Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Vì sao vàng là hàng hóa kỳ lạ?

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, vàng có thể trở nên ít có giá trị trong thập kỷ tới nhưng lại là một khoản đầu tư không thể đoán trước.

Theo Time, vàng không ăn được, cũng không thể sưởi ấm căn nhà của bạn. Tuy nhiên, bất cứ khi nào các nhà đầu tư cảm thấy nền kinh tế toàn cầu có sự thay đổi, nhu cầu mua vàng sẽ tăng cao.

Hãy xem xét các sự kiện gần đây của Trung Quốc. Bắc Kinh điều chỉnh tỷ giá nhân dân tệ trong nỗ lực tăng cạnh tranh xuất khẩu. Khi đó, giá vàng tăng 3%, từ 1.087 USD/ounce lên 1.116 USD. Dù thế, mức này vẫn thấp hơn so với mốc 1.900 USD/ounce thiết lập vào tháng 8/2011, khi kinh tế Mỹ từ từ phục hồi. 

Vậy chúng ta nên suy nghĩ thế nào về giá vàng và vì sao kim loại này lại là thứ hàng hóa kỳ lạ?

Giá bị tác động bởi tâm lý nhà đầu tư

Vàng là một món hàng dễ tăng và giảm trong ngắn, trung hạn, tùy thuộc vào nền kinh tế. Lấy SPDR Gold Shares, quỹ tín thác vàng lớn bậc nhất thế giới đang sở hữu và lưu trữ một kho vàng làm ví dụ, có thể thấy rất rõ điều này. Trong năm qua, lượng vàng của quỹ tín thác vàng lớn thứ hai thế giới đã giảm 1%, giống như việc các nền kinh tế trong nước tăng thêm việc làm cho người dân.

"Đó là sự thiếu quan tâm của các nhà đầu tư Mỹ vào vàng vì nó không thực hiện được bất cứ điều gì cho bạn", nhà quản lý danh mục đầu tư cho kim loại quý và khoáng sản Mỹ Dan Denbow nói. 

Với chỉ số S&P 500 tăng 10% trong vòng 12 tháng qua, có rất ít tin tốt lành dành cho ngành kim loại. Một bằng chứng khác là khi Trung Quốc có động thái nâng giá đồng nội tệ nước này, nhu cầu vàng đang gia tăng cũng nhanh chóng mất đi. 

Vàng là hàng hóa đặc biệt bởi nó được xem là nơi trú ngụ an toàn cho các nhà đầu tư khi kinh tế biến động. Ảnh: Reuters.

Song hành với giá trị đồng USD

Đồng USD mạnh lên là rào cản cho các nhà đầu tư vàng. Với những dấu hiệu cho thấy FED sẽ tăng lãi suất ngắn hạn vào cuối năm nay hoặc đầu 2016, các nhà đầu tư Mỹ thật sự không hào hứng với vàng như đồng bạc xanh. 

Dan Denbow nhanh chóng chỉ ra điều này. Tuy vậy, vàng vẫn thực sự là kênh đầu tư tốt đối với một số người, trong từng điều kiện nhất định. Giống như ở Canada, kể từ khi đồng nội tệ suy yếu, chủ sở hữu kim loại này đã được hưởng giá trị gia tăng lên đến 10%. 

Giá vàng không bền vững

Lưu trữ vàng như một rào cản khôn ngoan chống tăng giá. "Vào năm 562 TCN, dưới thời trị vì của vua Babylon Nebuchadnezzar, một ounce vàng mua được 350 ổ bánh mì. Còn hiện tại, mỗi ổ bánh mì chỉ 3,14 USD, một ounce vàng có thể mua được rất nhiều", giáo sư tài chính Campbell Harvey tại đại học Duke, đồng tác giả cuốn Hằng số vàng, cho biết.

Và trong 10 năm tới, giá của vàng sẽ có thể đi xuống rất nhanh, Harvey và đồng tác giả Claude Erb cho biết. Cả hai tính toán rằng, giá trị hợp lý của vàng là 825 USD/ounce. Tuy nhiên, kim loại này cũng có thể rơi xuống thấp mở mức 350 USD/ounce nếu bị bán tháo.

Vệ tinh vàng

Nếu bạn đang gom vàng, lời khuyên được đưa ra là không nên đầu tư quá nhiều vào kim loại này. Ngay cả Denbow, quản lý quỹ đầu tư vàng cho biết vàng thoi không bao giờ nên chiếm hơn 10% tỷ lệ hàng hóa của một nhà đầu tư. 

"Chúng tôi nói với các nhà đầu tư rằng vàng là để đa dạng hóa, dành cho những ngày mưa. Và vì vậy khi tất cả mọi thứ đều tốt, bạn không nên dành quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, kim loại này sẽ luôn sẵn sàng cho những sự kiện phát sinh mà nhà đầu tư không biết nên bỏ tiền vào gì", ông nói.

Khi nỗi sợ hãi đã được gia tăng trong năm 2008, SPDR Gold Shares tăng 5% lượng vàng nắm giữ trong khi thị trường chứng khoán giảm 37% và các quỹ hàng hóa nói chung đã giảm 33%. Do đó, theo Denbow, đừng ngạc nhiên khi giá vàng tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Hữu Nhật

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Duoc Hau Giang lai lon hinh anh

Dược Hậu Giang lãi lớn

0

Nhờ giảm giá vốn và chi phí bán hàng, lợi nhuận ròng quý III của Dược Hậu Giang tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái, mang về cho doanh nghiệp 166 tỷ đồng.