm vận động quyên góp từ Lithuania cũng đã gửi hàng chục ôtô các loại tới Ukraine, theo một phóng sự của Washington Post. Một số phương tiện được mua từ tiền ủng hộ, trong khi số khác được người dân Lithuania trực tiếp quyên góp.

Sau đó, các phương tiện được gửi qua đường Ba Lan tới một địa điểm bí mật ở biên giới Ukraine. Tại đây, chúng được đại diện của các đơn vị đích thân tới nhận.

Nguồn cung giá hời

Ông Maksym Kostetskyi, người phụ trách mua xe cộ từ Anh, cho biết nhu cầu của binh sĩ Ukraine cao gấp 3 lần so với khả năng cung cấp. Xe con, xe bán tải và xe SUV là các loại phương tiện được ưa thích nhất.

“Hàng chờ khá dài. Dù vậy, chúng tôi hy vọng các đối tác ở Anh có thể cung cấp xe với giá thấp hơn, đặc biệt đối với xe bán tải và phương tiện đã qua sử dụng.”, ông Kostetskyi nói. “Mỗi xe SUV thường có giá từ 4.000-5.000 bảng Anh (khoảng 5.200-6.500 USD)”.

xe co tren chien truong Ukraine anh 1

Một đoàn xe viện trợ của người dân Lithuania cho Ukraine. Ảnh: Washington Post.

“Người châu Âu thường không mua chúng vì tay lái nghịch. Tuy vậy, thời điểm chiến tranh này là lúc thích hợp để mua”, ông Kostetskyi chia sẻ.

Theo nguyên tắc, khi một phương tiện được quân đội Ukraine sở hữu, biển số của chúng cần được tháo đi. Tuy vậy, trong những tuần đầu của chiến tranh, khi yêu cầu cao nhất là sớm đưa xe ra chiến trường, quy định trên hiếm khi được thực hiện.

Do đó, một số phương tiện trên chiến trường Ukraine vẫn mang biển số đặc trưng của Anh.

Việc các phương tiện cũ từ Anh được người Ukraine sử dụng trong chiến sự không phải là điều mới mẻ. Từ khi xung đột bùng phát năm 2014, một số loại xe đã được gửi tới quốc gia Đông Âu này.

“Nhiều binh sĩ Ukraine đã biết cách lái xe với tay lái ở bên ngược lại”, ông Prytula nói.

“Đây là cách tốt nhất để người Anh ủng hộ Ukraine, khi giá xe ở các nước châu Âu khác đắt gấp đôi”, ông Kostetskyi nói.

Xung đột tại Ukraine ảnh hưởng đến thị trường máy tính

Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và bất ổn chính trị khiến thị trường máy tính quý II được dự báo sụt giảm so với năm ngoái.

Kyiv được giải phóng, tên lửa vẫn xé ngang trời Ukraine

Trong lúc rút quân khỏi khu vực quanh Kyiv, Nga hôm 3/4 vẫn tiếp tục tấn công đường bờ biển phía nam của Ukraine bằng một loạt đòn không kích nhắm vào cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm